• Zalo

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi ngày?

Sức khỏe Thứ Sáu, 22/06/2018 14:19:00 +07:00

Với thời lượng giấc ngủ khác nhau, cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo nhiều chiều hướng khác nhau.

Theo các giáo sư tại Đại học Penn State, Mỹ, một giấc ngủ ngon rất đáng để chúng ta đầu tư công sức thực hiện hóa nó. Nhưng, ngủ bao lâu thì đủ? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ngủ ít hơn 8 tiếng/ngày?

Nếu bạn nằm trong nhóm người không bao giờ có được một giấc ngủ trọn vẹn, thì dưới đây là thống kê của nhóm nghiên cứu về thời gian ngủ có thể sẽ khiến bạn phải giật mình.

0 giờ: Nếu bạn không ngủ một chút nào, điều đó chẳng khác gì tra tấn cơ thể. Sau 3 ngày không ngủ, con người sẽ mất tất cả nhận thức về chuyện gì đã, đang xảy ra. Cơ thể sẽ tự động bắt bộ não dừng hoạt động rơi vào các "giấc ngủ ngắn hạn". Cuối cùng, bạn chết, và các nhà khoa học không khuyến khích điều này.

4096

 Ngủ bao lâu thì đủ giấc và đủ khỏe?

2 giờ: Không ai có thể sống khỏe mạnh mà chỉ ngủ có 2 tiếng. Tuy nhiên, đối với những dịp đặc biệt, nhiều người có thể ngủ ít để đảm bảo cho bộ não tỉnh táo. Nhưng thời gian ngủ như thế này chỉ được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, và cũng không được hoan nghênh.

4 giờ: Một số chính trị gia và giám đốc điều hành tự hào rằng họ chỉ cần bốn giờ ngủ, nhưng điều đó không đúng sự thật. Lấy Donald Trump làm ví dụ, các bằng chứng khoa học sẽ cho thấy vị tổng thống này bị thừa cân, có những hành vi thất thường, nhận thức kém và thay đổi tâm trạng thường xuyên.

Arianna Huffington ngủ quá ít đến nỗi cuối cùng cô không thể chống chịu nổi. Để phục hồi cơ thể, cô phải tập luyện một chế độ ngủ đảm bảo đủ 8 tiếng/ đêm.

Bốn giờ ngủ không được khuyến khích, đặc biệt nếu bạn nắm trong tay quyền điều hành một quốc gia hoặc một doanh nghiệp lớn bởi nó gây nguy hiểm cho bạn - và những người xung quanh bạn.

6 giờ: Đa số chúng ta chỉ ngủ được có 6 tiếng đồng hồ trong các ngày làm việc. Chứng mất ngủ vốn là thói quen của việc bạn cứ phải cố gắng căng mắt ra để hoàn thành báo cáo trong khi giờ đi ngủ đã gõ cửa. Làm việc quá giờ là nguyên nhân chính gây mất ngủ, và bạn phải chịu chứng này cho đến khi sắp xếp được công việc của mình một cách thỏa đáng, không chen lấn vào giờ ngủ.

Video: Nhịn ăn 49 ngày ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

8 giờ: Đây là số thời gian ngủ được khuyến khích. Tuy nhiên, đồng hồ sinh học của mỗi người là khác nhau, do đó, bạn sẽ phản bác khi biết rằng Bill Gates chỉ ngủ có 7 tiếng mỗi đêm. Nhưng cũng vì lẽ đó, bạn có thể cần nhiều hơn 8 tiếng để ngủ mỗi đêm.

10 giờ: Đây là thời lượng ngủ mà các thanh thiếu niên cần phải đảm bảo đủ. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu các lớp học và khối lượng bài vở quá nhiều lại khiến cho đa số họ không đảm bảo đủ số thời gian ngủ được yêu cầu.

Chi Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi ngày?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin