• Zalo

Chuyên gia: ‘Bầu Hiển đang thành công với bóng đá nhờ tính kế thừa’

Thể thao Thứ Tư, 19/12/2018 10:21:00 +07:00

Cả BLV Quang Huy và Quang Tùng đều thừa nhận, ông bầu Đỗ Quang Hiển đang thành công với bóng đá nhờ tính kế thừa.

“Bóng đá Việt Nam vài năm trở lại đây đã có những cú hích. Cú hích U19 của bầu Đức năm 2014, cú hích đưa lứa U19 này lên đá V-League 2015, dù thành tích không tốt nhưng đến đâu cũng tiền hô hậu ủng, đến đâu cũng biến những sân bóng bình thường vắng khán giả thành đông. Rồi cú hích ở Thường Châu đầu năm nay tạo động lực cho V-League 2018 tốt hơn. Và chức vô địch AFF Cup 2018 chắc chắn là cú hích mạnh, truyền cảm hứng cho những người yêu bóng đá, đang muốn làm bóng đá mà còn lăn tăn về điều gì đó sẽ tin bóng đá Việt Nam rất tiềm năng và đã đến một bước ngoặt để tốt lên”, BLV Quang Huy bắt đầu phần chia sẻ của mình về thành công của bầu Hiển.

5ead44af91e978b721f8

 Bầu Hiển là đang là ông bầu thành công nhất bóng đá Việt Nam.

Anh tiếp lời: “Bầu Hiển là người biết rút kinh nghiệm từ những người đi trước. Ông ấy làm bóng đá sau bầu Thắng và bầu Đức nhưng hiện nay đang rất thành công. Lứa cầu thủ của bầu Đức hiện tại rất hay ở đội tuổi còn trẻ, nhưng lên đội tuyển thì tạm thời nhường sân chơi cho những cầu thủ trẻ hơn của Hà Nội. Hà Nội thường xuyên có 6, có thời điểm 7 người trong đội hình thi đấu của HLV Park Hang Seo.

Bản thân đội bóng của bầu Hiển cũng có sự kế thừa. Ông ấy đưa các cầu thủ trẻ lên đội 1 rất căn cơ, cài vào rất hợp lý, đồng thời có các tuyến trẻ định hình một phong cách chơi giống như đội 1. Đó là cách làm của bầu Hiển. Tôi tin là sau bầu Hiển sẽ có những người khác thời gian tới sẽ gắn bó với bóng đá Việt Nam.

Tôi cũng biết lò đào tạo PVF hiện nay đang đặt mục tiêu ươm mầm lứa cầu thủ cùng với Philippe Troussier hướng đến World Cup 2026. Nghĩa là họ đang ươm từ U17 và hy vọng sẽ phát triển lên để 2026 Việt Nam có cơ hội góp mặt tại World Cup”.

Đồng quan điểm với BLV Quang Huy, BLV Quang Tùng chia sẻ: “Có thể còn nhiều ý kiến về việc ông bầu họ Đỗ này ảnh hưởng tới sân chơi V-League như câu chuyện một ông chủ nhiều đội bóng. Nhưng hay để chuyện này sang một bên, tôi muốn nhấn sâu vào CLB bóng đá Hà Nội.

Chúng ta ngồi đây có thể là những người có quê, gốc gác ở đâu đó nhưng đều mong chờ có một đội bóng mang bản sắc thủ đô sau khi những cái tên như Công An Hà Nội, Thể Công không còn trên bản đồ bóng đá nước nhà.

Cả một chuỗi những năm tháng dài vừa qua, có những con người như ông Đỗ Quang Hiển cố gắng xây dựng một CLB, một đội bóng cho người thủ đô, mang bản sắc thủ đô và giờ, ông ấy đã thành công với CLB bóng đá Hà Nội. Đây là đội bóng có phong cách chơi chỉ cần nhắm mắt cũng có thể hình dung ra được, hình dung ra Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Hậu… chơi bóng thế nào.

Nói cách khác họ đã có bản sắc thực sự và khẳng định phong cách, bản sắc ấy bằng việc chiếm lĩnh vị thế ở giải vô địch quốc gia khi liên tục vươn lên đỉnh cao. Đó là một con đường, một tấm lòng dành cho bóng đá Hà Nội trước hết và sau đó là bóng đá Việt Nam của ông Đỗ Quang Hiển.

Tôi đồng ý với nhận định về tính kế thừa của bầu Hiển từ những người đi trước mà anh Huy nêu. Mỗi người có một quan điểm xây dựng đội bóng và không phải quan điểm nào cũng mang lại những thành công nhưng tựu chung đều mong muốn đội bóng có lối chơi thuyết phục, cống hiến, mang lại tình yêu cho đông đào người hâm mộ. Ông Hiển đã kết thừa và thành công.

43086299_271260280164518_1482122312529477632_n_OOHA

Bầu Hiển không chỉ kế thừa cách làm từ những người đi trước mà luôn tạo ra sự kế thừa ở đội bóng.

Từ bầu Hiển nhìn rộng ra thì bóng đá Việt Nam cũng đang có tính kế thừa ở đội tuyển. Năm 2008 chúng ta có một đỉnh cao nhưng sau đó là thất bại ở SEA Games 2009, rồi chuỗi những năm tháng lờ mờ đi không đúng đường. Có thể người ta có những suy diễn về những kết quả bị tác động bởi những câu chuyện ngoài bóng đá nhưng kết quả của năm 2018 này rõ ràng bắt đầu từ sự thành công của khoảng năm 2014, 2015, 2016 với những giải đấu trẻ tại khu vực, sau đó là châu lục, thậm chí là thế giới.

Vậy có nghĩa là con đường đi của chúng ta đã được định hình, đã được chuẩn bị từ nhiều năm trước, là sự tích lũy của rất nhiều người tâm huyết như ông Đức, ông Thắng, ông Hiển… để rồi đơm hoa kết trái ở giai đoạn 2017, 2018.

Đáng ra chúng ta đã có niềm vui lớn hơn ở SEA Games 2017 nhưng đó là một sai số vẫn thường thấy ở bóng đá Việt Nam. Nhưng năm 2018, cơ duyên đưa ông Park đến Việt Nam từ nỗ lực của bầu Đức, cộng với việc chúng ta hội tụ được tất cả nguồn lực từ cầu thủ, sự hỗ trợ của nhiều thành phần, một ê kíp huấn luyện giỏi, ăn ý… chúng ta đã thành công.

Từ thành công này chúng ta coi những gì đã qua định hướng lâu dài của bóng đá Việt Nam, phải làm tốt đào tạo trẻ, bằng mọi cách hỗ trợ tốt cho các đội tuyển trẻ phấn đầu giành quyền tham dự các giải đấu trẻ châu lục, thế giới để củng cố vị thế, sự tự tin, năng lực cạch tranh của chúng ta.

vietnam malaysia 08 8

 

Trong tương lai vài ba năm tới với những con người đang có và được bồi đắp bởi những con người ở thế hệ tiếp theo chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục duy trì được chất lượng chơi bóng.

Trong bóng đá thắng thua rất mong manh. Một trận chung kết có thể có kết quả hoàn toàn trái ngược nhau, chỉ chênh nhau tích tắc thôi nhưng nhìn vào nền tảng, cách thức thể hiện, nhìn vào chuỗi hành trình đi chúng ta có thể đánh giá được tương đối nhiều.

Bóng đá Đức sau những năm 2000 đã làm cách mạnh và có đỉnh cao vô địch World Cup 2014. Bây giờ cảm nhận bóng đá Đức đang chững lại nhưng thực tế họ vẫn còn một nền tảng để xoay sở để làm cuộc cách mạng khác. Chúng ta cũng đang ở giai đoạn đầu với đội tuyển tốt, một HLV giàu kinh nghiệm, luôn hết mình với công việc, trọng danh dự.

Giả sử sau lứa này một số người lớn tuổi có thể chia tay nhưng hầu hết các cầu thủ trụ cột (15 cầu thủ dự AFF Cup 2018 từ 23 tuổi trở xuống) đều đang ở độ sung sức. Nghĩa là trong vài ba năm tới chúng ta có quyền hy vọng những thành tích khác. Hãy lấy AFF Cup 2018 là cú hích để các thế hệ tiếp theo phấn đấu tạo nên một chặng đường vững vàng hơn.

Thêm một ý nhỏ nữa. Chức vô địch AFF Cup 2018 của chúng ta xứng đáng, không phải bàn cãi nhưng tôi vẫn cảm nhận được rằng đội tuyển cần một sự đĩnh đạc nào đó trong cách chơi để chúng ta có một tầm đá, thế đá mà lúc nào vào sân đối thủ cũng phải tôn trọng chứ không phải kiểu đá 50-50 với câu hỏi “liệu hôm nay chúng ta có thắng không?”.

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều