Chuyện đổi đời lên “tỷ phú” nhờ săn kỳ nam trúng đậm

(VTC News) – Khi vừa mới đào xuống cách mặt đất chừng 40cm, thì mùi kỳ nam đã xộc lên. Biết đã trúng kỳ nam, chúng tôi chia nhau đào, canh gác và cảnh giới từ vòng trong đến vòng ngoài, tránh xô xát với nhóm khác cũng như lực lượng công an, kiểm lâm…

  » Ngọc Quan âm
  » Phát hiện bộ xương người vô danh trên cát
  » Phát hiện hơn 100 bộ hài cốt chiến binh cổ ở Anh
  » Phát hiện vận chuyển trái phép cây sanh hơn 100 tuổi
  » Phát hiện kiếm cổ được cho là từ thời Phan Đình Phùng

» Ngọc Quan âm » Phát hiện bộ xương người vô danh trên cát » Phát hiện hơn 100 bộ hài cốt chiến binh cổ ở Anh » Phát hiện vận chuyển trái phép cây sanh hơn 100 tuổi » Phát hiện kiếm cổ được cho là từ thời Phan Đình Phùng

Cả thôn trúng đậm kỳ nam

Chúng tôi tìm về UBND xã Đại Nghĩa, nơi mấy ngày nay rộ lên thông tin người dân thôn Nghĩa Tây trúng kỳ nam đến cả chục ký. Dưới sự hướng dẫn của anh Nguyễn Văn Quý Ái, Phó Công an xã Đại Nghĩa, chúng tôi đã đến nhà của từng thợ săn trầm hương của thôn Nghĩa Tây. Vừa đi, anh Ái vừa cho biết: “Cách đây nửa tiếng đồng hồ, một nhóm người của thôn Nghĩa Tây cùng đi tìm kỳ nam ở tận Gia Lai vừa điện thoại báo là trúng được với một lượng kỳ nam lớn bán được 7-8 tỷ đồng, chia mỗi người được 800 triệu đồng. Mà nhóm người này “mót” lại ngay chỗ của nhóm 9 người trong thôn nên trúng theo”.

Rất đông người dân trong thôn Nghĩa Tây đến nhà chia vui với

Rất đông người dân trong thôn Nghĩa Tây đến nhà chia vui với "tỷ phú"  nhờ săn trầm Võ Lanh


Thôn Nghĩa Tây của xã Đại Nghĩa có khoảng 350 hộ dân, nhưng cứ mỗi khi làm xong vụ lúa, vụ ngô khoai là tất thảy đàn ông, thanh niên của thôn kéo nhau lên rừng xanh núi đỏ “đi điệu” với mong muốn đổi đời, thoát nghèo bằng nghề săn kỳ nam. Được cũng có mà mất mát, bệnh tật cũng không ít.

Anh Ái dẫn chúng tôi đến gần con đường liên thôn rồi dừng lại trước nhà anh Phạm Ngọc Vương (con trai Phạm Chính) người vừa được chia 6 tỷ đồng tiền bán kỳ nam trong nhóm “đi điệu” gồm: cha con ông Phạm Chính (50 tuổi) và con trai Phạm Ngọc Vương (20 tuổi); ông Võ Lanh (54 tuổi); ông Nguyễn Sấm (53 tuổi) và con trai Nguyễn Hưng (25 tuổi); Võ Quốc Tuấn và con rễ Trần Thu, Võ Hồng Liên, Nguyễn Tĩnh.

Vui mừng anh Vương cho biết: “Cả đời gia đình làm mấy sào ruộng này cũng không dám mơ có được số tiền lớn như vậy. Đây là chuyến đi vào rừng sâu tìm kỳ nam với ba của tui đó. Khi phát hiện trúng kỳ nam là mọi người rời rừng ra đón xe xuống phố bán hàng, xong đón xe về quê luôn”.

Mỗi lần

Mỗi lần "đi điệu", ông Lanh cùng người dân trong làng luôn ra miếu thờ làng khấn xin gặp may mắn và đi đến nơi về đến chốn 


Rồi anh Vương kể về cái hành trình săn lộc rừng của nhóm “đi điệu” : “Trước khi đi, gia đình phải gom từ lúa, heo, gà, vịt…bán được vài triệu đồng rồi cả hai cha con sáp nhập với 7 người trong thôn cứ vậy thẳng rừng núi Tây Nguyên tiến vào tìm kỳ nam. Mò mẫm suốt 5 ngày cả nhóm phát hiện gốc cây mục rồi cứ thế đào vậy là trúng. Nhưng không ngờ số lượng kỳ nam lại lớn như vậy, cả mấy người, rồi cha con em ôm nhau khóc vì vui sướng. Đến bây giờ, em vẫn không tin vào mắt mình, 5 ngày mà gia đình em đổi đời nhanh thật”.

Chuyện kể của tỷ phú nhờ săn trầm

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Võ Lanh, người cùng nhóm “đi điệu” với cha con ông Phạm Chính - Ngọc Vương cho biết: “Mừng đến rơi nước mắt đó mấy chú. Mấy chục năm lặn lội vào rừng sâu tìm kỳ nam, dẫm đạp nát cả dãy Trường Sơn nay mới bắt được “lộc rừng”, mà trúng nhiều như vậy đúng là trời cho. Không vui, không sướng sao được”.

Trầm ngâm một hồi, “tỷ phú” Võ Lanh chậm rãi kể lại hành trình trúng kỳ nam của mình, Sau khi về quê, lo chuyện đồng áng, ngày 14/8, cả nhóm “đi điệu” chúng tôi gồm 9 người, tất cả anh em đều trong thôn. Không có tiền trang trải, chúng tôi rủ nhau bán lúa, heo, gà, vịt lấy tiền làm kinh phí cho chuyến đi tìm trầm ở tận khu rừng Gia Lai. Vừa xuống xe, đến bìa rừng ở tỉnh Gia Lai, trời đổ mưa xối xả, trong lòng ai cũng nghĩ chuyến đi này “mất trắng”. Nhưng suy nghĩ “còn nước còn tát”, cứ vậy, chúng tôi cởi bỏ áo ra che đậy gạo, mắm, muối lại thật kỹ để khỏi ướt. Rồi chia ra làm 2 nhóm cứ rừng sâu mà tiến.

"Tỷ phú" Võ Lanh vui mừng kể lại hành trình tìm kiếm kỳ nam của nhóm "đi điệu" thôn Nghĩa Tây  


Ngay ngày đầu, nhóm tôi phát hiện một gốc có dấu vết đã bị nhóm khác đào bới vài tuần, nhưng khi đào xới thì chẳng có dấu tích gì của kỳ nam. Chán nản anh em kéo về lán nấu cơm ăn. Trong buổi ăn tối, anh Tuấn (người trong đoàn) kể lại nhóm của anh phát hiện một gốc to có một vài dấu vết nhỏ như con ruồi giống kỳ nam ở một khu rừng ở khu vực làng Tăng, xã Lơ Ku, H. K’bang, Gia Lai nhưng chưa thể đào được đành phải quay về vì trời tối.

“Thế là kế hoạch “tác chuyến” cho sáng hôm sau được vạch ra. Ai cũng vừa mừng vừa lo, chỉ mong sao kiếm đủ chi phí đi lại, khá hơn thì dư ra chút ít mang về cho vợ con. Cứ vậy, cả đêm hôm ấy 9 anh em chúng tôi không ai chợp được mắt”, ông Lanh cho biết.

Hồi hộp, ông Lanh kể: “Ngay sáng hôm sau (ngày 17/8, chúng tôi dậy sớm, nấu cơm rồi nhanh chóng đi về gốc cây anh Tuấn đã nói và đào. Khi vừa mới đào xuống cách mặt đất chừng 40cm, thì mùi kỳ nam đã xộc lên. Biết đã trúng kỳ nam, chúng tôi chia nhau đào, canh gác và cảnh giới theo như kế hoạch đã vạch ra. Canh gác, cảnh giới từ vòng trong vài chục mét, cho đến vòng ngoài cả trăm mét, nhằm tránh xô xát với nhóm “đi điệu” khác và sự truy bắt của lực lượng công an, kiểm lâm. Đánh vật với gốc cây với phạm vi bán kính đào lên đến 15m, đến 15h chiều cùng ngày chúng tôi đưa được khối kỳ năm này về đến lán. Ngay lập tức nhóm tháo dỡ lán trại, thu dọn đồ đạc rồi ra quốc lộ 1A rồi đón xe về nhà ngay trong đêm”.

“Cái gì cũng may mắn thôi, chứ cũng vì đi vào rừng sâu tìm kỳ nam, nhiều người đã bỏ mạng nơi rừng sâu nước độc. Riêng làng này đã nằm lại 4 mạng người dọc dãy Trường Sơn khi đang tìm kỳ nam”, ông Lanh bỗng lắng xuống.

Những người trúng đậm kỳ nam ở thôn Nghĩa Tây đã góp tiền làm đường bê-tông liên thôn và nhiều công trình phúc lợi khác trong thôn.  

Những người trúng đậm kỳ nam ở thôn Nghĩa Tây đã góp tiền làm đường bê-tông liên thôn và nhiều công trình phúc lợi khác trong thôn.  


Theo người dân thạo tin cho biết, khối kỳ nam do nhóm “đi điệu” gồm 9 người dân thôn Nghĩa Tây đã bán cho một người ở Khánh Hòa được 32 tỷ đồng, mọi người trong nhóm chia nhau, mỗi người được 3,2 tỷ đồng, riêng ông Võ Quốc Tuấn được chia thêm một phần nữa do ông là người có công phát hiện. Ngay sau khi bán số kỳ nam tìm được, những người trong nhóm đã ủng hộ cả trăm triệu đồng để làm đường liên thôn. Riêng ông Tuấn ủng hộ cho Quỹ Vì người nghèo của xã 20 triệu đồng. Ông Tuấn và ông Lanh còn góp thêm 150 triệu đồng để san lấp mặt bằng xây dựng một sân bóng chuyền và nhà văn hóa cho thôn Nghĩa Tây. Làng trên, xóm dưới ở thôn Nghĩa Tây mấy hôm nay thêm phần vui vẻ, ai cũng chúc mừng những “tỷ phú” kỳ nam.

  » Ngọc Quan âm
  » Phát hiện bộ xương người vô danh trên cát
  » Phát hiện hơn 100 bộ hài cốt chiến binh cổ ở Anh
  » Phát hiện vận chuyển trái phép cây sanh hơn 100 tuổi
  » Phát hiện kiếm cổ được cho là từ thời Phan Đình Phùng

» Ngọc Quan âm » Phát hiện bộ xương người vô danh trên cát » Phát hiện hơn 100 bộ hài cốt chiến binh cổ ở Anh » Phát hiện vận chuyển trái phép cây sanh hơn 100 tuổi » Phát hiện kiếm cổ được cho là từ thời Phan Đình Phùng

Bửu Lân -Thùy DươngBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN