'Chuyên gia, bác sĩ giỏi nhất Việt Nam tập trung cứu chữa cho phi công Anh'

Thời sự quốc tếThứ Năm, 14/05/2020 17:08:00 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định các chuyên gia, các bác sỹ giỏi nhất của Việt Nam sẽ tập trung điều trị và cứu chữa cho bệnh nhân người Anh.

"Với tinh thần nhân đạo, trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã tập trung và nỗ lực điều trị cho nhiều bệnh nhân nước ngoài. Đa số họ đã được điều trị khỏi bệnh và nhiều người đã trở về nước. Riêng với bệnh nhân là phi công người Anh, do có bệnh lý nền nên có chuyển biến xấu",Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết khi đề cập tới tình hình sức khỏe của phi công Anh mắc COVID-19 đang điều trị tại Việt Nam. 

"Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng với nỗ lực cao nhất, các cơ quan y tế Việt Nam, các chuyên gia, các bác sỹ giỏi nhất của Việt Nam sẽ tập trung điều trị và cứu chữa cho bệnh nhân người Anh. Chúng tôi cũng mong muốn bệnh nhân người Anh sớm hồi phục sức khỏe và trở lại cuộc sống bình thường", bà Hằng nói thêm.

'Chuyên gia, bác sĩ giỏi nhất Việt Nam tập trung cứu chữa cho phi công Anh'  - 1

(Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sáng 14/5, tình hình phổi phải cuẩ phi công Anh có hình ảnh tràn khí, nhiều B lines mặt trước dưới và bên, xẹp thuỳ sau dưới.

Bệnh nhân tiếp tục thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi. Tính tới ngày 13/5, nam phi công Anh đã sang ngày thứ 38 can thiệp ECMO, tiên lượng xấu.

Đánh giá về hy vọng với trường hợp này, một bác sỹ chuyên về hồi sức tích cực cho biết, ECMO chỉ là can thiệp để duy trì sự sống cho người bệnh trong thời gian chờ phổi phục hồi. Tuy nhiên, phổi của bệnh nhân này rất xấu

Một chuyên gia về truyền nhiễm khác cũng nhận định ghép phổi là cơ hội cuối cùng của bệnh nhân 91. Nếu có tạng để ghép ngay, bệnh nhân có hy vọng cao. Tuy nhiên, bệnh nhân phải tìm được lá phổi tương thích.

Sáng 14/5, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cho biết khoảng 20 người điện thoại tới trung tâm hỏi thông tin và bày tỏ mong muốn hiến một thùy phổi cho bệnh nhân 91. 6 người liên lạc qua fanpage để bày tỏ mong muốn hiến phổi. Họ đều là người Việt Nam, không quen biết bệnh nhân 91.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !