Chuyện động trời ở 115 Hà Nội: Nhân viên tố giám đốc

Sức khỏeThứ Tư, 07/05/2014 04:53:00 +07:00

(VTC News) - Dược sỹ tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội tố ban giám đốc cùng móc tiền từ Bảo hiểm Y tế.

(VTC News) - Dược sỹ tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội tố ban giám đốc cùng móc tiền từ Bảo hiểm Y tế.

Dược sỹ phản pháo lại Ban giám đốc

Tháng 3/2013, Bảo hiểm xã hội tiến hành kiểm tra rà soát và đã phát hiện có hiện tượng kê khống chứng từ cấp phát thuốc cho các đối tượng đến khám chữa bệnh với số tiền trị giá khoảng 16 triệu đồng tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội.

Ngoài thực hiện cấp cứu bệnh nhân, TT cấp cứu 115 còn có phòng khám bệnh.
Dược sỹ Lê Thị Thu Hương, cán bộ hợp đồng của Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được cho là có hành vi sử dụng số thẻ Bảo hiểm y tế của người khác, lập 33 hồ sơ để lĩnh thuốc Bảo hiểm y tế trên. Sau khi được yêu cầu giải trình, dược sỹ này đã đưa ra lý do lĩnh thuốc về sử dụng cho mẹ đẻ.

Qua kiểm tra, một số hồ sơ khám chữa bệnh ngoại trú theo diện bảo hiểm y tế (BHYT) tại Trung tâm này còn thiếu chữ ký, họ và tên bệnh nhân, bác sỹ, giám định viên BHYT.

Một số hồ sơ có chỉ định kỹ thuật xét nghiệm được xác định là chưa hợp lý khi bác sỹ khám chỉ định xét nghiệm hết các chỉ số.

Tuy nhiên, gần đây, dược sỹ Hương đã thông tin rằng, dược sỹ này thực hiện một mình. Chị Hương cho biết, khi việc này xảy ra, lãnh đạo cơ quan đã yêu cầu tôi làm bản kiểm điểm và sau đó là quy hoàn toàn trách nhiệm cho bản thân tôi. Nhưng tôi thấy việc quy hoàn toàn trách nhiệm cho riêng tôi là không thấu tình đạt lý.

Về nội dung bản tường trình đã nộp cho Thanh tra Sở y tế, chị Hương nói, nội dung hoàn toàn là do ông Phó Giám đốc Nguyễn Văn Chánh và ông Giám đốc Trần Văn Nam đọc cho tôi viết tại phòng riêng của ông Chánh.

Theo dược sỹ Hương, khi BHXH rà soát lần đầu phát hiện ra 33 bộ hồ sơ có thuốc tương đương với tổng số tiền là 8.656.079 đồng, dược sỹ Hương nói là không đủ tiền đóng, lập tức Giám đốc Trần Văn Nam đã rút ví đưa 3.800.000 đồng để bù vào.

BHXH rà soát lần 2, phát hiện thêm 16 bộ hồ sơ, ông Nam đã gọi dược sỹ Hương tới phòng riêng Phó GĐ Nguyễn Văn Chánh khuyên tiếp tục nhận và bồi thường số tiền tương ứng 7 triệu đồng.
 
Với những thẻ BHYT không phải trả bằng tiền mặt (thẻ dành cho người có công), hóa đơn khống để “ăn cắp thuốc” được nhân viên 115 “ghi khống” có khi lên tới 500.000 đồng.

Có những bệnh nhân trong vòng một tháng đi khám tới 3 lần tại 115 mà không hề hay biết. Đã có hàng trăm phiếu rút thuốc BHYT của 115 Hà Nội mang tên Tạ Thị Sâm, Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Nguyễn Hoàng Hùng, Lê Thị Thuấn Anh... nhưng thực chất người lĩnh không phải là những người trên.
 
Sở Y tế: 11 cá nhân kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc

Trước vụ việc này, chiều 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin. Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Sở Y tế không nhận được đơn thư trực tiếp của cá nhân mà do một cơ quan báo chí chuyển sang đề nghị trả lời.

 
“Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, qua đó phát hiện dược sỹ Lê Thị Thu Hương, cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội sử dụng số thẻ BHYT của người khác, lập 33 hồ sơ để lĩnh thuốc BHYT.

Lý do lĩnh thuốc này được đưa ra là về sử dụng cho người nhà sử dụng. Chị Hương cũng đã có văn bản xác nhận sự việc này”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm do trung tâm có ký kết hợp đồng với BHXH Hà Nội, nên Sở Y tế để bảo hiểm tiến hành kiểm tra lần nữa. “Qua kiểm tra hồ sơ trong năm 2012 và sáu tháng năm 2013, BHXH phát hiện thêm 16 trường hợp, nâng tổng số hồ sơ bị phát hiện lên 49 trường hợp”.

Theo tường trình của chị Hương, chỉ có mình chị Hương nhận đã lấy số thuốc về cho người nhà sử dụng. Sau khi xác định vi phạm của chị Hương là lập khống 49 hồ sơ, với số tiền vi phạm hơn 19 triệu đồng.

Trong đó có hơn ba triệu tiền công khám và hơn 16 triệu tiền thuốc, chị Hương đã khắc phục, nộp lại toàn bộ số tiền bồi thường cho đơn vị.

Thanh tra Sở cũng đề nghị Giám đốc trung tâm kiểm điểm các cá nhân, bộ phận có  liên quan, Ban Giám đốc trung tâm kiểm điểm trước lãnh đạo Sở Y tế. Đồng thời, đề nghị trung tâm 115 chấn chỉnh hoạt động phòng khám thực hiện theo đúng quy định.

Về việc xử lý vi phạm, ông Trần Ngọc Tụ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã tiến hành kiểm điểm 11 cá nhân có liên quan. “Đối với chị Hương, do không nằm trong chỉ tiêu biên chế, mà chỉ là ký hợp đồng dài hạn nên trung tâm thực hiện hội đồng xử lý kỷ luật người lao động. Chị Hương bị kiểm điểm ở mức hai, tức là kéo dài thời gian nâng bậc lương thêm sáu tháng và bố trí làm công việc khác”.

Ngoài ra bảy cá nhân liên đới do cho chữ ký khống, mà theo ông Tụ đánh giá là “vì cả nể” trung tâm đã tổ chức kiểm điểm bảy cá nhân này và yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đối với Giám đốc trung tâm là ông Trần Văn Nam và hai ông Phó giám đốc trung tâm cũng phải chịu trách nhiệm liên đới do công tác quản lý yếu kém. Ông Nam đã nhận khuyết điểm và đã kiểm điểm trước lãnh đạo Sở Y tế. Trong thời gian đó, ông Nam có vấn đề về sức khỏe, giám định suy giảm trên 61% sức khỏe và có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Sở Y tế đang chờ kết luận để xem có cho nghỉ hưu trước tuổi hay không.
 
“Sở Y tế đánh giá trung tâm có sai xót trong thực hiện công tác khám chữa bệnh, kê đơn BHYT, với vụ việc này chưa kết luận mức độ vi phạm”, ông Tụ nói.

Ngoài ra, Sở Y tế đã đề nghị trung tâm 115 xây dựng quy trình khám, theo đó tất cả phiếu cấp phát thuốc có đầy đủ chữ ký bác sĩ, người khám bệnh, hàng ngày phải tổng hợp để khắc phục sai sót.

Nguyễn Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !