Chuyên gia cảnh báo hơn 2 triệu người Anh có thể nhiễm virus corona

Thời sự quốc tếThứ Hai, 30/03/2020 20:35:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia chính phủ Anh cho rằng, ít nhất 2 triệu người tại Anh có thể bị nhiễm virus corona chủng mới.

Giáo sư Neil Ferguson, chuyên gia dịch tễ học của chính phủ Anh cho rằng, có tới 3% dân số Anh - (hơn 2 triệu người) có thể bị nhiễm virus corona chủng mới. Tỉ lệ nhiễm bệnh ở London có thể lên đến 5%.

"Dịch bệnh đang ở các giai đoạn khác nhau ở nhiều vùng của nước Anh. Ở London, có thể là 3-5% dân số đã nhiễm virus corona chủng mới và con số này tăng hơn nhiều ở những khu vực khác. Ở nước Anh nói chung, có từ 2-3% dân số nhiễm bệnh”, Giáo sư Neil Ferguson nhận định.

Chuyên gia cảnh báo hơn 2 triệu người Anh có thể nhiễm virus corona - 1

Giáo sư Neil Ferguson - chuyên gia  về dịch tễ học của Chính phủ Anh. (Ảnh: Hulldailymail)

Theo Giáo sư Neil Ferguson, có “những dấu hiệu ban đầu” cho thấy sự lây lan của dịch Covid-19 đang được kiềm chế bằng biện pháp phong tỏa. Theo đó, số lượng bệnh nhân nhập viện bắt đầu dần giảm.

Phát biểu trên truyền thông, giáo sư Ferguson nói: “Chúng tôi tin rằng, dịch bệnh bắt đầu chậm lại ở Anh. Đó là kết quả của những hành động cần thiết mà người dân và chính phủ đã thực hiện”.

Tuy nhiên, giáo sư Ferguson cảnh báo, số người thiệt mạng vẫn có khả năng tăng mạnh sau 2-3 tuần giảm về số ca nhiễm mới.

Neil Ferguson là một trong những tác giả tham gia xây dựng các biện pháp ngăn dịch Covid-19, do Đại học Hoàng gia London chủ trì và thuyết phục được Chính phủ Anh.

Sự lạc quan xuất hiện sau khi Thủ tướng Boris Johnson gửi các thông điệp, kêu gọi người Anh đoàn kết và cảm ơn tất cả người dân đóng góp trong cuộc chiến chống Covid-19.

Video: Thủ tướng Anh nhiễm virus corona

Phó Giám đốc Cơ quan Y tế cộng đồng Anh Jenny Harries cho rằng vẫn còn quá sớm để biết lệnh phong tỏa có thực sự làm giảm đà lây lan của dịch Covid-19. Chính phủ Anh sẽ xem xét hiệu quả của lệnh phong tỏa trong 3 tuần tiếp để có những điều chỉnh phù hợp.

Chánh Văn phòng nội các Anh Michael Gove cho biết, hiện số lượng xét nghiệm virus corona tại Anh đạt 10.000 mẫu mỗi ngày. Các nhà chức trách Anh cũng đang cố gắng để có thêm nhiều máy thở phục vụ cho bệnh nhân.

Bộ Y tế Anh cho biết, đến nay nước này đã ghi nhận 19.522 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 1.228 ca thiệt mạng.

Kông Anh(Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
vtc.vn