Chuyện chưa kể về cuộc đời minh tinh Củng Lợi (P1)

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 14/05/2013 01:25:00 +07:00

(VTC News) – Củng Lợi từng là một “đứa con không được mong đợi”, thi ba lần không đậu vào trường nghệ thuật và đổi đời sau cuộc gặp gỡ với Trương Nghệ Mưu.

(VTC News) – Củng Lợi từng là một “đứa con không được mong đợi” của gia đình, thi ba lần không đậu vào trường nghệ thuật và đổi đời sau cuộc gặp gỡ với Trương Nghệ Mưu.

Vụ vợ bé, con riêng của Trương Nghệ Mưu đang gây xôn xao dư luận, ngoài cái tên Trần Đình thường xuyên được nhắc đến, nhiều người không khỏi không nghĩ đến Củng Lợi – mối tình si mê và nổi tiếng nhất của vị đạo diễn gạo cội.

Gần mười năm gắn bó, Củng Lợi đột ngột chia tay Trương Nghệ Mưu và quyết định lên xe hoa với một đại gia Singapore, để lại nhiều dấu hỏi đối với công chúng.

Trong một bài phỏng vấn với tờ Xinhua cách đây ít ngày, bà Triệu Anh – mẹ của Củng Lợi - đã tiết lộ không ít điều thú vị về minh tinh này, trong đó có cả nguyên nhân cô chia tay “quốc sư điện ảnh”.

Củng Lợi
 
"Tôi và cha Củng Lợi đều là người Đông Bắc. Cha Củng Lợi từng dạy học tại khoa Kinh tế - Tài chính, Đại học Liêu Ninh, trước Cách mạng Văn hóa vài năm, ông bị điều chuyển công tác sang khoa Kinh tế, Đại học Sơn Đông, còn tôi làm tạp vụ ở một xưởng quốc doanh.

Ban đầu chúng tôi có 4 con, 3 trai 1 gái. Khi ấy, nhà nước bắt đầu kêu gọi kế hoạch hóa gia đình. Đối với một gia đình nhiều con như nhà chúng tôi, cũng chẳng nghĩ đến chuyện sinh thêm nữa.

Không ngờ năm 1965, tôi mang thai ở tuổi 41, khi đó, tình hình kinh tế gia đình quá khó khăn, thu nhập cả hai vợ chồng chỉ 160 NDT (hơn 500.000 VND), còn phải nuôi cả bố mẹ chồng, tháng nào cũng thâm hụt.
Củng Lợi
 
Tôi đã nghĩ đến chuyện bỏ đứa con này đi nhưng cả nhà không đồng ý, mọi người nói rằng, bất kể thế nào, đây cũng là một sinh mạng, chúng tôi ăn đói mặc rách thế nào cũng phải nuôi đứa trẻ lớn lên.

Ba cậu con trai của tôi tên là Củng Cố, Củng Đế, Củng Chính, cô con gái tên là Củng Văn, bình thường rất ít nói, không hiểu chuyện, rất thật thà, nên tôi hi vọng, cô con gái thứ hai đừng quá nội tâm như chị, thông minh, lanh lợi một chút, chính vì vậy tôi quyết định đặt tên con là Củng Lợi (“lợi” trong từ “lanh lợi”).
Củng Lợi
  Từ nhỏ, Tiểu Lợi đã hiếu động, hoạt bát, thích hát, thích múa, bắt chước người khác rất giỏi.
Tiểu Lợi ra đời vào năm cách mạng văn hóa nổ ra, Tiểu Lợi thua cậu con trai thứ ba của tôi 10 tuổi. Từ nhỏ, Tiểu Lợi đã hiếu động, hoạt bát, thích hát, thích múa, bắt chước người khác rất giỏi và tham gia đội văn nghệ của trường. Sau này, nó và một số bạn học được mời đến Đài phát thanh Nhân dân Sơn Đông để biểu diễn trong lễ mừng Quốc khánh.

Ban đầu, Tiểu Lợi chọn thi vào khoa nghệ thuật của trường Sư phạm Sơn Đông, tuy nhiên nó nhận giấy báo trượt. Tiểu Lợi thắc mắc không hiểu tại sao những bạn thấp điểm hơn mình đều trúng tuyển, sau này nghe ngóng mới biết, những người đó lợi dụng quan hệ và nghiễm nhiên được vào trường.
Củng Lợi
 
Sau đó, Tiểu Lợi đăng kí thi Học viện Hí kịch tại Bắc Kinh và Thượng Hải nhưng đều không được. Năm 1985, khi thi vào Học viện Hí kịch Trung Ương, môn năng khiếu đạt điểm xuất sắc song các môn văn hóa thì thiếu 10 điểm. Chúng tôi lo lắng lắm vì chẳng quen biết ai ở Bắc Kinh, nhưng thật may mắn, Tiểu Lợi vẫn được chiếu cố và được nhận vào trường.

Năm 1987, ở năm thứ hai đại học, Tiểu Lợi gặp Trương Nghệ Mưu, một trong những bước ngoặt cuộc đời nó. Năm đó, Trương Nghệ Mưu đến Học viện Hí kịch Trung ương để tuyển diễn viên chính cho bộ phim Cao lương đỏ. Khi ấy, Tiểu Lợi đang tham gia một vở kịch ở miền Nam, thật may mắn, vào buổi tối Trương Nghệ Mưu tiến hành tuyển diễn viên, Tiểu Lợi cũng vừa về tới Bắc Kinh.
Củng Lợi, Trương Nghệ Mưu
 Củng Lợi gặpTrương Nghệ Mưu lần đầu năm 1987 - cuộc gặp gtạo nên ớc ngoặt trong cuộc đời cô.
Chính Trương Nghệ Mưu là người đã chắp cánh cho Tiểu Lợi. Trong hàng loạt những bộ phim của Nghệ Mưu mà Tiểu Lợi tham gia, tôi thích nhất bộ phim Thu Cúc đi kiện, bởi Tiểu Lợi đã thể hiện được sự mạnh mẽ của một người phụ nữ nông thôn. Nó đã thể hiện được con người mình thông qua nhân vật.

Sau khi hợp tác trong rất nhiều bộ phim, Tiểu Lợi và Trương Nghệ Mưu dần dần nảy sinh tình cảm, Tiểu Lợi đem chuyện này ra kể để xin ý kiến gia đình, cả nhà tôi đều phản đối, chủ yếu là do Trương Nghệ Mưu tuổi đã cao. Nhưng Tiểu Lợi vẫn kiên quyết tiến tới, chúng tôi cũng không can thiệp nhiều, nhưng sau đó cả hai người vẫn chia tay.
Củng Lợi, Trương Nghệ Mưu
MCủng Lợi nói: Nhiều người bảo con bà phản bội Trương Nghệ Mưu, nhưng sự thực không phải vậy.
Nhiều người không hiểu chuyện nói rằng Tiểu Lợi đã phản bội Trương Nghệ Mưu, nhưng sự thực không phải vậy. Năm 1993, một người bạn kể với Tiểu Lợi rằng mình biết một vị thầy bói coi rất đúng, Tiểu Lợi nghe lời bạn đến để xem th vận mệnh của mình…

>> Đọc tiếp Phần 2

Hoài An
Bình luận
vtc.vn