Chuyện bên lề: Thí sinh nhí 1,2m đi thi ĐH

(VTC News) – Dù đang mang trong mình di chứng của chất độc màu da cam, nhưng Não Thị Thùy Yến vẫn vượt lên hoàn cảnh, đi thi ĐH khối C của ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Trong đợt thi thứ 2 của kỳ thi tuyển sinh năm nay, tại phòng thi số 135, điểm thi CĐ Cao Thẳng (hội đồng thi ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) có 1 thí sinh khá đặc biệt, tên Não Thị Thùy Yến (19 tuổi). Dù năm nay đã 19 tuổi, nhưng Yến chỉ cao có 1,2m, nặng chưa tới 27kg.

Thí sinh Não Thị Thùy Yến trước giờ thi môn Sử chiều 9/7 (ảnh: N.D) 

Do bị ảnh hưởng của di chứng chất độc màu da cam, nên từ lúc sinh ra, tứ chi của Yến đã phát triển không được bình thường như bao bạn bè khác. Lên đến 2 tuổi thì các chi của Yến bắt đầu teo dần lại. Thế nhưng, không vì thế mà Yến mặc cảm với số phận của mình. Bạn đã vượt qua sự mặc cảm, đau thương của bản thân, có một nghị lực phi thường, tâm hồn luôn lạc quan để tiếp tục theo đuổi con đường học tập của mình, tiếp sức cho ba mẹ làm công việc nương rẫy bằng chính kết quả học tập tốt nhất của mình.

12 năm đi học của Yến thật sự là 12 năm vượt lên chính mình với kết quả học tập luôn đạt loại khá giỏi. Yến đăng kí thi vào khối C của ĐH KHXHNV TP.HCM. Chia sẻ với PV VTC News trước giờ thi môn Sử vào chiều 9/7, Yến bảo em rất tự tin với kết quả làm bài môn đầu tiên, môn Văn vào buổi sáng cùng ngày.

Ngủ ngay bãi cỏ…chờ con làm bài

Đó là cảnh tượng mà PV VTC News bắt gặp được vào cuối giờ thi sáng ngày 9/7 ở điểm thi THCS Võ Trường Toản (Q.1, TP HCM). Trong khi chờ con của mình làm bài ở bên trong trường thi, một phụ huynh đã nằm ngủ ngon lành ở bãi cỏ, dưới góc cây đối điện trường thi.

Người phụ huynh này đã nằm ngủ ngay tại bãi cỏ giữa trời nắng oi bức để chờ con làm bài (ảnh: N.D) 

Được biết, anh đến từ Long An, và theo những phụ huynh cũng đứng chờ con vào thi, vì nhà trọ rất xa, anh đã đưa con đến trường thi từ rất sớm (chưa tới 6h sáng). Vì quá lo lắng cho con gái của mình, anh đã bỏ hết công việc để đứng chờ con làm bài trước cổng. Có lẽ do quá mệt… nên anh đã nằm ngủ ngon lành dù trời Sài Gòn rất nắng và oi bức.


Photo “phao” vào mùa

Do đợt thi thứ 2 là đợt thi có nhiều môn xã hội tự luận, các cửa hàng photocopy ở TP.HCM, nhất là ở những điểm đông các điểm thi ĐH như khu vực quận 5 (đường Nguyễn Văn Cừ, An Dương Vương), Nguyễn Chí Thanh (Q.10), Nguyễn Đình Chiểu, Pasteur (Q.3)… xuất hiện khá đông thí sinh vào photo tàu liệu thu nhỏ những môn học bài.

Vì số lượng thí sinh tăng đột biến, nên các cửa hàng này lúc nào cũng hoạt động hết công suất. Thu nhập của những cửa hàng này trong mùa thi tăng gấp 2, 3 lần so với những ngày thường.

4.000 suất cơm chay phát miễn phí

Cũng như mọi năm, năm nay quý thầy của chùa Chùa Diệu Giác (quận Bình Thạnh) đã chuẩn bị sẵn sàng 4.000 suất cơm chay phát miễn phí cho các thí sinh thi vào ĐH Luật TP.HCM trong cả 2 đợt thi. Chỉ riêng điểm thi THCS Võ Trường Toản, các thầy của chùa Diệu Giác đã phát đến hơn 300 suất cơm cho các thí sinh khi vừa rời khỏi trường thi.

Các suất cơm chay miễn phí chờ phát cho thí sinh tại điểm thi THCS Võ Trường Toản, Q.1 (ảnh: N.D) 

Hành động cao cả này của nhà chùa đã được các thí sinh và phụ huynh đưa đón con em ở đây nhiệt tình hưởng ứng. Chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, 300 suất cơm miễn phí đã hết nhanh chóng, trong đó nhiều thí sinh đã ăn ngay những suất cơm chay miễn phí này tại sân trường thi, để có thể tranh thủ ôn lại bài trước giờ thi buổi chiều.

» Thi ĐH đợt 2: trường dùng bộ đàm, trường dùng camera
» Giáo viên chuyên ĐHSP Hà Nội: Đề thi Vật lý không sai!
» Kết thúc thi ĐH đợt 1: 126 thí sinh vi phạm
» Đỗ ĐH ngay ngày thi đầu tiên
» Mổ xẻ đề thi ĐH đợt 1

Việt Dũng

 

 

 

 

 

 

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU