• Zalo

Chuyên gia: Bão số 2 diễn biến khó lường, khả năng gây mưa rất lớn

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 01/08/2020 17:58:59 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia dự báo bão số 2 đang có những dấu hiệu phức tạp, gây mưa rất lớn cho các tỉnh Bắc và Trung Bộ, người dân cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Trưa nay (1/8), áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 2 trong năm 2020 và có tên quốc tế là Sinlaku.

Trả lời phỏng vấn PV VTC News, TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cung cấp những thông tin về diễn biến của bão số 2 và sức ảnh hưởng của nó tới đất liền nước ta.

Chuyên gia: Bão số 2 diễn biến khó lường, khả năng gây mưa rất lớn - 1

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

- Thưa ông, bão số 2 được dự báo sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đất liền nước ta. Ông có thể cung cấp vài thông tin về cường độ cũng như hướng di chuyển của cơn bão này?

Lúc 13h hôm nay, vị trí tâm bão ở khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thái Bình-Nghệ An khoảng 450km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Hoàn lưu của nó đang bao phủ hầu khắp khu vực Bắc biển Đông, vùng mây phía Tây của bão đang gây mưa cho khu vực Bắc Trung Bộ với trọng tâm mưa ở Nghệ An và Hà Tĩnh.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 13h ngày 2/8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp.

Đến 13h ngày 3/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 103,9 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt-Lào. 

Chuyên gia: Bão số 2 diễn biến khó lường, khả năng gây mưa rất lớn - 2

Ví trí và hướng di chuyển của bão số 2.

- Theo nhận định của trung tâm khí tượng thì từ nay đến lúc đi vào đất liền, cường độ và hướng di chuyển của bão có sự thay đổi bất ngờ nào không?

Theo số liệu chúng tôi thu thập được, hiện nay ngoài cơn bão số 2 đang hướng về nước ta thì ở khu vực phía Đông của Philippines còn tồn tại thêm một áp thấp nhiệt đới nữa.  Sự tồn tại của áp thấp nhiệt đới này sẽ có tác động đến cường độ và hướng di chuyển của cơn bão số 2 gần Việt Nam.

Áp thấp nhiệt đới phía ngoài Philippines sẽ ngăn cản không cho áp cao cận nhiệt đới tiếp cận với bão ở gần Việt Nam. Khi không có yếu tố dẫn đường của áp cao cận nhiệt đới, cơn bão số 2 sẽ di chuyển chủ yếu theo nội lực.

Do đó nó sẽ di chuyển lúc nhanh, lúc chậm, và có khả năng thay đổi cường độ do đang tồn tại trên vùng biển nóng, khiến diễn biến về cường độ và đường đi của nó sẽ còn rất khó lường.

- Từ đầu năm đến nay, nước ta liên tục hứng chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, dông lốc, hạn hán. Vậy trước tình hình bão số 2 diễn biến phức tạp, trung tâm có khuyến cáo gì đến các địa phương và người dân?

 
Bão số 2 khả năng sẽ gây ra một đợt mưa rất lớn ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ cũng như khu vực Tây Nguyên.

Ông Hoàng Phúc Lâm

Đối với cơn bão số 2 hiện nay, chúng tôi cảnh báo khả năng cao sẽ xảy ra một đợt mưa rất lớn ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ cũng như khu vực Tây Nguyên.

Chúng tôi lưu ý đối với các hồ thủy lợi xuống cấp, đang nâng cấp, các thủy điện nhỏ có nguy cơ cao, các khu khai thác khoáng sản ở 3 vùng trọng tâm mưa cần rà soát và đánh giá hiện trạng các công trình, có phương án sẵn sàng ứng phó khi tình huống mưa rất to xảy ra. 

Ngoài ra, người dân ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi miền Trung cần hết sức cảnh giác dông, lốc và gió giật mạnh ở rìa ngoài hoàn lưu bão, khi mưa lớn xảy ra sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Người dân vùng đô thị ở các khu vực trên cần lưu ý tới hiện tượng ngập úng đô thị. Vùng ven biển khu vực bão ảnh hưởng cần đề phòng sóng lớn và nước biển dâng, đặc biệt nếu bão đổ bộ vào thời điểm thủy triều cao, cụ thể là vào buổi chiều các ngày đầu tháng 8/2020.

Chuyên gia: Bão số 2 diễn biến khó lường, khả năng gây mưa rất lớn - 3

Dự báo viên Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thảo luận, phân tích ảnh mây vệ tinh.

Ngay từ đầu năm, trong các bản tin dự báo hạn dài chúng tôi đã cảnh báo năm nay sẽ là một năm có thời tiết phức tạp, mưa lũ dồn dập vào cuối năm, có khả năng xảy ra tình trạng bão, mưa, lũ dồn dập, có những điểm mưa lớn cực trị như 347mm ở Hà Giang vào ngày 21/7 vừa qua là một minh chứng.

Với thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp như vậy thì điều đầu tiên chúng tôi khuyến cáo là người dân cần thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo Khi có hiện tượng bão, lũ, mưa lớn thì cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của các cơ quan phòng chống.

- Ông có thể đưa ra những nhận đình về tình hình thời tiết từ nay đến cuối năm?

Tháng 8 là thời gian bắt đầu có những cơn bão ảnh hưởng tới miền Bắc, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là cao điểm của mùa bão. Phải sang tháng 9 và tháng 10 mới là cao điểm của mùa bão trên Biển Đông.

Chúng tôi dự báo từ nay tới cuối năm còn khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới nữa trên Biển Đông, do đó không loại trừ khả năng sẽ có nhiều cơn bão cùng hoạt động hoặc liên tiếp xuất hiện trên Biển Đông trong những tháng tới.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: