Chuyên gia cảnh báo chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc có thể gây ra đại dịch
  • Zalo

Chuyên gia cảnh báo chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc có thể gây ra đại dịch

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 30/06/2020 09:02:00 +07:00

(VTC News) - Nghiên cứu được công bố hôm 29/6 cho thấy các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện ra chủng cúm lợn mới có khả năng gây ra đại dịch.

Được đặt tên là G4 EA H1N1, chủng cúm mới này có nguồn gốc di truyền từ chủng H1N1 gây ra đại dịch năm 2009.

Nhóm nghiên cứu từ các trường đại học Trung QuốcTrung tâm kiểm soátphòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc cho biết G4 có "tất cả các dấu hiệu cần thiết cho thấy nó thích nghi cao với người nhiễm bệnh". 

"Điều đáng lo ngại là việc virus lây nhiễm sang người sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra đại dịch ở người", nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, kêu gọi các biện pháp khẩn cấp nhằm giám sát những người tiếp xúc trực tiếp với lợn. 

Chuyên gia cảnh báo chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc có thể gây ra đại dịch - 1

G4 EA H1N1 được phát hiện trên các đàn lợn ở ít nhất 10 tỉnh thành tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Từ năm 2011-2018, các nhà nghiên cứu đã lấy 30.000 mẫu dịch mũi từ lợn trong các lò mổ ở 10 tỉnh Trung Quốc và trong một bệnh viện thú y, cho phép họ phân lập được 179 virus cúm lợn. Từ các mẫu dịch này, nhóm nghiên cứu nhận thấy G4 đã gia tăng mạnh mẽ từ năm 2016 và là kiểu gen chiếm ưu thế trên các đàn lợn này.

Các nhà nghiên cứu sau đó thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu về cúm. G4 được cho là có khả năng lây nhiễm cao, có thể sao chép trong các tế bào của con người và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các loại virus khác.

Các thử nghiệm cũng chỉ ra rằng bất cứ khả năng miễn dịch nào mà con người có được khi tiếp xúc với cúm theo mùa đều không giúp chống lại G4.

Theo các xét nghiệm máu cho thấy các kháng thể được tạo ra khi tiếp xúc với virus, 10,4% công nhân tiếp xúc với lợn đã bị lây nhiễm.

G4 được chứng minh có thể lây truyền từ lợn sang người nhưng chưa có bằng chứng cho thấy chủng virus mới này có thể lây truyền từ lợn sang người - vốn là mối lo ngại chính của các nhà khoa học. 

Theo Giáo sư James Wood từ Đại học Cambridge, nghiên cứu này như một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng luôn có nguy cơ xuất hiện mầm bệnh mới và động vật nuôi vốn tiếp xúc nhiều với con người hơn động vật hoang dã có thể đóng vai trò là nguồn gây ra đại dịch. 

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia cảnh báo chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc có thể gây ra đại dịch" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất