• Zalo

Chuyên gia cảnh báo châu Âu có thể đối mặt làn sóng COVID-19 thứ hai

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 13/05/2020 06:20:33 +07:00

(VTC News) - Có nhiều ý kiến lo ngại về làn sóng mắc COVID-19 mới vào mùa hè ở châu Âu khi các nước bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ nhiễm virus corona chủng mới thấp hơn kết hợp với nhiệt độ cao hơn có thể dẫn đến sự chủ quan của mọi người trong việc thực hiện các quy tắc vệ sinh và giãn cách xã hội.

Dựa trên các nghiên cứu về đại dịch COVID-19 trước đó, các chuyên gia cảnh báo một làn sóng lây nhiễm thứ hai. Đó là lý do đủ để Brussels nhắc nhở chính phủ các nước hết sức cảnh giác về những gì có thể xảy ra.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Stefan de Keersmaecker cho biết: "Các quốc gia thành viên nên chuẩn bị cho các đợt lây nhiễm virus thứ hai. Tận dụng mọi cơ hội để tăng cường các hệ thống giám sát hiện có".

Chuyên gia cảnh báo châu Âu có thể đối mặt làn sóng COVID-19 thứ hai  - 1

Chuyên gia cảnh báo châu Âu có thể đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai. (Ảnh: AP)

Brussels cho biết họ vẫn cam kết hợp tác với Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu để sớm cung cấp thông tin về các nguy cơ dịch bệnh. "Đây là chìa khóa để mọi người dân hiểu rằng sóng lây nhiễm virus mới có thể xảy ra, ngay cả khi một làn sóng đầu tiên được kiểm soát thành công”, De Keersmaecker cho hay.

EU kêu gọi các quốc gia thành viên dỡ bỏ các hạn chế dần dần và cẩn trọng, có tính đến các dữ liệu dịch tễ học có sẵn. Một số thành viên của Nghị viện châu Âu nói rằng EU nên được trao thêm thẩm quyền trong các vấn đề chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

“Tôi nghĩ rằng cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 cho thấy sự cần thiết trong hợp tác giữa các quốc gia thành viên về chính sách y tế. Chúng ta cần một cuộc thảo luận về năng lực ứng phó ở cấp độ EU để giải quyết các đại dịch trong tương lai”, Jytte Guteland, nghị sĩ Thụy Điển cho hay.

Tại Đức, chính quyền đặt ra giới hạn 50 ca nhiễm mới mỗi tuần trên 100.000 dân. Nếu số lượng nhiễm bệnh tăng lên, các biện pháp chặt chẽ hơn sẽ được thiết lập lại.

Theo ông Klaus Cichutek, Chủ tịch của viện nghiên cứu Đức Paul-Eh rlich, mỗi quốc gia nên có các đơn vị chăm sóc đặc biệt trong tư thế sẵn sàng cũng như có đủ các bệnh viện cho những người mắc COVID19.

"Chúng ta chạy đua với thời gian để tìm ra các liệu pháp cũng như phát triển vaccine điều trị COVID-19. Tuy nhiên, làm tốt y tế công cộng sẽ là giải pháp lâu dài nhất”, Klaus Cichutek nói.

Hầu hết các chuyên gia cảnh báo một làn sóng nhiễm virus corona chủng mới thứ hai là điều khó tránh khỏi. Những cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các nước châu Âu đang nới lỏng các biện pháp hạn chế sau một thời gian chống lại đại dịch COVID-19.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều