Chuyện chưa kể cuộc giải cứu cháu bé 4 tuổi bị bắt cóc

(VTC News) - Liên quan đến vụ cậu bắt cóc cháu ruột để tống tiền 170 triệu, đối tượng từng có 9 năm làm trinh sát trong quân đội.

Tin liên quan

» Giải cứu cháu bé 4 tuổi bị bắt cóc lúc rạng sáng

Đối tượng Hưng bị bắt giữ.
Chín năm làm trinh sát trong quân đội, Đặng Thế Hưng không chịu rèn luyện nên sớm phải xuất ngũ. Có thời gian Hưng dạt ra Hà Nội tìm kiếm việc làm, nhưng bản tính không chịu làm ăn, đua đòi lối sống buông thả, Hưng đã trở về nhà cùng nhóm thanh niên bất hảo đi trộm cắp để có tiền tiêu xài. Cũng vì trộm cắp, Hưng đã phải chịu tiền án tiền sự tại địa phương.

Thời gian gần đây, Hưng nói với gia đình là mình nghiện ma túy, nhiễm HIV, cần một khoản tiền lớn để cùng bạn gái làm một số việc nhưng bố mẹ Hưng không cho. Trong lúc bí tiền, Hưng lên kế hoạch bắt cóc tốc tiền, "con mồi" mà hắn nhắm đến chính là đứa cháu ruột Nguyễn Phúc Thọ (5 tuổi), con anh Nguyễn Phúc Châu trú xóm 15, xã Nghi Long.

Đúng như tính toán từ trước, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 18/3, anh Châu bế cháu Thọ sang nhờ Hưng trông hộ. Nhân cơ hội này, đối tượng đã thực hiện một vụ bắt cóc tống tiền gia đình bị hại. Bồng cháu Thọ lên một chuyến xe đi Hà Nội. Trước khi đi, Hưng không quên để lại một lá thư tay dài 4 trang mà y đã chuẩn bị sẵn, yêu cầu gia đình chuẩn bị 170 triệu rồi chuyển vào số tài khoản của hắn. Nếu cố tình chống đối, cháu Thọ sẽ bị giết hoặc bán sang Trung Quốc.

Về không thấy con, chỉ có lá thư dắt dưới đầu dường, anh Châu như rụng rời chân tay. Biết bản tính ương bướng của Hưng, anh Châu sợ con nguy hiểm nên vội vàng xoay tiền chuyển vào số tài khoản theo như nội dung yêu cầu. Đồng thời nhờ cơ quan chức năng vào cuộc cứu giúp cháu bé.

Nhận được tin báo của gia đình anh Châu, đồng thời qua một vài thông tin khảo sát tại địa bàn nơi Hưng cư trú, Công an huyện Nghi Lộc nhận định ngay đây là thành phần sẵn sàng manh động. Mặt khác, đối tượng lại đưa con tin trốn khỏi địa bàn nên việc vây bắt không thể thực hiện đơn phương. Ngay trong đêm ngày 18/3, vụ việc được báo cáo lên Công an tỉnh Nghệ An nhờ can thiệp, Công an tỉnh này tiếp tục có động thái yêu cầu sự phối hợp của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (C45).

Gần một ngày điều tra, truy tìm nơi ẩn náu của Hưng nhưng bất thành, đến khoảng 15 giờ ngày 19/3, một nguồn tin báo quan trọng truyền về cơ quan chỉ huy C45. Có một nam thanh niên giống với mô tả của gia đình bị hại đang di chuyển ở khu vực Mai Dịch, Hà Nội. Một tổ công tác lập tức được điều động đến hiện trường xác minh nhưng Hưng đã "biến mất" cùng con tin.

Khoảng 1 tiếng sau, lại có tin báo đối tượng đã di chuyển đến khu vực Yên Mỹ, Hưng Yên. Một địa điểm có nhiều nhà nghỉ, điểm tẩm quất, mát xa. Mất gần 6 tiếng đồng hồ khoanh vùng điều tra, xác minh vị trí đối tượng ẩn náu, tổ công tác đã xác định chính xác nơi Hưng đang thuê là nhà nghỉ Huy Hoàng (đóng ở xã Gia Phạm, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên), nằm sát Trường Cao đẳng công nghiệp Hưng Yên.

Địa chỉ xác định, vấn đề bây giờ nằm ở khâu giải cứu con tin an toàn, lại không để đối tượng trốn thoát khiến tổ công tác phải đắn đo suy nghĩ. Một mặt bao vây hiện trường, mặt khác cử trinh sát áp sát hiện trường nghe ngóng tình hình. Đúng 1 giờ ngày 20/3, cơ hội chín muồi đã đến, các mũi đột nhập vào phòng ngủ của Hưng, quật ngã đối tượng một cách an toàn. Lúc này cháu Thọ vẫn đang nằm ngủ say sưa trên giường mà không hề biết.

Sau khi bị bắt, Hưng được đưa về trụ sở lấy lời khai ban đầu. Hưng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời cũng thừa nhận đã rút 10 triệu đồng mà gia đình bị hại chuyển vào tài khoản để tiêu xài.

8 giờ ngày 20/3, đối tượng được bàn giao cho Công an tỉnh Nghệ An di lý về địa phương. Đến 17 giờ cùng ngày, tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An đã đưa Hưng về đến nơi và đang tiếp tục lấy lời khai, tiếp tục làm rõ.
Hồng Thắng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN