• Zalo

Chuyện chưa kể về cuộc 'thâu tóm' Vinafood 2 của bầu Hiển

Kinh tếThứ Tư, 21/02/2018 15:08:00 +07:00

“Tập đoàn T&T có định hướng phát triển hướng tới các lĩnh vực nông lâm nghiệp, có năng lực tài chính với vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, kết quả kinh doanh trong giai đoạn từ 2013 đến 2016 có lãi; có đầy đủ các cam kết khi tham gia làm nhà đầu tư chiến lược”, phía Vinafood 2 cho biết.

Ngày 14/3 tới đây, Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) sẽ chính thức cổ phần hóa bằng việc đấu giá hơn 114 triệu cổ phần với giá khởi điểm 10.100 đồng/cổ phiếu.

Sau khi hoàn tất phiên đấu giá trên, Vinafood 2 sẽ thực hiện các thủ tục để chính thức lựa chọn và bán 125 triệu cổ phần (tương đương 25% vốn điều lệ) cho nhà đầu tư chiến lược với mức giá không thấp hơn mức giá trúng bình quân tại phiên đấu giá đầu tiên.

Tập đoàn T&T hiện đang là ứng cử viên lớn nhất cho vị trí nhà đầu tư chiến lược của Vinafood 2 khi là nhà đầu tư duy nhất nộp đủ hồ sơ pháp lý và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thống nhất trình Thủ tướng phê duyệt.

vnf-bau-hien-vinafood-2

 Bầu Hiển muốn "thâu tóm" Vinafood 2

Thực tế ban đầu chỉ có 2 nhà đầu tư quan tâm và mong muốn làm nhà đầu tư chiến lược của Vinafood 2 gồm: Công ty Cổ phần FPT và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần FPT, hồ sơ để xem xét, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược không có đủ tính pháp lý (chỉ có hồ sơ photocopy) nên không thể xem xét lựa chọn.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T lại không đạt trọn vẹn tất cả các tiêu chí nhà đầu tư chiến lược do tổng công ty này xây dựng. Tuy nhiên, Tập đoàn T&T là đơn vị cung cấp đủ hồ sơ theo yêu cầu.

“Đối chiếu với quy định của Nghị định số 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ, Tổng công ty thấy rằng Công ty cổ phần Tập đoàn T&T đã đáp ứng được các quy định về nhà đầu tư chiến lược, trong đó Công ty cổ phần Tập đoàn T&T có định hướng phát triển hướng tới các lĩnh vực nông lâm nghiệp, trong đó có lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu lương thực thực phẩm; đã có kinh nghiệm có ngành nghề kinh doanh liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính của Tổng công ty Lương thực miền Nam.

Công ty cổ phần Tập đoàn T&T có năng lực tài chính với vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, kết quả kinh doanh trong giai đoạn từ 2013 đến 2016 có lãi; có đầy đủ các cam kết khi tham gia làm nhà đầu tư chiến lược”, phía Vinafood 2 cho biết.

vnf-do-quang-hien

Bầu Hiển tuyên bố ra mắt thương hiệu nông nghiệp T.Vita 

Nếu “thâu tóm” thành công Vinafood 2, đây sẽ là bước tiến dài của Tập đoàn T&T cũng như Chủ tịch Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ở một động thái trước đó, ngày 22/1, bầu Hiển đã chính thức ra mắt Tập đoàn T.Vita – một thương hiệu nông sản an toàn được sản xuất theo công nghệ cao của Tập đoàn T&T đã chính thức ra đời.

Ngay trong ngày ra mắt, Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Cuộc sống Xanh T&T thuộc Tập đoàn T&T đã ký kết thỏa thuận hợp tác công nghệ với 2 đối tác gồm: P.Marom - công ty số 1 về công nghệ nhà kính của Israel và Enza Zaden - công ty lai tạo giống rau củ quả đến từ Hà Lan với hơn 80 năm kinh nghiệm.

“T.Vita sẽ tổ chức vận hành sản xuất và phân phối theo chuỗi khép kín, tích hợp công nghệ cao trong trồng trọt & chế biến, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng, tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản Việt”, đại diện Tập đoàn T&T cho biết.

T.Vita đã bắt đầu triển khai các vùng nguyên liệu và nông trường mẫu tại vùng cao nguyên Tây Bắc, Lâm Đồng và đồng bằng sông Hồng.

Video: Man City sang du đấu vì hai tiếng Việt Nam

Theo phương án cổ phần hóa, Nhà nước trước mắt sẽ nắm 51% cổ phần tại Vinafood 2, tuy nhiên trong tương lai, tỷ lệ này hoàn toàn có thể được điều chỉnh giảm thêm.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !