Chuyện ĐT Việt Nam là số 1 Đông Nam Á: Xin lỗi VFF!

Thể thaoThứ Năm, 20/12/2012 09:52:00 +07:00

Việt Nam tiếp tục giữ ngôi vị số 1 Đông Nam Á. Tin từ FIFA bay về chẳng khác nào làn gió mát lành xua tan đi không khí ngột ngạt đang ngự trị ở bóng đá Việt.


Việt Nam tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 khu vực Đông Nam Á sau khi tăng 7 bậc trên Bảng xếp hạng tháng 12/2012. Tin từ FIFA bay về chẳng khác nào làn gió mát lành xua tan đi không khí ngột ngạt đang ngự trị ở bóng đá Việt.


Bóng đá Việt vẫn là số 1 khu vực bất chấp giải đấu V.League nát như tương và gom mãi mới đủ 12 đội thi đấu.


 Vui nổi không các tuyển thủ Việt Nam?

Bóng đá Việt vẫn là số 1 bởi chưa bao giờ trở thành một CLB chuyên nghiệp và chơi V.League dễ như bây giờ. Khác thời phải soi hồ sơ kỹ như tuyển công chức, bây giờ người ta phải mời gãy lưỡi, CLB mới ngúng nguẩy: “Để xem có đủ điều kiện chơi không đã”. Chẳng cần mất nhiều công sức, bỗng nhiên chơi ở hạng cao nhất. Chỉ có nền bóng đá số 1 khu vực như Việt Nam mới đủ khả năng biến cô bé lọ lem Đồng Nai lên tầm…công chúa trong thời gian có vài tiếng đồng hồ.

Bóng đá Việt Nam vẫn là số 1 bất chấp số lượng cầu thủ gia nhập đội quân thất nghiệp ngày càng gia tăng. Trong số đó, có nhiều cầu thủ đội tuyển. Nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể tự hào với bạn bè quốc tế là bóng đá Việt Nam “chấp” các đội tuyển khác bằng cách đưa một đội quân thất nghiệp thi đấu, trong khi đội quân ‘có nghiệp” không thèm đi, vẫn ở nhà.

Và điều quan trọng là đúng trong ngày Singapore và Thái Lan đá chung kết AFF Cup tranh nhau cái Cup AFF bằng mạ đồng đỏ (rất có giá trị với mấy bà thu mua…đồng nát) thì bóng đá Việt Nam đàng hoàng đứng trên đỉnh Đông Nam Á tại một nơi rất cao như…bảng xếp hạng FIFA.

Bảng xếp hạng tháng 12 khu vực Đông Nam Á của FIFA 

Thậm chí có cầu thủ, khi biết tin này đã xúc động tới mức bật khóc: “Vậy là chúng ta vẫn đứng trên đỉnh khu vực mà không cần mất công mất sức thi đấu, đỡ tốn tiền nhà nước, đỡ tốn cả tiền thưởng”. Hóa ra, đội tuyển Việt Nam thua ở AFF Cup 2012 vừa rồi là ta chủ động thua trên tinh thần tiết kiệm: không mất thêm tiền mà vẫn có ngôi số 1. Hãy hình dung xem, nếu tuyển Việt Nam đá chung kết? Một khoản tiền sân bãi, di chuyển, thậm chí ngay cả tấm vé dù chỉ có 200 ngàn cũng là gánh nặng cho người hâm mộ thời buổi khó khăn về kinh tế này.

Hoan hô đội tuyển. Người hâm mộ- nhất là những ai chỉ trích thái độ thi đấu của các cầu thủ- đang nợ đội tuyển một lời xin lỗi. Người hâm mộ và báo chí, nợ VFF một lời xin lỗi.

FIFA, với việc công bố ngôi số 1 của bóng đá Việt Nam trong tháng 12, và có thể là ngôi số 1 của cả năm 2012 trong khu vực đã tạo ra điểm sáng chói lòa trong bản tổng kết năm 2012 mà các nhà quản lý bóng đá đang bí rị và chưa tìm cách nào để thanh thoát bản báo cáo tổng kết ấy.

Quên AFF đi, hãy nhớ rằng, FIFA công nhận bóng đá Việt Nam số 1 Đông Nam Á, trên Thái Lan 5 bậc, trên Singapore hơn 20 bậc.

Làm bóng đá ở Việt Nam đúng là phải có cái đầu. Giỏi như… anh Tào Tháo, tài đến thế là cùng.

Trọng Đạt (Thể thao 24h)
Bình luận
vtc.vn