• Zalo

Chuyên gia cảnh báo ngập lụt cục bộ ở Hà Nội

Thời sựThứ Hai, 30/06/2014 01:45:00 +07:00

(VTC News) – Chuyên gia thời tiết cảnh báo tình trạng ngập lụt cục bộ sẽ tái diễn ở Hà Nội trong thời gian tới.

(VTC News) – Chuyên gia thời tiết cảnh báo tình trạng ngập lụt cục bộ sẽ tái diễn ở Hà Nội trong thời gian tới.

Ngập lụt sẽ tái diễn

Như tin đã đưa, trưa 29/6 thời tiết Hà Nội đang nắng gay gắt bỗng chuyển mây đen và mưa lớn, một số tuyến phố đã ngập lụt cục bộ ngay sau đó.

Hiện tượng thời tiết này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân thủ đô, nhiều người liên tưởng đến trận lụt lịch sử năm 2008 và bày tỏ lo ngại tình trạng trên sẽ tái diễn.


Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Lê Thanh Hải – Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, nguy cơ ngập lụt ở Hà Nội thì lúc nào cũng có, còn ngập lâu dài như năm 2008 thì chưa nhìn thấy nguy cơ.
Ông Lê Thanh Hải.  


Theo ông Hải, ở Hà Nội, một trận dông từ khoảng 100mm trở lên thì có thể xảy ra ngập cục bộ, mùa mưa năm nào cũng có ngập lụt một thời gian ngắn. Năm nay cũng vậy, tầm tháng 5 và 6 hay có mưa ngập vào buổi chiều và tối; giai đoạn tháng 8 và 9 thì hay có mưa ngập vào buổi sáng sớm.

“Còn tình trạng mưa 3-4 ngày như năm 2008 thì chưa nhìn thấy nguy cơ đấy. Nguy cơ này cần phải có liên quan đến các cơn bão hoặc tương tự, hiện tại thì chưa thấy” – ông Hải nhận định.

Trước đó, chiều 4/6, khu vực Hà Nội cũng xảy ra mưa dông lớn kèm theo gió mạnh, sét đánh… hiện tượng thời tiết nguy hiểm này khiến nhiều nơi ngập lụt, cây đổ đè chết người, làm hư hại nhiều công trình, gây mất điện và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân.

Trước đó, đêm 30/10/2008, tại miền Bắc và các tỉnh phía Bắc miền Trung đã hứng chịu một trận mưa lớn kỷ lục, kéo dài trong hơn 100 năm.

Đợt mưa lớn vượt quá mọi dự báo và trái mùa này đã gây ra một trận lụt lịch sử ở Hà Nội. Cùng lúc đó, những trận mưa lớn trên các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ đã gây ra lũ lụt trên diện rộng, làm nhiều người chết, gây thiệt hại vật chất đáng kể.

Nhìn lại trận lụt lịch sử

Thời điểm đó, cả Hà Nội chìm trong một biển nước khổng lồ. Đến 6h ngày 3/11/2008, Hà Nội còn khoảng 63 điểm ngập úng nặng.

Mưa lớn khiến giao thông hỗn loạn, ôtô, xe máy chết máy la liệt trên đường. Từ sáng 31/10/2008, toàn bộ dân cư và bảo vệ toà nhà C6, khu đô thị Mỹ Đình I, đã phải chạy nước vì tầng hầm của toà nhà có khoảng 100 chiếc xe máy và gần 20 ô tô bị chìm trong nước.

Cảnh ngập lụt cục bộ trên phố Hà Nội sau trận mưa trưa 29/6. 

Trong số này, có khoảng 20 ôtô đắt tiền như Mercedes, Lexus, Avalon trị giá hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, khắp Hà Nội có hàng ngàn xe các loại đã bị ngập nước, hư hỏng. Xe cứu hộ chạy đêm ngày vẫn không hết việc. Một số xe cứu hộ đã chết máy, ngâm mình trong nước để rồi lại được kéo đi bởi một xe cứu hộ khác.

Trận mưa lớn và kéo dài khiến người dân Hà Nội điêu đứng. Nhiều chợ phải đóng cửa, những chợ khác, nếu có mở hàng thì giá cả lại tăng vọt gấp 5, gấp 7 lần ngày thường. Nhiều tiểu thương đã lập chợ cóc bên đường để phục vụ nhu cầu của người dân.

Cá biệt có những mặt hàng đã lên giá gấp 10 - 15 lần. Tuy nhiên, vì bị nước lụt bao vây và không thể đi hay đến được, nhiều người dân chỉ có thể ăn mì ăn liền.

Hoạt động của nhiều doanh nghiệp bị xáo trộn, nhiều công chức, nhân viên văn phòng không thể đi làm. Nhiều người cố gắng đến công sở lại rất khó khăn để làm việc do nhà cửa bị ngập, máy móc tê liệt hoặc bị cắt điện.

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đê sông Hồng bị sạt lở, gần 13.000 hộ dân ven đê ngập nhà cửa, các hồ chứa và sông Tô Lịch đều đã ngập tràn nước mưa.

Ước tính thiệt hại ban đầu riêng tại Hà Nột ít nhất là 3.000 tỷ đồng (chưa kể sản xuất công nghiệp, dịch vụ). Tuy nhiên, ngay sau đó con số này đã bị xem là quá khiêm nhường.

Bạch Dương

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !