Chuyên gia: 'Bệnh nhân COVID-19 có kết quả dương tính trở lại là bình thường'

Tin tứcThứ Sáu, 10/04/2020 07:07:00 +07:00
(VTC News) -

Theo chuyên gia dịch tễ, việc bệnh nhân 50 ở Quảng Ninh dương tính trở lại với SARS-CoV-2 là bình thường, đây là ca bệnh vẫn đang trong quá trình điều trị.

Sở Y tế Quảng Ninh vừa thông tin về bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện trên địa bàn tỉnh lại có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau hai lần xét nghiệm âm tính trước đó. Điều này cũng cho thấy diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay. 

Đó là trường hợp bệnh nhân BN 50 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 của tỉnh. Bệnh nhân 50 có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 26 và 28/3, nhưng sau đó lại có kết quả dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4. Ngành y tế Quảng Ninh nhận định đây là ca bệnh diễn biến phức tạp, khó lường.

Bệnh nhân mắc COVID-19 có 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Chuyên gia: 'Bệnh nhân COVID-19 có kết quả dương tính trở lại là bình thường' - 1

Lực lượng chức năng Quảng Ninh phun tiêu độc khử trùng tại TP Hạ Long.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện ca bệnh âm tính, khỏi bệnh nhưng sau đó lại có kết quả dương tính. Tại các nước dịch COVID-19 bùng phát từng ghi nhận những trường hợp này. Phân tích ở góc độ chuyên môn, các chuyên gia dịch tễ nhận định, trường hợp như vậy là điều bình thường. 

Về trường hợp bệnh nhân 50 tại Quảng Ninh, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, đây là ca bệnh chưa điều trị xong, cơ thể bệnh nhân chưa đào thải hết virus. Vì không có thuốc đặc hiệu nên cũng không làm sạch được hết virus trong cơ thể bệnh nhân bị nhiễm. 

“Chúng ta điều trị là để cơ thể chống lại virus, có thể có những virus nằm ẩn nấp ở đâu đấy trong cơ thể, khi đó xét nghiệm thì cho kết quả âm tính nhưng lần khác xét nghiệm thì lại xuất hiện và cho kết quả dương tính. Vì vậy, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần, và đến lần thứ 3 thì dương tính thì cũng không có gì là bất thường”, PGS.TS Nguyễn Huy Nga nói.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh tiêu chuẩn và đủ điều kiện ra viện đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 là 3 lần xét nghiệm âm tính. Đồng thời khi bệnh nhân xuất viện tiếp tục được yêu cầu duy trì cách ly tại nhà 14 ngày:

“Sau điều trị, virus bị suy yếu nên khả năng lây bệnh cho người khác sau giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày là rất thấp. Đến nay, chưa có trường hợp nào lây từ người đã điều trị xong trở về cộng đồng được báo cáo”.

Các chuyên gia cũng cho rằng theo đánh giá dịch tễ, có hai điểm đáng lo ngại nhất với dịch COVID-19 hiện nay. Thứ nhất, dịch ở trên thế giới vẫn đang rất phức tạp như tại Mỹ, châu Âu. Thứ hai, là các mầm bệnh vẫn còn ở trong cộng đồng rõ ràng là chưa kiểm soát được, không biết nguồn lây bệnh F0 ở đâu và F0 đã được kiểm soát hay chưa. 

Những yếu tố này đồng nghĩa với việc người dân càng phải nâng cao ý thức phòng bệnh, thực hiện tốt giãn cách và cách ly xã hội để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Video bác sĩ kể chuyện chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 

Thiên Bình/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn