Chuyện dở khóc dở cười: Nhận nhầm trâu đem mổ lấy thịt sau lũ lịch sử

(VTC News) - Trong lúc nước dâng cao, trâu của anh Thuyên bơi lên đường ray và bị tàu đâm chết, lúc này anh Hùng thấy giống trâu nhà mình nên đã nhận, làm thịt đem đi bán.

Lũ lụt đã đi qua, người dân đang tập trung vào công việc khắc phục hậu quả sau lũ. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những câu chuyện đầy nước mắt mà chỉ có những người dân vùng rốn lũ mới thấu hiểu.

Tại thôn Ấp Tiến, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), những ngày trước vì nước lũ dâng cao, cả làng đành phải thả trâu, bò trong đêm để tránh lũ. Đến khi nước rút, hàng chục người dân lại nháo nhác lên đồi tìm trâu, nhiều hộ may mắn tìm lại được trâu, còn một số hộ vẫn chưa tìm thấy trâu bị thất lạc.

Chuyen do khoc do cuoi: Nhan nham trau dem mo lay thit sau lu lich su hinh anh 1

Nước lũ dâng cao, người dân tại huyện miền núi Hương Khê phải thả trâu ra khỏi chuồng để tránh lũ 

Anh Hoàng Xuân Hoàn (SN 1972, trú thôn Ấp Tiến, xã Phương Mỹ) vừa may mắn tìm lại được 4 con trâu bị thất lạc sau lũ cho biết, khoảng 12h đêm 14/10, trong lúc cả nhà anh đang nằm ngủ thì nước bất ngờ dâng cao vào thềm nhà, anh vội vàng thả 4 con trâu ra khỏi chuồng rồi nhanh chóng đưa vợ con lên nóc nhà tránh lũ.

“Ở đây cả làng đều phải thả trâu vì nếu không thả thì sẽ bị ngập chết, thả rồi nó tự bơi đi đâu thì đi. Lũ rút được 3 ngày thì cả làng lại nhao nhác đi tìm trâu, nhà tôi may mắn tìm lại được 2 con trâu và 2 con nghé bị trôi dạt lên trên đồi”, anh Hoàn cười nói.

Theo anh Hoàn, hiện tại vẫn còn nhiều hộ chưa tìm được trâu nên đang tổ chức đi tìm. Còn những hộ tìm được trâu thì giờ cũng không biết thả đâu vì toàn bộ đồng cỏ trong thôn đã bị ngập bùn, một số trâu bò sau khi được tìm thấy cũng đã kiệt sức vì đói.

Chuyen do khoc do cuoi: Nhan nham trau dem mo lay thit sau lu lich su hinh anh 2

 Hiện tại, hơn 10 con trâu tại thôn Ấp Tiến vẫn chưa được tìm thấy.

Ông Trần Hữu Khấn, trưởng thôn Ấp Tiến cho biết, toàn bộ thôn có 70 hộ bị ngập lụt, trung bình mỗi hộ có từ 3 đến 5 con trâu phải thả trong đêm để tránh lũ. Nên sau khi lũ rút cả làng phải đổ xô nhau đi tìm.

Việc thả trâu tránh lũ còn phát sinh những chuyện dở khóc dở cười, trong đợt lũ vừa rồi trong thôn có hộ anh Nguyễn Văn Thuyên bị anh Nguyễn Đình Hùng (thôn Trung Thượng, xã Phương Mỹ) nhận nhầm trâu đem làm thịt bán.

“Trong lúc nước dâng cao, trâu của anh Thuyên bơi lên đường ray và bị tàu đâm chết, lúc này anh Hùng thấy giống trâu nhà mình nên đã nhận, làm thịt đem đi bán. Mấy ngày hôm sau, anh Hùng đã tìm được trâu nhà mình nên thôn đang cho hai gia đình thương lượng đền bù với nhau”, ông Khấn nói.

Ngoài ra, còn có hộ anh Hồ Xuân Sinh cũng bị tàu đâm chết 2 con trâu. Đến thời điểm hiện tại trong thôn Ấp Tiến vẫn còn khoảng 10 con trâu của người dân chưa được tìm thấy do thất lạc sau lũ.

Chuyen do khoc do cuoi: Nhan nham trau dem mo lay thit sau lu lich su hinh anh 3

Trâu bò của người dân xã Phương Mỹ được đưa lên tầng 2 trường học tránh lũ .

Chiều 21/10, trao đổi với PV VTC News, ông Nguyễn Hồng Quân – Bí thư Đảng ủy xã Phương Mỹ cho biết, hiện tại nước lũ trên địa bàn xã đã rút hẳn, mọi tuyến đường đã được lưu thông. Mưa lũ không có thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản của hàng trăm người dân đã bị lũ cuốn trôi.

“Đặc biệt, tại thôn Ấp Tiến nhiều trâu, bò thất lạc vẫn chưa được tìm thấy nên vẫn chưa thể thống kê được thiệt hại sau lũ. Hiện tại, địa phương khó khăn nhất là nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, dân vẫn đang phải sử dụng nguồn nước cứu trợ”, ông Quân nói.

Video: Lực lượng Quân khu 4 hỗ trợ mỳ tôm cho ngươi dân vùng lũ Hà Tĩnh

Phan Hiếu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.