Chuyến đi biển dài ngày nhất ở Hoàng Sa

(VTC News) – Trưa 26/10, một cuộc hội ngộ đầy xúc động đã diễn ra ngay tại bến cảng Dung Quất, khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. 9 ngư dân đi trên tàu cá QNg-66478 của ngư dân Mai Phụng Lưu, xã An Hải, huyện Lý Sơn đã trở về từ Hoàng Sa cùng đoàn tụ với gia đình sau hơn 45 ngày đêm xa cách người thân. Đây được coi là phiên biển dài ngày nhất đối với 9 ngư phủ trên tàu cá QNg-66478 ở Hoàng Sa…

Tin liên quan

» Đã đón 9 ngư dân Quảng Ngãi
» Ra biển đón 9 ngư dân phía Trung Quốc trả về

Nước mắt vợ ngư phủ

Ngay từ sáng sớm người thân của các ngư phủ trên tàu cá QNg-66478 đã vượt hàng chục hải lý từ huyện đảo Lý Sơn vào đất liền đón đợi tại cảng Dung Quất. Họ không quên bế theo con thơ nóng lòng chờ gặp bố.

Tàu cá QNg-66478 chưa cập bến nhưng trên bến cảng, những đôi mắt vẫn hướng ra phía biển ngóng chờ.

10 giờ 40 phút, từ ngoài biển, tàu 6006 của vùng cảnh sát biển 2 thấp thoáng, kéo theo chiếc tàu cá QNg-66478 hướng vào cảng. Nhiều người trên bờ vui mừng reo. Vợ con của 9 ngư dân hớn hở trong niềm hạnh phúc của ngày đoàn tụ.

Tàu cảnh sát biển 6006 lai dắt tàu cá QNg-66478 cập cảng Dung Quất 

Chị Bùi Thị Trang - vợ ngư dân Dương Văn Dũng đi trên tàu QNg-66478 bế con chạy đến ôm chặt lấy người chồng khóc thút thít: "Anh về được là mừng rồi!". Hai vợ chồng ngư dân Mai Phụng Lưu - chủ tàu QNg-66478 quấn chặt lấy nhau khi vừa gặp.

Chị Lan, vợ ngư dân Lưu bảo: “Sáng giờ đi từ ngoài đảo vô đây bằng tàu say sóng lắm nhưng cũng cố. Gặp được chồng và hai con như lúc này là không gì vui bằng”.

Bám biển!

Vợ chồng ngư dân Mai Phụng Lưu gặp lại nhau 
Hạnh phúc đã đến với người thân của 9 ngư dân sau hơn 45 ngày đêm xa cách. Phía sau niềm vui này vẫn còn vô vàn những khó khăn đang ở phía trước mà 9 ngư dân đang đối mặt. Những khoản nợ vay chồng chất chưa biết khi nào mới trả được.

Khó khăn là vậy nhưng ước mơ tiếp tục vươn ra khơi xa, hướng ra Hoàng Sa mưu sinh vẫn còn đầy ắp trong họ.

“Về được là vui quá rồi. Nhưng giờ khổ quá. Tàu giờ không còn gì nữa, có muốn đi biển cũng khó khăn. Nếu có cơ hội là tôi lại ra khơi đánh bắt liền” – ngư dân Lưu nói.

Như đã đưa tin, ngày 11/9, sau khi được phía Trung Quốc thả về, 9 ngư dân đi trên tàu cá QNg-66478 đã gặp sự cố. Tàu cá bị chết máy, trôi dạt. Nhờ có sự can thiệp của địa phương tỉnh Quảng Ngãi, các cấp, bộ, ngành Trung ương và sự tích cực trong công tác tìm kiếm cứu nạn từ phía Trung Quốc nên 9 ngư dân trên tàu cá này đã được cứu giúp kịp thời khi đang gặp nạn trên biển.

Sáng ngày 26/10, Thượng tá Lý Ngọc Minh, phó chỉ huy – Tham mưu trưởng vùng Cảnh sát biển 2 - người trực tiếp chỉ huy tàu 6006 ra Hoàng Sa đón ngư dân cho biết, việc bàn giao và tiếp nhận 9 ngư dân cùng tàu cá QNg-66478 diễn ra suôn sẻ, tích cực.

Sau khi đón tiếp, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 9 ngư dân trên tàu cá QNg-66478. UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét hỗ trợ cho 9 ngư dân này theo quy định, với mong muốn 9 ngư dân sẽ sớm ổn định lại cuộc sống. 

Cũng trong dịp này, nhiều đơn vị, cá nhân đã quyên góp giúp đỡ mỗi ngư dân trên tàu cá QNg-66478 với tổng số tiền là 14 triệu 200 ngàn đồng cùng một số vật dụng, nhu yếu phẩm khác để họ vượt qua khó khăn, tiếp tục bám biển.

Ông Võ Xuân Huyện, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết nếu không có sự hỗ trợ kịp thời thì 9 ngư dân này khi trở về địa phương cuộc sống sẽ vô cùng khốn khó, khó có điều kiện tiếp tục bám biển.

Võ Huynh 

 

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN