Chuyên gia cảnh báo những hiểm họa khủng khiếp và cách cai nghiện nước ngọt có gas

Sức khỏeThứ Năm, 20/09/2018 15:30:00 +07:00

Không chỉ gây béo phì, nước ngọt có gas còn là nguyên nhân gây kích thích thần kinh, giấc ngủ của trẻ, nếu nghiện nước ngọt bạn cần cai nghiện ngay lập tức nếu không muốn sức khỏe càng xấu đi.

Ảnh hưởng tới khả năng tập trung ​

Nước ngọt có gas trở thành thức uống khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là trẻ em.

Hiện nay, trẻ có thể dễ dàng mua loại đồ uống này ở bất cứ đâu từ hàng tạp hóa, căn tin trường học mặc kệ tác hại của nó.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, về khía cạnh vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều đồ uống có gas không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có các thông tin về thành phần, hạn sử dụng cũng như những cảnh báo độc hại trên bao bì. 

Về khía cạnh dinh dưỡng, nước ngọt có gas không phải là một dạng đồ uống được khuyến khích sử dụng nhiều, vì những hạn chế với mặt sức khoẻ, đặc biệt là đối với trẻ em.

Trong khi đó, nhiều bậc phụ huynh sử dụng nước ngọt có gas như phần thưởng để trẻ vâng lời, chịu ăn cơm hoặc làm việc gì đó theo ý mình. Chính nhiều bậc phụ huynh cũng rất thích uống nước ngọt có gas, do đó con cái họ cũng không bị ngăn cản khi uống những loại đồ uống này.

1

 Ảnh minh họa.

Trẻ nhỏ vốn mải chơi, lại lười uống nước. Lúc khát nước được người lớn mua cho một chai nước ngọt thì thường rất vui vẻ. Nước ngọt có gas đóng chai lại vừa rẻ, vừa tiện, trẻ lại thích nên các bậc phụ huynh cũng thường chiều con uống loại đồ uống không tốt cho sức khỏe này

Tuy nhiên, theo TS.Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Lạm dụng và uống nước có ga hàng ngày gây rất nhiều tác hại.

TS Nga cho biết: “Không nên sử dụng các loại nước ngọt có gas. Cùng  lắm chỉ nên sử dụng trong các dịp đặc biệt nhưng cũng không nên cho trẻ uống nhiều. Tuần uống một lần cũng không nên, chứ không nói đến việc uống hàng ngày”.

Bởi theo TS Nga, trong nước ngọt có gas chứa rất nhiều độc hại. Nó cung cấp năng lượng rỗng, không có vi chất cần thiết cho người uống. Năng lượng rỗng  rất dễ gây nên tình trạng béo phì.

Thường những trẻ thích uống nước ngọt có gas lại hay thích đồ ăn nhanh nên tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ thường gắn liền với nước ngọt có gas. Những trẻ gầy gò lại ít thích nước ngọt có gas.

Không những thế, trong nước ngọt có gas chứa lượng cafein nhất định. Tác hại của cafein trong nước ngọt có gas là làm giảm khả năng tập trung.

Ở tất cả các trường học quốc tế, họ cấm trẻ uống nước ngọt có gas trong giờ nghỉ giải lao vì trẻ sẽ sao nhãng, bị kích thích không tập trung, việc học không tốt. Nhiều mẹ lại tưởng trẻ kích thích, phấn chấn sẽ học tốt hơn nhưng đó là sai lầm.

Điều đó khiến trẻ không tập trung, gây khó ngủ cho người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ, lứa tuổi thiếu niên, ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ.

Nguy hiểm hơn, uống nước ngọt có gas càng nhiều lại càng khát vì khí gas làm cảm tê cảm giác trong lưỡi, khoang miệng người uống. Người uống nước ngọt có gas nhiều thường ít cảm nhận được vị ngọt dù lượng đường trong đó rất nhiều. Trẻ uống nước này nhiều cũng sẽ giảm nhu cầu các loại nước dinh dưỡng khác như sữa, hoa quả tươi.

“Cai” nước ngọt có gas thế nào?

TS Trương Hồng Sơn – Viện Y học Ứng dụng, Tổng Hội Y học Việt Nam cho biết: "Trong nước ngọt có gas thường có chứa calo rỗng (calo không chứa dinh dưỡng).

Video: Vì sao đề xuất nước ngọt chịu thuế tiêu thụ đặc biệt?

Những chất  này tác động đến não gây ra cảm giác “nhớ” giống như  các chất gây nghiện.  Tuy ảnh hưởng không nhiều nhưng  cũng gây ra cho trẻ cảm giác “thèm” được uống nước ngọt và nếu càng uống nhiều sẽ càng  “thèm” nhiều hơn. Do vậy, việc bỏ thói quen uống nước ngọt có gas là không hề dễ dàng. ​

Theo TS Sơn, cách tốt nhất để cai nước ngọt có gas là giảm uống một cách từ từ, không nên cắt giảm hoàn toàn ngay trong một sớm một chiều. Cắt giảm đột ngột nước ngọt có gas với những người thường xuyên uống nhiều có thể sẽ gây ra hội chứng cai.

Đối với những người có thói quen uống nhiều nước ngọt có ga trong một ngày, thì đầu tiên, nên giảm số lượng nước ngọt uống trong ngày (ví dụ từ 2-3 lon/ngày xuống còn 1 lon/ngày). 

Duy trì việc này trong 2 tuần. Sau đó sẽ giảm tiếp xuống còn 3 lon/tuần, và giảm dần tiến tới việc không uống nước ngọt có ga nữa.

Ngoài ra, với những người mới bắt đầu cai uống nước ngọt có gas, có thể sử dụng soda ăn kiêng thay thế cho nước ngọt có ga trong những ngày đầu. Soda ăn kiêng mặc dù cũng không có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng sẽ tốt hơn là nước ngọt có ga thông thường. 

“Thay vì nước ngọt có gas hoặc soda ăn kiêng, nên uống các loại nước khác tốt cho sức khỏe như nước lọc hoặc nước trái cây. Có thể thêm vào một vài lát chanh hoặc vài lá bạc hà cho nước lọc có thêm hương vị” – TS Sơn khuyến cáo. ​

Thu Nguyên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn