Chuyên gia cảnh báo những ngày tồi tệ nhất của dịch COVID-19 ở Mỹ vẫn chưa đến
  • Zalo

Chuyên gia cảnh báo những ngày tồi tệ nhất của dịch COVID-19 ở Mỹ vẫn chưa đến

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 28/12/2020 07:33:31 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Anthony Fauci cảnh báo, những ngày tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 vẫn đang ở phía trước đối với nước Mỹ.

Hôm 27/12, chuyên gia Anthony Fauci, thành viên của đội đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng cho biết, trong những tuần tới, Mỹ phải đối mặt với những ngày tồi tệ nhất do tình trạng lây nhiễm và chết do đại dịch COVID-19 khi mà dịch bệnh có thể bùng phát vào kỳ nghĩ lễ năm mới.

Trả lời phỏng vấn CNN, Anthony Fauci hòan toàn nhất trí với cảnh báo được đưa ra trước đó của Tổng thống đắc cử Joe Biden, rằng các trường hợp nhiễm bệnh dự kiến ​​sẽ tăng do các gia đình tụ tập trong kỳ nghỉ lễ.

Chuyên gia cảnh báo những ngày tồi tệ nhất của dịch COVID-19 ở Mỹ vẫn chưa đến - 1

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Anthony Fauci cảnh báo, những ngày tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 ở nước Mỹ vẫn chưa đến. (Ảnh: Reuters)

“Từ cuối mùa thu đến đầu mùa đông, chúng ta ghi nhận những con số thực sự đáng lo ngại. Với hơn 120.000 ca nhập viện, đây thực sự là một giai đoạn quan trọng", ông Anthony Fauci nói và khuyến cáo không nên có các cuộc tụ họp đông người vào dịp này.

Chuyên gia Anthony Fauci cũng đưa ra dự báo về việc phân phối vaccine COVID-19 do Pfizer và Moderna phát triển trong những tháng sắp tới. Theo đó, ông cho rằng, sau khi được tiêm chủng với số lượng lớn, khả năng miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được nâng cao vào thời điểm cuối mùa Hè năm sau.

"Tôi nghĩ điều đó có lẽ sẽ diễn ra vào giữa và cuối mùa hè. Tôi hy vọng rằng, vào thời điểm mùa thu, chúng ta sẽ đạt được tỷ lệ  miễn dịch đáng kể", chuyên gia Fauci nói.

Phát biểu của ông Fauci được đưa ra để trả lời câu hỏi về bình luận của Tổng thống đắc cử Joe Biden về đại dịch COID-19 trong một cuộc họp báo tuần trước. Theo đó, hôm 22/12, ông Biden cho biết, đại dịch COVID-19 sẽ trở nên tồi tệ hơn dù có vaccine, đồng thời kêu gọi người Mỹ cảnh giác trong những tháng tới.

"Các chuyên gia nói rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn dù đã có vaccine COVID-19. Mỹ đang có tỷ lệ chết trung bình gần 3.000 ca/ngày. Điều đó có nghĩa là sẽ mất thêm hàng chục nghìn sinh mạng trong những tháng tới và vaccine không thể ngăn chặn điều đó”, ông Joe Biden nói và nhấn mạnh “mọi người tiếp tục cảnh giác”, đeo khẩu trang, tránh xa các cuộc tụ tập đông người.

Ông Biden tiết lộ cách tiếp cận 3 mũi nhọn mà ông sẽ thực hiện để chống lại đại dịch COVID-19 khi ông nhậm chức vào tháng 1, bao gồm 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, mở cửa trở lại càng nhiều trường học càng tốt một cách an toàn và yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày.

Đến nay, Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất trên thế giới với 19.563.231 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 341.121 người chết.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia cảnh báo những ngày tồi tệ nhất của dịch COVID-19 ở Mỹ vẫn chưa đến" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp