Chuyên gia: Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 9 tới
  • Zalo

Chuyên gia: Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 9 tới

Thế giới Thứ Ba, 09/07/2019 17:45:00 +07:00

Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 9 tới, nguyên nhân do nguồn thu từ thuế thấp hơn dự kiến - các nhà phân tích nhận định.

Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ vào tháng 9/2019 do các nguồn thu từ thuế quá thấp. Dự báo này nằm trong nội dung bản báo cáo phân tích được công bố hôm 9/7 của Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng (BPC) có trụ sở tại Washington.

Theo các chuyên gia, kể từ đầu tháng 9 tới, Chính phủ liên bang Mỹ sẽ không thể thanh toán các khoản nợ một cách đầy đủ và đúng hạn. Để tránh tuyên bố vỡ nợ, Washington cần phải yêu cầu Quốc hội phê duyệt tăng trần nợ quốc gia - báo cáo cho biết.

Bên cạnh đó, bản báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cũng cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong 9 tháng năm tài chính 2019 đạt 746 tỷ USD.

2

Nợ công của Mỹ đã vượt quá 22,1 nghìn tỷ USD. (Ảnh: Bloomberg)

Theo tính toán, nhiều khả năng là vào cuối năm nay, con số này sẽ vượt quá 1.000 tỷ USD. Đồng thời, chi tiêu của chính phủ Mỹ cũng tăng thêm 208 tỷ USD so với năm ngoái, trong khi các nguồn thu chỉ tăng thêm 69 tỷ USD.

Ông Shai Akabas, Giám đốc chính sách kinh tế của BPC, cho biết các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức tăng nguồn thu từ thuế trong năm nay sẽ là 5-6%, nhưng thực tế chỉ đạt khoảng 2-3%.

“Các phân tích mới gần đây cho thấy một chiều hướng phát triển nguy hiểm không thể xem nhẹ. Cách duy nhất để tránh bị vỡ nợ trong năm nay là phải tăng trần nợ quốc gia ngay trong những tuần tới” - ông Akabas khẳng định.

Hồi tháng 6, CBO đưa ra cảnh báo tăng trưởng nợ của chính phủ Mỹ vào năm 2049 sẽ lên tới 144% GDP.

Các chính trị gia và các nhà kinh tế Mỹ cũng không ít lần lên tiếng cho rằng nợ quốc gia đang là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ. Đến nay, mức nợ công của Mỹ đã vượt quá 22,1 nghìn tỷ USD.

Trước đó, Nghị sĩ Mỹ Andy Biggs từng đưa ra lời dự báo rằng nếu Washington không cắt giảm chi tiêu, thì “quả bom nợ” sẽ phát nổ sau 8-10 năm nữa.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia: Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 9 tới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin