• Zalo

'Chuyển đổi giới tính không chỉ là phẫu thuật mà còn là vấn đề pháp lý rất lớn'

Tin nhanh 24hThứ Năm, 16/07/2020 15:15:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, công dân có quyền chuyển đổi giới tính nhưng cần theo quy định của pháp luật.

Sáng 16/7, phát biểu tại hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh các tháng cuối năm 2020 và năm 2021, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện Bộ Y tế đang thực hiện một số dự án luật, trong đó có Luật dân số, Luật chuyển đổi giới tính và Luật phòng bệnh.

'Chuyển đổi giới tính không chỉ là phẫu thuật mà còn là vấn đề pháp lý rất lớn' - 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

“Chúng tôi đang phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, tới đây sẽ họp với 2 bên và sẽ có một chương trình xây dựng tổng thể chung ngành Y tế giai đoạn 2021-2026. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ thực hiện theo đúng quy trình”,quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay.

Liên quan đến dự án Luật chuyển đổi giới tính, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, công dân có quyền chuyển đổi giới tính, việc chuyển đổi giới tính cần theo quy định của pháp luật, hiện luật này đang giao cho Bộ Y tế xây dựng.

“Chuyển đổi giới tính không chỉ đơn thuần là vấn đề y tế, vấn đề sức khỏe, vấn đề phẫu thuật mà nó còn là vấn đề về pháp lý rất lớn. Ngoài ra còn khía cạnh về tâm lý, khía cạnh về xã hội đều phải quan tâm đến trong dự thảo, dự án Luật chuyển đổi giới tính.

Vì vậy, đề nghị Chính phủ quan tâm trong việc phối hợp với các cơ quan và Bộ Y tế trong việc này”, bà Nguyễn Thúy Anh đề xuất.

'Chuyển đổi giới tính không chỉ là phẫu thuật mà còn là vấn đề pháp lý rất lớn' - 2

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Về Luật dân số, bà Nguyễn Thúy Anh cho biết đã được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định để lại dự án luật này bao giờ đủ điều kiện sẽ trình Quốc hội.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: