• Zalo

Chuyến du lịch 'gây bão' đe dọa tương lai chính trị của Thượng nghị sỹ Texas

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 20/02/2021 17:36:24 +07:00
(VTC News) -

Chuyến nghỉ mát tới Mexico trong lúc hàng triệu người Texas bị mất điện, thiếu nước của Thượng nghị sỹ Ted Cruz có thể đe dọa tới tương lai chính trị của ông này.

Giới quan sát cho rằng việc mạo hiểm tới Cancun (Mexico) trong khi các cử tri quê nhà phải sống trong cảnh mất điện, nước trên diện rộng sẽ gây những thiệt hại khó lường cho sự nghiệp chính trị của Thượng nghị sỹ Texas, Ted Cruz. 

Cụ thể, nó có thể ảnh hưởng tới khả năng tranh cử của ông trong cuộc đua vào Thượng viện năm 2024 hoặc ý định tranh cử Tổng thống của thượng nghị sỹ này. 

"Ông ấy đã phá vỡ một trong những quy tắc cơ bản của chính trị. Hãy ở đó trong một cuộc khủng hoảng. Tôi không quan tâm chúng ta còn bao lâu nữa cho tới năm 2024. Đó sẽ là một vấn đề với ông ấy", một thành viên đảng Cộng hòa làm việc cho các chiến dịch tranh cử tổng thống cho biết. 

Chuyến du lịch 'gây bão' đe dọa tương lai chính trị của Thượng nghị sỹ Texas  - 1

Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz tại sân bay quốc tế Cancun, Mexico trước khi trở về Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Michael Steel, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa cho rằng chuyến đi tới Cancun của Cruz sẽ gây tổn hại lâu dài cho ông hơn nhiều so với việc thách thức kết quả bầu cử. 

“Bác bỏ kết quả bầu cử là một sai lầm có hậu quả lớn hơn là một kỳ nghỉ sai thời điểm tới Cancun. Nhưng nếu bạn nhìn vào tác động chính trị, rất có khả năng chuyến đi tuần này sẽ gây ra những thiệt hại lâu dài hơn cho ông ấy", Steel cho biết. 

Cruz được cho là đang nuôi tham vọng tranh cử Tổng thống. Ông ra tranh cử vào năm 2016 nhưng không thành công và được đánh giá là ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa vào năm 2024. Nhưng chuyến đi tới Cancun có thể làm phức tạp mọi thứ.

"Nó sẽ là một vấn đề đối với ông trong một thời gian khá dài và tôi nghĩ rằng có một vài lý do cho điều đó", Steel nói.

Hình ảnh Cruz và vợ lên chuyến bay đến Cancun xuất hiện trên mạng xã hội từ hôm 17/2, gây ra sự phẫn nộ trên khắp Texas. Mùa đông tàn khốc đang khiến hàng triệu người dân ở tiểu bang này phải sống dưới cái lạnh như ở Bắc Cực. 

Trước phản ứng dữ dội từ dư luận, vị Thượng nghị sỹ kỳ cựu phải cắt ngắn lịch trình chuyến đi và trở về Mỹ. 

Bị các phóng viên vây quanh vào tối 18/2 khi trở về, Cruz thừa nhận ban đầu ông dự định nghỉ lại Cancun “đến cuối tuần” nhưng quyết định bay về sớm sau khi nhận ra cần phải ở nhà trong bối cảnh khủng hoảng như hiện tại. 

Chính trị gia này nói bản thân rất hối hận về quyết định du lịch và giải thích rằng ông cùng gia đình đi nghỉ là do lời hứa với vợ con từ trước đó. Ông cũng hy vọng người dân có thể bao dung và thấu hiểu cho mình.

Lời xin lỗi muộn màng không đủ để xoa dịu người dân Texas. Ông Steel cho rằng nhiều người Texas sẽ nằm lòng hình ảnh Thượng nghị sỹ của họ tận hưởng nắng gió trên bãi biển của một quốc gia khác trong khi hàng triệu người phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng. 

Chuyến đi sai thời điểm cũng nối dài những bất mãn của họ với ông từ hồi đầu năm. 

Làn sóng chỉ trích vị Thượng nghị sỹ Texas vẫn đang âm ỉ sau khi ông phản đối việc chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri trong cuộc họp của lưỡng viện Mỹ tháng trước. 

Đối với Cruz, có lý do để ông lo ngại. Tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm từ 48% xuống 45% trong khoảng hai tuần sau vụ bạo loạn đồi Capitol hôm 6/1. Tỷ lệ người Cộng hòa hài lòng với công việc của ông giảm 5 điểm từ 81% xuống còn 75%. 

Texas đã không còn là thành trì của đảng Cộng hòa như trước. Cruz lần đầu tiên giành được ghế Thượng viện vào năm 2012 với cách biệt 16 điểm so với đối thủ phe Dân chủ. Nhưng 4 năm sau, cách biệt này chỉ còn 2,6 điểm phần trăm.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyến du lịch 'gây bão' đe dọa tương lai chính trị của Thượng nghị sỹ Texas" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin