• Zalo

Chuyện đau lòng sau ước mơ cuộc sống mới của gia đình em bé Syria

Thế giới Thứ Bảy, 05/09/2015 01:45:00 +07:00

Cậu bé Syria chết đuối - Di cư tìm đến cuộc sống mới đã cướp đi mạng sống của vợ Abdullah cùng hai cậu con trai.

(VTC News) - Con đường chạy trốn đói nghèo và chiến tranh, tìm đến cuộc sống mới đã cướp đi mạng sống của vợ anh Abdullah Kurdi cùng hai cậu con trai nhỏ Aylan, 3 tuổi và Galip, 5 tuổi.

3 chiếc quan tài chứa thi thể của 3 mẹ con cậu bé Aylan Kurdi về thị trấn Kobane, Syria trong niềm tiếc thương của dân làng cũng nỗi đau đớn của người chồng, người cha, anh Abdullah Kurdi khi một lúc mất đi người thân yêu nhất sau hành trình di cư từ Syria tìm cách đến đảo Kos ở Hi Lạp.
Hình ảnh Aylan (trái) cùng cha và anh trai
Hình ảnh Aylan (trái) cùng cha và anh trai 
Bức ảnh thi thể bé Aylan Kurdi nằm úp mặt trên bờ biển Bodrum đã lay động hàng triệu trái tim trên toàn thế giới, gây nên một nỗi ám ảnh về số phận của người di cư, thúc giục các nhà chức trách tìm giải pháp chấm dứt tình trạng khủng hoảng nhập cư.

Những chiếc quan tài mang thi thể của 3 mẹ con Aylan được đưa lên máy bay đến thị trấn trên biên giới Suruc của Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó trở về thị trấn Kobane.
3 người nhà Aylan trở về với đất mẹ
3 người nhà Aylan trở về với đất mẹ 
Kobane vốn là nơi yên bình đối với những đứa trẻ như Aylan nhưng kể từ khi chiến tranh xảy ra, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiếm đóng, nhiều người trong thị trấn đã phải rời đi nơi khác.

Cũng như những gia đình di cư khác, những người đang tìm mọi cách đến ‘miền đất hứa’ ở châu Âu, gia đình anh Abdullah cũng mong muốn có cuộc sống mới tốt đẹp hơn.


Theo tờ New York Daily News, trước đó, chị của Abdullah, bà Tima Kurdi, hiện đang sống ở thành phố Vancouver, Syria, đã chuẩn bị sẵn giấy tờ để em trai mình cùng gia đình có thể đến Canada sinh sống.

Tuy nhiên, đơn xin nhập cư đã bị từ chối, sau đó bà Tima đã gửi tiền cho Abdullah để lên tàu đến châu Âu. Trong khi giới chức Canada phủ nhận việc họ đã nhận được đơn xin tị nạn cho gia đình của Abdullah.
Anh Abdullah đau đớn, tuyệt vọng khi mất đi những người thân yêu nhất
Anh Abdullah đau đớn, tuyệt vọng khi mất đi những người thân yêu nhất 
Theo lời kể của Abdullah, gia đình anh đã lên một chiếc thuyền nhỏ cùng 12 người khác. Con thuyền chật ních do 2 kẻ buôn lậu, một người Thổ Nhĩ Kỳ và một người Syria điều khiển.

‘Tôi nói với anh ta rằng chiếc thuyền chật quá, có nên bớt người đi không, hoặc tôi và vợ con có nên xuống thuyền không? Nhưng một người nói rằng không sao, mọi chuyện đều ổn’, Abdullah kể.

Thế nhưng chiếc thuyền khởi hành chưa được bao lâu thì sóng lớn bắt đầu nổi lên, buộc 2 tên buôn lậu phải nhảy xuống thuyền bơi vào bờ.

Abdullah đã cố gắng chèo lái con thuyền nhưng bất lực. ‘Tôi cố đưa vợ và các con trở lại bờ nhưng không được. Tôi vùng vẫy trong nước 20 phút và bất lực nhìn từng người chìm xuống biển’, Abdullah nhớ lại.
Dân làng xót thương cho số phận của gia đình bất hạnh
Dân làng xót thương cho số phận của gia đình bất hạnh 
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bốn kẻ buôn lậu, được cho là dính líu đến đường dây vận chuyển người trái phép có liên quan tới cái chết của 3 người trong gia đình Abdullah cùng 9 người khác, đã bị bắt.

Trở lại thị trấn Kobane, những người họ hàng của Abdullah cho biết anh đã từ bỏ ước mơ đến châu Âu, từ đó di chuyển đến Canana, nơi chị gái của anh định cư ở đó.

‘Abdullah muốn đến châu Âu vì mong muốn của cuộc sống mới tốt hơn cho các con nhưng giờ đây họ không còn nữa, Abdullah sẽ ở lại thị trấn này’, ông Suleiman Kurdî, một người chú của Abdullah nói.

Hàng ngàn người đã chạy chốn khỏi vùng đang có chiến sự như Syria, Iraq và Afghanistan trên những con tàu đầy rẫy hiểm nguy.

Đảo Kos, Hy Lạp nằm ở phía đối diện bờ biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nơi tập trung cho những người di cư muốn đến châu Âu.

Các nhà chức trách địa phương cho biết có khoảng 2.500 người đã Lesbos trên những chiếc thuyền nhỏ hoặc những con tàu không an toàn.

Khoảng 15.000 người tị nạn trên đảo Lesbos, phía đông bắc biển Aegea, Hy Lạp đang chờ tàu đến cảng Piraeus của Athens trước khi tiếp tục hành trình về phía bắc đến Macedonia và Serbia để tới ‘miền đất hứa’ Hungary và Đức.

Theo con số thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) khoảng 2.500 người đã thiệt mạng trong mùa hè này khi cố gắng vượt Địa Trung Hải đến châu Âu.

Minh Lý (Theo CNN, New York Daily News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin