Chuyến bay về nước của phi công người Anh có gì đặc biệt?

Đầu TưThứ Năm, 09/07/2020 08:25:43 +07:00
(VTC News) -

Phi công người Anh từng nhiễm COVID-19 sẽ được vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội, sau đó bay sang Anh trên chiếc "siêu máy bay" hiện đại Boeing 787-10.

Chia sẻ với VTC News sáng 9/7, đại diện Vietnam Airlines cho hay, bệnh nhân phi công người Anh sẽ được hồi hương trên chuyến bay đi Anh đón công dân Việt Nam, chuyến bay sẽ xuất phát từ Hà Nội, ngày 12/7.

“Hành trình dự kiến là Hà Nội - Frankfurt (Đức) – London (Anh). Phi công người Anh sẽ được vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội bằng máy bay Boeing 787-9”, đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Chuyến bay về nước của phi công người Anh có gì đặc biệt? - 1

Bệnh nhân phi công sẽ bay về Anh bằng "siêu máy bay" Boeing 787-10 Dreamliner.

Được biết, chuyến bay từ Nội Bài sang London ngày 12/7 sẽ được thực hiện bằng siêu máy bay hiện đại Boeing 787-10, là dòng máy bay phi công người Anh đã từng cầm lái. Đây có thể coi là một hành động tri ân của Vietnam Airlines với bệnh nhân phi công người Anh.

Vẫn theo đại diện Vietnam Airlines, phi công người Anh sẽ ngồi khoang thương gia. Phi hành đoàn khai thác chuyến bay có 22 người, trong đó có 6 phi công và 16 tiếp viên, riêng tổ lái có 3 lái chính và 3 lái phụ. Hãng cũng sắp xếp ghế đồng hạng cho 3 bác sĩ đi cùng và bố trí vị trí để 6 bình ô xy để phục vụ cho phi công này trên hành trình bay kéo dài 15 tiếng.

Nam phi công người Anh được Vietnam Airlines tuyển dụng vào làm việc tháng 1/2020. Trước khi bị nhiễm COVID-19, phi công này mới thực hiện duy nhất 1 chuyến bay trên chặng nội địa Hà Nội – TP.HCM.

Bệnh nhân này nhập viện ngày 18/3, đến nay đã trải qua 100 ngày điều trị tại 2 bệnh viện. Thời điểm tháng 4-5 bệnh chuyển biến nặng, bệnh nhân phải thở máy, sử dụng thiết bị tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục, đã có thời điểm tính đến phương án ghép phổi, ghép thận để cứu tính mạng bệnh nhân.

Tuy nhiên bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục từ cuối tháng 5 đến nay và các chức năng sống, vận động đang hồi phục khá nhanh so với dự kiến.

Trước khi bệnh nhân về nước, các bác sĩ Việt Nam sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá chức năng hô hấp, vận động... xem bệnh nhân có thể đáp ứng sức khỏe với một chuyến bay dài về Anh.

Có kích thước lớn nhất trong gia đình máy bay Boeing 787, Boeing 787-10 là loại máy bay hiện đại nhất và có kích thước lớn nhất được khai thác tại Việt Nam hiện nay. Với chiều dài trên 68m, gồm 24 ghế hạng thương gia và 343 ghế hạng phổ thông, Boeing 787-10 chở được nhiều hành khách, hàng hóa hơn 15% so với Boeing 787-9. 

Boeing 787-10 có không gian rộng rãi, ghế ngồi thoải mái, hệ thống giải trí hiện đại, ánh sáng đèn LED, độ ẩm không khí và áp suất đem lại cảm giác dễ chịu cho hành khách. Chiếc máy bay thế hệ mới còn đặc biệt thân thiện với môi trường nhờ tích hợp công nghệ tiên tiến giúp giảm 25% nhiên liệu tính trên mỗi ghế và khí thải so với các dòng máy bay thế hệ trước.

Vietnam Airlines hiện là 1 trong 5 hãng hàng không tại châu Á khai thác đồng thời cả hai dòng máy bay hiện đại nhất Boeing 787-9 và Boeing 787-10.

Hòa Bình
Bình luận
vtc.vn