Chuyện chưa kể về hai nhà khoa học nữ ngành y nhận giải Kovalevskaia 2017

(VTC News) - Hai nhà khoa học nữ giành giải Kovalevskia năm 2017 - PGS.TS Đinh Thị Bích Lân và PGS.TS.BS Trần Vân Khánh đều công tác trong ngành Y tế.

Giải Kovalevskia 2017 vừa được Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam công bố. Hai nhà khoa học nữ giành giải thưởng danh giá này là PGS Đinh Thị Bích Lân - giảng viên cao cấp, Viện Công nghệ sinh học (Đại học Huế) và PGS.TS.BS Trần Vân Khánh - Trưởng bộ môn Bệnh học phân tử, khoa Kỹ thuật Y học, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu Gen-Protein (Đại học Y Hà Nội).

Lễ trao giải Kovalevskaia diễn ra vào ngày 6/3 tại Hà Nội.

Hai Phó giáo sư đạt giải Kovalevskia 2017 đều có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Chuyen chua ke ve hai nha khoa hoc nu nganh y nhan giai Kovalevskaia 2017 hinh anh 1

 Hai Phó giáo sư đạt giải Kovalevskia 2017.

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân, 58 tuổi. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu tạo ra những sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao, như các loại kháng nguyên tái tổ hợp, các loại KIT chẩn đoán nhanh (que nhúng), vaccine tái tổ hợp, chế phẩm sinh học chứa kháng thể lòng đỏ trứng gà hay các tổ hợp lợn lai.

PGS.TS Đinh Thị Bích Lân có 28 năm công tác tại Đại học Huế, không chỉ làm quản lý, bà còn là giảng viên cao cấp tham gia trực tiếp giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu khoa học...

Không những thế, bà còn là chủ biên 2 giáo trình Miễn dịch học Thú y và Sinh lý bệnh Thú y – hiện đang được sử dụng làm tài liệu giảng dạy trong các trường đại học có chuyên ngành Thú y.

Nhà khoa học nữ thứ 2 được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 khác là PGS.TS.BS trẻ tuổi Trần Vân Khánh. Bà sinh năm 1973, là nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các bệnh liên quan đến gen.

Thành tựu đáng chú ý của PGS.TS Trần Vân Khánh là công trình chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gen.

Video: Vì sao Bộ trưởng Y tế thừa tiêu chuẩn xét giáo sư?

Đến nay, TS Trần Vân Khánh đã chẩn đoán bằng kỹ thuật gen cho hơn 1.000 bệnh nhân và các thành viên gia đình, phát hiện được người lành mang gen bệnh.

Với kết quả đạt được, bản đồ đột biến gen của một số bệnh lý trên bệnh nhân Việt Nam đã bước đầu được công bố.

Vượt bậc hơn, PGS.TS Trần Vân Khánh còn có nhiều nghiên cứu và thành công bước đầu trong việc điều trị bệnh lý ung thư, áp dụng tốt trong việc điều trị tại Bệnh viện K , Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

10 năm trở lại đây, PGS Trần Vân Khánh chủ trì, tham gia thực hiện được 29 đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ, công bố 170 bài báo khoa học trong và ngoài nước trong đó 21 bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế; 149 bài được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín trong nước.

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng danh giá được trao cho các nhà khoa học nữ Việt Nam từ năm 1985. Sau hơn 30 năm triển khai, giải thưởng đã được trao cho 17 tập thể và 48 cá nhân có thành tích khoa học nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, nông nghiệp…

Giải thưởng mang tên nhà nữ toán học lỗi lạc của Nga thế kỷ 19 - Sophia Kovalevskaia bắt đầu được trao cho các nhà khoa học nữ ở Việt Nam trong lĩnh vực khoa học tự nhiên từ năm 1985.

>>> Đọc thêm: Uống 5 thìa thuốc cam, trẻ bị viêm loét họng phải cấp cứu

P.V
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.