• Zalo

Chuyên gia: Bão có thể ảnh hưởng đến đất liền miền Trung ngay chiều và đêm mai

Tin nhanh 24hThứ Tư, 22/09/2021 21:09:01 +07:00
(VTC News) -

Áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung ngay trong chiều và đêm mai.

Tối 22/9, thông tin về cơn áp thấp nhiệt đới vừa hình thành ở Biển Đông, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong chiều nay, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã phát bản tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ngay sau đó, vào chiều tối, Trung tâm đã phải phát bản tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp.

"Như vậy chỉ trong thời gian ngắn, cấp độ cảnh báo cho cơn áp thấp nhiệt đới này tăng lên. Đặc biệt, trong bản tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp, chúng tôi nhấn mạnh áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão.

Mặc dù xác suất hiện nay vào khoảng 55%, nhưng với mức độ nguy hiểm khi áp thấp nhiệt đới ở rất gần bờ và di chuyển nhanh nên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các vùng biển cũng như đất liền nước ta ngay trong chiều và đêm mai", ông Năng nói.

Chuyên gia: Bão có thể ảnh hưởng đến đất liền miền Trung ngay chiều và đêm mai - 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới.

Theo Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, cơn áp thấp nhiệt đới này hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới, có hoàn lưu rộng, có khả năng di chuyển rất nhanh nên sớm tác động đến vùng biển và ven bờ.

Ông Năng lưu ý, vì khả năng mạnh lên thành bão của áp thấp nhiệt đới là tương đối cao, do đó, toàn bộ vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Định, thậm chí đến Khánh Hòa cần đề phòng khả năng có gió gần tâm bão mạnh cấp 7, cấp 8, giật đến cấp 10. Trên các đảo ven bờ như Lý Sơn, Cồn Cỏ có thể ghi nhận gió cấp 6, cấp 7, khi bão vào gần có thể đạt cấp 8.

Đối với đất liền, cường độ gió không quá mạnh nhưng cũng có thể đạt cấp 7, cấp 8, đồng thời kéo theo đợt mưa tương đối lớn.

Trên nền cơn bão số 5 vừa qua đã gây mưa lớn cho khu vực này, cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão sắp tới có thể tiếp tục gây mưa trong khoảng 1,5 ngày, với lương mưa từ 150mm-250mm, có nơi trên 300mm.

Mưa trải dài từ phía bắc khu vực Tây Nguyên tới khu vực Bắc Trung Bộ trong thời gian ngắn, gây nguy cơ rất cao về sạt lở đất, lũ quét vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

"Cơn áp thấp nhiệt đới này di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng và đang tăng về cường độ nên chúng ta phải cẩn trọng ngay từ lúc này để có biện pháp ứng phó", ông Năng lưu ý.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp