Chuyện Công nương Đan Mạch đặt may áo dài Việt Nam

Chiếc áo dài vợ Thái tử Đan Mạch chọn mặc tại một sự kiện Hoàng gia mới đây là thiết kế của Sĩ Hoàng, được Công nương đặt may nhân chuyến thăm Việt Nam năm 2009.

Cuối tháng 5, Hoàng gia Đan Mạch tổ chức tiệc tối kỷ niệm 40 năm thành lập Quỹ Bảo vệ Động vật hoang dã của Đan Mạch (WWF), với sự tham gia của Nữ hoàng Margrethe II, Hoàng thân Henrik, Thái tử Frederik, Công nương Mary…

Gia đình Hoàng gia gây ấn tượng mạnh cho quan khách bởi những trang phục độc đáo, lịch lãm. Nữ hoàng Margrethe diện áo dài hồng cách điệu với những họa tiết đậm màu sắc phương Đông. Còn công nương Mary xuất hiện nữ tính, thanh lịch trong tà áo dài thuần Việt.

Từ trái qua: Công nương Mary, Thái tử Frederik, Nữ hoàng Margrethe II và Hoàng thân Henrik tại sự kiện của Hoàng gia Đan Mạch diễn ra cuối tháng 5. Ảnh: royaldish. 

Từ trái qua: Công nương Mary, Thái tử Frederik, Nữ hoàng Margrethe II và Hoàng thân Henrik tại sự kiện của Hoàng gia Đan Mạch diễn ra cuối tháng 5. Ảnh: royaldish. 


Báo chí Đan Mạch và phương Tây, tuy không nhận ra đây là áo dài truyền thống của Việt Nam, nhưng đã dành nhiều lời tán dương cho cách phục sức của Nữ hoàng và Công nương.

Trang Royal Correspondent nhận xét: “Các thành viên Hoàng gia diện những trang phục sặc sỡ và thú vị, đúng là những con người thời trang”. Tạp chí Hello, Anh đặc biệt tập trung vào trang phục của Công nương Mary - người thường được so sánh với Công nương Diana của Anh và cựu Đệ nhất phu nhân Jackie Kenedy của Mỹ về phong cách thời trang tinh tế. Vợ thái tử Đan Mạch cũng từng được tạp chí Vanity Fair bình chọn là một trong những phụ nữ thời trang nhất thế giới.

Công nương Mary được tạp chí Hello miêu tả "thật yêu kiều, nổi bật giữa quan khách trong tà áo dài gần chấm đất với những họa tiết phiêu diêu".

Công nương Mary trông dịu dàng thanh thoát trong chiếc áo dài với những họa tiết bay bổng. Ảnh: royaldish. 

Công nương Mary trông dịu dàng thanh thoát trong chiếc áo dài với những họa tiết bay bổng. Ảnh: royaldish. 


Theo tìm hiểu của phóng viên, trang phục Nữ hoàng Margrethe và Công nương Mary mặc là các thiết kế của Sĩ Hoàng. Nhà thiết kế Việt Nam cho biết, chiếc áo “với những họa tiết phiêu diêu” đó được Công nương và Thái tử Đan Mạch đến đặt may vào tháng 6/2009, theo một mẫu áo trưng bày tại gallery Áo dài ở cổng Dinh Độc Lập, TP HCM mà Công nương nhìn thấy khi được dẫn đi tham quan trong chuyến đến thăm Việt Nam.

Sĩ Hoàng tiết lộ: "Chiếc áo nằm trong sưu tập ‘Vũ điệu mùa hè’, ra mắt vào năm 2006. Công nương đặt may hoàn toàn giống mẫu thiết kế, chỉ đề nghị màu sắc dịu trầm hơn một chút so với mẫu trưng bày”.

Khi được hỏi về chiếc áo dài hồng đậm mà Nữ hoàng Margrethe mặc trong sự kiện WWF, Sĩ Hoàng kể: “Một ngày sau khi Công nương Mary đến Gallery may áo dài, tại Dinh Độc Lập, TP HCM diễn ra buổi chiêu đãi trọng thể tiếp đón phái đoàn Hoàng gia Đan Mạch. Trong sự kiện này, tôi được giới thiệu bộ sưu tập áo dài Vương Triều.

Sau buổi chiêu đãi, Nữ hoàng cùng Công nương đã đến gallery chọn may thêm một bộ vương triều, một bộ áo dài lụa tơ tằm cho Nữ hoàng. Công nương cũng chọn thêm một bộ lụa tơ tằm, một bộ vương triều. Điều thú vị là các bộ áo đều do đích thân Nữ hoàng chọn vải, kiểu may”.

Công nương Mary chụp ảnh cùng Sĩ Hoàng trong ngày bà đến đặt may áo dài. 

Công nương Mary chụp ảnh cùng Sĩ Hoàng trong ngày bà đến đặt may áo dài. 


Hơn hai năm sau lần may áo cho Nữ hoàng và Công nương Đan Mạch, Sĩ Hoàng biết tin trang phục của mình được thành viên gia đình Hoàng gia chọn mặc trong một sự kiện thu hút nhiều quan khách. Anh bày tỏ, điều khiến anh cảm thấy vui, tự hào là sự ưu ái của họ dành cho tà áo dài Việt Nam. “Ngay khi được tiếp kiến, tôi đã cảm nhận được sự yêu quý của Nữ hoàng và Công nương dành cho áo dài là rất lớn. Bởi họ quyết định may mặc chứ không chỉ khen ngợi và thưởng thức ở khía cạnh văn hóa nghệ thuật”.

Nhiều độc giả cũng bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi thấy áo dài Việt Nam xuất hiện trong một sự kiện của Hoàng gia Đan Mạch.

Độc giả Nguyễn Tuấn Hải viết: “Tà áo dài Việt Nam cũng giống bao vẻ đẹp truyền thống khác... Người Việt chúng ta hãy biết trân trọng những vẻ đẹp ở quanh ta, đừng để ai đó đánh thức thì mới nhận thức được”. Còn bạn đọc lananhsw chia sẻ: “Công nương Đan Mạch mặc áo dài đẹp quá, đẹp, dịu dàng, thanh lịch. Thật tự hào tà áo dài Việt Nam”.

Sắp tới, vào 12/9, Sĩ Hoàng sẽ có một đêm giới thiệu áo dài tại Vienna, thủ đô nước Cộng hòa Áo - nhân kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai nước Việt - Áo.

Hoàng Dung - Huyền Anh/VnE

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU