Chuyện chưa kể về chuyến thăm của Bác Hồ đến Uzbekistan

Thế giớiThứ Ba, 19/05/2015 07:58:00 +07:00

Bức ảnh chưa bao giờ được công bố về Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Người thăm thủ đô Tashkent của Uzbekistan.

(VTC News) - Bức ảnh chưa bao giờ được công bố về Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Người thăm thủ đô Tashkent của Uzbekistan.

"Tôi tìm thấy trong album ảnh của bố tôi bức ảnh chụp Hồ Chí Minh thăm nông trang "Poliotdel"(Политодел), ngày tháng thật đáng tiếc là tôi không biết, chắc quãng 1957-1959”, ông Eduard Kim – người đang sở hữu bức ảnh, viết.
Bức ảnh chụp khi Người đến thăm nông trang 'Poliotdel', nổi tiếng về trồng lúa và bông ở Uzbekistan 

Trong ảnh, bên phải Hồ Chí Minh là chủ tịch nông trang Khvan Man Gym, ngoài cùng bên trái là bố tôi Kim Moisey Vasilevich (khi đó là bí thư huyện ủy Chirchik Thượng).

Nizima, một người bạn của ông Eduard Kim cho biết: " Thứ ba từ bên trái ảnh là ông tôi Karimov Iskhak Ilyasovich (khi đó là Chủ tịch huyện Chirchik Thượng)".

Bức ảnh này được chụp ngày 26/7/1959, trong chuyến thăm từ 25-27/7/959 của Hồ Chủ tịch đến tỉnh Tashkent của nước CHXHCN Xô viết Uzbekistan.

"Poliotdel", nổi tiếng về trồng lúa và bông. Chủ tịch nông trang là ông Khvan Man Gym, gốc Triều Tiên, sinh ra tại Khabarovsk. Năm 1937, ông đến Uzbekistan.

Video: Ý nghĩa những bút danh, tên gọi của Bác Hồ

Năm 1953, chỉ bắt đầu với 4 chiếc máy kéo, ông Khvan Man Gym đứng ra thành lập Nông trang Politotdel. Trong 40 năm làm Chủ tịch nông trang, ông Khvan Man Gym hai lần được bầu là Anh hùng lao động XHCN Liên bang Xô Viết, ông là đại biểu Xô Viết tối cao Liên Xô, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Uzbekistan.

Trong ảnh, Hồ Chủ tịch như một người nông dân giản dị bên những nông trang viên Uzbekistan trong một bữa trưa đơn sơ, trên bàn chủ yếu là hoa quả. 

Phan Hà Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !