• Zalo

Chuyển đổi số y tế: Mỗi người Việt Nam sẽ có một bác sĩ riêng

Tin tức Thứ Ba, 29/12/2020 13:37:00 +07:00
(VTC News) -

Khi chuyển đổi số toàn diện ngành y tế, mỗi người dân sẽ có một bác sĩ riêng, một hồ sơ sức khoẻ riêng để tiện theo dõi.

Sáng 29/12, tại phiên khai mạc Chuyển đổi số Y tế quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, khi chuyển đổi số toàn diện ngành y tế, mỗi người sẽ có có một bác sĩ riêng với hồ sơ sức khoẻ riêng được cập nhật liên tục. Trên cơ sở đó các bác sĩ sẽ tư vấn, chăm sóc cho từng người như bác sĩ riêng.

Chuyển đổi số y tế: Mỗi người Việt Nam sẽ có một bác sĩ riêng - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Theo ông Tuyên, để phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số, thời gian qua, Y tế Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều hoạt động. Đáng chú ý, trong năm 2020, nhờ đóng góp rất lớn của công nghệ đã giúp nước ta kiểm soát được dịch COVID-19.

Thông qua chuyển đổi số, 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Toàn bộ hoạt động quản lý văn bản điều hành cũng được thực hiện trên môi trường mạng và được ký số.

Đặc biệt, mới đây Bộ Y tế cũng khai trương Cổng công khai y tế để giúp người dân và doanh nghiệp tra cứu và giám sát toàn bộ thông tin về giá thuốc, giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế. 100% cơ sở y tế hiện nay trên cả nước triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện, triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, dùng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng robot trong điều trị, phẫu thuật hay áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Thời điểm dịch COVID-19, Bộ Y tế cũng triển khai hệ thống Teleheath – khám chữa bệnh từ xa với 1.300 bệnh viện tham gia. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đưa nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở kết nối dữ liệu gần 12.000 trạm y tế trên toàn quốc vào hoạt động.

Theo ông Tuyên, Việt Nam đặt mục tiêu đến 2025, 100% cơ sở y tế thanh toán không dùng tiền mặt; 100% thực hiện khám chữa bệnh từ xa, đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến; 100% người dân được định danh y tế; 90% người dân có hồ sơ sức khoẻ điện tử và 15% trên tổng số bệnh viện (210 bệnh viện) chuyển đổi số thành công.

"Thông qua chuyển đổi số, người dân có thể tự kiểm tra chẩn đoán bệnh ban đầu của mình thông qua ứng dụng và các trợ lý ảo. Thậm chí, mọi người còn tự theo dõi, phát hiện tình trạng sức khoẻ của mình dựa vào các thiết bị gắn trên người (bao gồm thiết bị di động)”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp