Chuyến công du dự G7 cuối cùng chật vật của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/06/2021 07:21:45 +07:00
(VTC News) -

Đợt bùng phát COVID-19 tại khách sạn đăng cai tổ chức thượng đỉnh G7 gióng lên hồi chuông cảnh báo cho phái đoàn Đức vài giờ trước khi Thủ tướng Merkel đến Anh.

Reuters dẫn lời một quan chức Đức cho biết các thành viên an ninh trong phái đoàn Đức đã ở khách sạn Pedn Olva, thị trấn St Ives trước khi nhân viên tại đây có kết quả dương tính. 

Hiện tại, các nhân viên an ninh này đã tự cách ly. 

Vị quan chức Đức cho biết, Thủ tướng Merkel vẫn sẽ tham dự thượng đỉnh G7 theo kế hoạch. 

Chuyên cơ chở bà Merkel dự kiến hạ cánh vào khoảng 11h sáng 11/6 (giờ địa phương) tại Cornwall, ngay trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu.

Chuyến công du dự G7 cuối cùng chật vật của Thủ tướng Đức Angela Merkel - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)

Bà Merkel, 66 tuổi mới chỉ tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên. Một số quan chức Đức trước đó từng bày tỏ lo ngại về chuyến công du lần này của Thủ tướng trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể ở Anh bất ngờ tăng vọt vài tuần qua. 

Thủ tướng Johnson đang phải cân nhắc trì hoãn giai đoạn cuối của việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào đầu tuần tới, một ngày sau khi thượng đỉnh G7 kết thúc. 

Các cơ quan y tế Đức đánh giá Anh là quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao và khách du lịch trở về từ Anh phải cách ly 2 tuần. 

"Điều khiến chúng tôi lo ngại là biến thể Delta phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ đang lan truyền chóng mặt ở Anh", bà Merkel nói trong cuộc họp với các quan chức cấp cao của Đức hôm 10/6. 

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh G-7 cuối cùng của bà Merkel sau 16 năm cầm quyền. Nữ Thủ tướng Đức sẽ nghỉ hưu sau khi nhiệm kỳ thứ tư của bà kết thúc trong vài tháng tới. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn