Chuyên gia chỉ rõ sai lầm chiến thuật khiến U21 HAGL thảm bại trước U21 Thái Lan

Công Phượng và Văn Toàn đóng vai trò những tiền đạo, song hàng tiền vệ không thể kéo hàng thủ đối phương lên cao mà Xuân Trường lại hay chuyền dài.

U21 HAGL đã thất bại toàn diện trước U21 Thái Lan. Một trận đấu vỡ lẽ rất nhiều điều, nhất là những dấu ấn về mặt chiến thuật. Tất cả đó sẽ bổ ích cho những Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh… và đặc biệt là Công Phượng.

Chuyen gia chi ro sai lam chien thuat khien U21 HAGL tham bai truoc U21 Thai Lan hinh anh 1

Công Phượng mất cảm giác bóng, bị tâm lý nặng (Ảnh: Hoàng Tùng)

Khi nói về màn trình diễn của tiền đạo gốc Nghệ An này, ông Vinh cảm thấy hơi thất vọng: “Công Phượng cần lấy lại hình ảnh của mình. Cậu ấy vẫn chưa thể hiện tốt nhất như những năm trước đây. Đó là khả năng kiểm soát bóng, đi bóng rất hay. Ở trận đấu này, cậu ấy đã làm được một đôi điều gì đó nhưng thực ra, Công Phượng không phải là mẫu trung phong.

U21 HAGL có sự sai lầm trong cách chơi và bố trí con người. Công Phượng và Văn Toàn đóng vai trò những tiền đạo, song hàng tiền vệ không thể kéo hàng thủ đối phương lên cao mà Xuân Trường lại hay chuyền dài.

Những tình huống như thế làm sao Công Phượng, Văn Toàn có thể ghi bàn được. Cần phải kéo hàng thủ đối phương lên cao, sử dụng những pha leo biên để các cầu thủ từ tuyến hai băng lên dứt điểm.

Những đường chuyền dài thì cũng phải chuyền sau đầu đối phương thì may ra tiền đạo mình nhỏ con có thể luồn lách để tạo cơ hội cho mình được. Khi A Hoàng vào sân, đá cao thường xuyên leo biên thì U21 Thái Lan bắt đầu thấy rối, khó khăn trong việc khắc chế đối thủ.”

Chuyen gia chi ro sai lam chien thuat khien U21 HAGL tham bai truoc U21 Thai Lan hinh anh 2

HLV Guillaume: 'U21 HAGL thua vì Công Phượng mất tự tin…'

 

Theo ông Vinh, để các cầu thủ trẻ HAGL phát huy hết những phẩm chất của mình, rất cần mẫu cầu thủ như Tuấn Anh.

“Lối chơi này cần có Tuấn Anh để kéo đối thủ lên cao. Bên cạnh đó, Công Phượng và Văn Toàn cần di chuyển xa vòng cấm địa để có bóng, phối hợp, thực hiện những pha leo biên phá hàng thủ đối phương. Còn nếu cứ đá chuyền dài như trận đấu này thì khó. Còn đá nhỏ thì phải tự tin, bật nhanh thì may ra mới có cơ hội tiếp cận khung thành đối phương”, ông Vinh nói.

Clip: U21 HAGL 0-1 U21 Thái Lan

Hài lòng với màn thể hiện của Xuân Trường và Văn Thanh song ông Vinh cảm thấy tiếc nuối với cách xây dựng lối chơi khiến cho các cầu thủ này vẫn thể hiện phong độ song không mang lại hiệu quả cho đội bóng.  

“Văn Thanh vẫn giữ được cách chơi, vẫn leo biên và có nhiều tình huống kiểm soát bóng tốt rồi tạt bóng vào trong. Tuy nhiên, vào trong thì không có ai để đánh đầu cả trong khi thể hình của U21 Thái Lan hơn mình.

Còn Xuân Trường vẫn thể hiện đúng phong độ song có thể do chỉ đạo mà cậu ấy chuyền bóng dài hơi nhiều, trong khi cậu ấy chưa hiểu muốn chuyền bóng dài thì phải kéo đối phương lên cao hoặc tiền đạo của mình cao to.

Chỉ chuyền dài khi U21 HAGL có thể kiểm soát bóng ở trên không còn đằng này họ chỉ có thể kiểm soát bóng ở tầm thấp. Đó là sự sai lầm trong chiến thuật của U21 HAGL”, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh bày tỏ.

Bình luận