• Zalo

Chuyện diệu kỳ chàng trai cứu bé gái khỏi rắn cực độc

Thời sự Thứ Tư, 17/03/2010 06:18:00 +07:00

(VTC News) - Thấy có tiếng khóc thét của một bé gái ở góc hội trường, Thuận liền chạy tới và phát hiện một con rắn cặp nia đang tiến lại gần cô bé...

(VTC News) - Thấy có tiếng khóc thét của một bé gái ở góc hội trường, Thuận liền chạy tới và phát hiện một con rắn cặp nia đang tiến lại gần cô bé. Không do dự, Thuận tay không lao tới đuổi rắn và bị rắn cắn vào tay...

Nỗi đau chồng chất nỗi đau

Khi PV VTC News đến khoa chống độc, BV Bạch Mai, Hà Nội mới được biết sức khỏe của Nguyễn Hữu Thuận (xóm Mom, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã hồi phục và được xuất viện cách đây không lâu. Và câu chuyện của hai mẹ con Thuận được bác sĩ  Đặng Thị Xuân - người đã đưa Thuận từ cõi chết trở về kể lại đầy cảm động.

Ngày 26/10/2009, Thuận đi dự đám cưới một người bạn cùng xóm. Thấy có tiếng khóc thét của một bé gái ở góc hội trường, Thuận liền chạy tới thì phát hiện một con rắn cặp nia đang tiến lại gần cô bé. Không do dự, Thuận tay không lao tới đuổi rắn và bị rắn cắn vào tay. Một lát sau, chất độc ngấm vào máu khiến cho bàn tay Thuận tím sẫm, hơi thở yếu dần.

Ngày mới vào viện, sức khỏe của Thuận luôn trong tình trạng nguy kịch (Ảnh CAND)

Thuận được đưa đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hết sức nguy kịch. Bác sĩ Xuân nhớ lại: “Hôm đó tôi cứ tưởng cậu thanh niên đó không thể qua khỏi được vì cậu ấy được đưa vào đây trong tình trạng sức khoẻ rất yếu. Toàn thân tê liệt, không tự thở được và phải thở bằng máy”.

Qua quan sát, BS Xuân biết Thuận bị rắn cặp nia cắn. Đây cũng là một trong những loài rắn độc nhất Việt Nam. Nọc độc của loại rắn này thường gây liệt toàn bộ cơ thể, khiến việc hấp thu dinh dưỡng khó dẫn tới liệt ruột. Từ đó các bộ phận trong cơ thể dần bị hoại tử.


Gần 1 tháng điều trị tích cực, có lúc tưởng chừng Thuận không còn hy vọng sống. Để chữa trị cho Thuận, chị Nguyễn Thị Bùi phải bán hết tài sản trong nhà, vay mượn của anh em họ hàng, người thân được 89 triệu đồng để đóng cho bệnh viện. Tuy nhiên, do bị nhiễm độc nặng, bệnh của Thuận đã chuyển sang giai đoạn khó chữa, phải lọc máu, chi phí tiền thuốc, tiền viện phí hết gần 300 triệu đồng.

Tình trạng bệnh tình và tài chính của gia đình Thuận ngày mới nhập viện

Một bên gánh nặng kinh tế chưa biết xoay xở ở đâu, một bên là bệnh tình thập tử nhất sinh của Thuận, tai họa lại một lần nữa ập xuống gia đình chị Bùi. Nửa tháng sau ngày Thuận gặp nạn, ông Nguyễn Hữu Thích (bố của Thuận, là công an viên xã Phú Minh) đã đột ngột qua đời do bị tai biến mạch máu não. Gia đình chị Bùi vì thế lại càng rơi vào cảnh túng bấn. Những khổ đau cứ chồng chất lên đôi vai gầy của người mẹ nghèo như muốn đánh chị gục ngã.

Hành trình đi tìm sự sống cho con


Sau khi bố của Thuận mất, chị Bùi về nhà rao bán nốt căn nhà rách ở quê nhưng không có ai mua. Không biết xoay sở thế nào, chị Bùi lên nhờ những bác sĩ tại khoa chống độc, BV Bạch Mai.

Bác sĩ Xuân kể: “Đợt đó, chúng tôi phải thay nhau chở chị Bùi đi gõ cửa khắp các báo, cả truyền hình để nhờ đưa tin bài mong tìm được nhà hảo tâm giúp đỡ cho hoàn cảnh của hai mẹ con chị Bùi, cháu Thuận”.  Do chị Bùi không được học hành nhiều nên bác sĩ Xuân lại là người trực tiếp hướng dẫn cho chị Bùi cách viết các giấy tờ để trình bày nguyện vọng với các cơ quan báo đài. Thậm chí, bác sĩ Xuân cùng nhiều bác sĩ, y tá đã trở thành “xe ôm” chở người mẹ nghèo đi khắp nơi trong thành phố xin tài trợ.

“Thấy hai mẹ con nhà chị ấy nghèo mà khổ quá nên anh chị em trong cơ quan bảo nhau giúp đỡ mỗi người một tay. Công đoàn chúng tôi cũng đã trích mỗi người một ngày lương để ủng hộ hai mẹ con. Không chỉ có trường hợp mẹ con chị Bùi, cháu Thuận mà nhiều trường hợp khác chúng tôi cũng đã từng giúp đỡ như thế”, bác sĩ Xuân tâm sự.

c sĩ Đặng Thị Xuân cùng tập thể bác sĩ, y tá của trung tâm đã rất cảm động, thương cảm cho trường hợp của gia đình chị Bùi

Sau khi đi khắp các nơi kêu gọi tài trợ, giúp đỡ, gia đình chị Bùi đã thanh toán được 105 triệu đồng và hiện vẫn còn nợ bệnh viện gần 200 triệu đồng.

Bác sĩ Xuân cho biết, chính tình cảm mẹ con sâu nặng của chị Bùi dành cho cháu Thuận đã khiến mọi người trong trung tâm hết sức xúc động. “Chị ấy là người mẹ giàu lòng thương con. Chăm sóc cho một người bệnh nặng hết sức vất vả nhưng chị ấy vẫn kiên trì. Chúng tôi bảo cách nào, chị ấy cũng làm theo. Tôi đã chứng kiến chị ấy về bán mọi đồ đạc, rồi bán cả nhà quyết tâm chữa bệnh cho con. Rất cảm động. Bởi bản thân tôi từng chứng kiến có người đã bỏ người thân trong tình trạng nguy kịch để cho bệnh viện tự chăm sóc”.

Sau nhiều tháng chữa trị, Thuận đã được các y, bác sĩ của Trung tâm chống độc tận tình cứu chữa và thoát khỏi thần chết. Sức khỏe của Thuận đã tiến triển tốt hơn và hai mẹ con chị Bùi, Thuận đã xuất viện về quê tiếp tục điều trị. Khoản tiền gần 200 triệu, gia đình chị Bùi hiện vẫn đang nợ bệnh viện mà không biết bao giờ mới có thể thanh toán được.

Mọi sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm xin gửi về gia đình chị Nguyễn Thị Bùi, xóm Mom, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều