Chuyên gia bóng đá bị sa thải vì phân biệt chủng tộc Lukaku

Thể thaoThứ Hai, 16/09/2019 19:03:00 +07:00

Một cây viết có tiếng tại Italia vừa bị sa thải vì ví tiền đạo Romelu Lukaku của Inter Milan với loài khỉ.

Chuyên gia bóng đá Luciano Passirani của kênh Italian TV vừa nhận trát sa thải từ cơ quan chủ quản sau phát ngôi mang tính phân biệt chủng tộc với Romelu Lukaku - tiền đạo của Inter Milan.

Cụ thể, khi được hỏi làm thế nào để ngăn cản Lukaku ghi bàn, Passirani đã "hồn nhiên" khẳng định trên sóng chương trình Qui Studio a Voi Stadio rằng phải "vứt cho Lukaku 10 quả chuối". Giám đốc chương trình ngay lập tức phản ứng gay gắt với Passirani khi cho rằng ông không bao giờ được xuất hiện trên sóng một lần nào nữa.

Lukaku

 Lukaku bị chuyên gia bóng đá phân biệt chủng tộc.

Chương trình mà Passirani tham dự đưa ra chủ đề tranh luận về tầm ảnh hưởng của Lukaku ở Inter từ khi gia nhập từ Manchester United. Cây viết của Italia đánh giá: "Lukaku là một trong những hợp đồng giá trị nhất Inter từng có. Tôi không thấy mẫu cầu thủ nào khác như anh ấy ở các CLB khác ở Italia. Lukaku là một trong những người khoẻ nhất. Tôi thích Lukaku, cậu ta như thể anh em sinh đôi với Duvan Zapata (một tiền đạo nổi danh khác) ở Atalanta vậy".

Tuy nhiên, vấn đề xảy ra khi Passirani cố tỏ ra... hài hước bằng lời đùa cợt đậm màu sắc phân biệt chủng tộc. "Lukaku sẽ đánh bại bạn trong mọi tình huống 1 đánh 1. Nếu bạn muốn thách thức Lukaku, cậu ta sẽ thổi bay bạn ngay lập tức. Bạn chỉ có thể cản Lukaku bằng cách vứt cho cậu ta 10 quả chuối".

Lời so sánh của Passirani nhằm ví Lukaku với loài khỉ - một trong những cách phân biệt chủng tộc phổ biến nhất ở Serie A. Nạn phân biệt chủng tộc vẫn là vấn đề lớn ở đất nước hình chiếc ủng. Khi nó được cổ suý bởi một chuyên gia bóng đá, câu chuyện còn tồi tệ hơn nữa.

Ông Fabio Ravezzani - giám đốc của chương trình cho rằng Passirani phải xin lỗi, nhưng từng ấy là khônng đủ. "Ông ấy đã 80 tuổi và lại sử dụng một phép ẩn dụ mang tính phân biệt với Lukaku. Đó là sự thiếu sót tồi tệ của Passirani và tôi không thể lượng thứ với những sai lầm như vậy, dù nó chỉ là thoáng qua"

Lukaku1

 Lukaku phải vượt qua 90 phút "địa ngục" trên sân của Cagliari.

Lukaku từng bị CĐV Cagliari phân biệt chủng tộc ở vòng 2 Serie A khi la ó và giả tiếng khỉ. Cũng tại Sardegna mùa trước, CĐV Cagliari ví Moise Kean - cầu thủ trẻ của Juventus với loài khỉ đột. Đáp lại, Chủ tịch của Cagliari cho rằng CĐV có lý do để làm vậy.

Những lời phân biệt chủng tộc sẽ không khiến cầu thủ da màu gục ngã. Lukaku viết trên Instagram: "Nhiều cầu thủ trong những tháng qua phải trải qua cảm giác phân biệt chủng tộc. Tôi đã nếm trải cảm giác này hôm qua. Bóng đá là trò chơi dành cho tất cả. Chúng tôi không chấp nhận bất cứ hình thức phân biệt đối xử nào khiến bóng đá hoen ố. Hy vọng các tổ chức bóng đá quốc tế trên khắp thế giới sẽ phản ứng mạnh mẽ với mọi trường hợp phân biệt này".

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !