Chuyến bay đặc biệt đưa 345 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 16/05/2020 15:01:00 +07:00
(VTC News) -

Đây là chuyến bay đầu tiên của Việt Nam từ thủ đô Hà Nội sang Washington (Mỹ) và ngược lại.

Chiều 15/5 (giờ Mỹ), máy bay Boeing Dreamliner của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cất cánh từ sân bay quốc tế Dulles ở thủ đô Washington đưa 345 công dân Việt Nam về nước.

Các trường hợp được đưa về đều theo tiêu chí ưu tiên trẻ em, người già, người có bệnh nền, và sinh viên, học sinh gặp khó khăn về chỗ ở do ký túc xá đóng cửa. 

Đây là chuyến bay đầu tiên của Việt Nam từ thủ đô Hà Nội sang Washington (Mỹ) và ngược lại. Đồng thời cũng là chuyến bay thứ 2 đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước cất cánh từ thủ đô Washington. 

Chuyến bay đặc biệt đưa 345 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước - 1

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc chụp ảnh cùng các sinh viên, học sinh Việt Nam.

Nguyễn Hồng Hải, 24 tuổi, sinh viên Đại học tại Pennsylvania, cho biết do lo ngại dịch bệnh nên nhà trường buộc sinh viên phải rời khỏi ký túc xá, em không còn nơi ở trong vòng hai tháng và chi phí phải trang trải thêm trong mùa hè sẽ rất đắt đỏ. Do vậy, Hải quyết định đăng ký chuyến bay của Vietnam Airlines để lên đường về nước.

Em cảm thấy mình rất may mắn bởi em nghe nói có rất nhiều người đăng ký. Là một sinh viên, khi nhận được email của Đại sứ quán thông báo được đi chuyến này, em rất mừng và háo hức vì sắp được về nhà. Đi chuyến bay này cũng sẽ vất vả nhưng Việt Nam chống dịch rất tốt, hiện chưa có ai tử vong và số người nhiễm bệnh cũng rất thấp.

Như chuyến bay trước tới thành phố San Francisco về nước, đội ngũ ở nhà rất chăm lo cho người phải cách ly do vậy em rất yên tâm. Em không có bất kỳ lo ngại nào và rất vui”, Nguyễn Hồng Hải nói. 

Trần Thế Anh, sinh viên năm thứ 3 Đại học Johns Hopkins, cũng cùng tình cảnh trên, chia sẻ: “Mỗi khi kết thúc học kỳ nhà trường sẽ buộc sinh viên phải ra ngoài, không được ở lại ký túc xá của trường. Do vậy, em không còn lựa chọn nào khác là về Việt Nam, về nhà. Việc đăng ký về nước cực kỳ dễ dàng, không cần phải lo bất cứ vấn đề gì. Bọn em cứ đăng ký và làm theo hướng dẫn. Thủ tục khá đơn giản, không có bất kỳ khó khăn nào”.

Theo ông Lê Dũng, Trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Mỹ, việc tổ chức các chuyến bay như thế này tương đối khó, tuy nhiên, chuyến bay này đã có kinh nghiệm từ chuyến bay ở San Francisco. Ông Dũng cũng cho biết Vietnam Airlines đã bàn với các cơ quan đại diện ngoại giao và đang có kế hoạch chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới, ngay sau chuyến này.

Chuyến bay đặc biệt đưa 345 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước - 2

Ông Lê Dũng, Trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Mỹ.

“Nhiệm vụ của Vietnam Airlines là tổ chức đưa công dân Việt Nam về nước là theo yêu cầu của Chính phủ, do vậy chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các nguồn lực, gồm nhân lực và máy bay. Ngay sau khi chuyến bay này tổ chức thành công, chúng tôi sẽ có các chuyến bay sắp tới, với kinh nghiệm của đội bay vừa qua.

Biết rằng nhu cầu của công dân Việt Nam từ Mỹ về nước hiện còn rất cao. Chúng tôi đã bàn với các cơ quan đại diện ngoại giao và đang có kế hoạch chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới, ngay sau chuyến này. Hiện tại chưa thể nói về địa điểm khởi hành những có lẽ là bờ Tây”, ông Lê Dũng nói.

Việc đưa công dân từ nước ngoài về Việt Nam còn có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài trong đó vai trò chính là đại sứ quán và các lãnh sự quán.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết công tác bảo hộ công dân đã được đại sứ quán cũng như các cơ quan đại diện coi là ưu tiên số một.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, đại sứ quán và các lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tìm cách giải quyết nhu cầu về ước của công dân tùy theo tình hình thực tế trong nước.

"Chúng tôi rất tiếc khi có một số công dân của chúng ta đã đăng ký nhưng chưa thu xếp được. Sau hai chuyến bay này, đại sứ quán và các cơ quan đại diện của ta tại Mỹ sẽ tập hợp những nhu cầu của công dân Việt Nam, sau đó sẽ báo cáo về các cơ quan chức năng trong nước xem xét quyết định để đáp ứng cái nhu cầu này và cũng dựa trên khả năng đón tiếp, cách ly và điều trị y tế của các cơ sở trong nước.

Tôi cũng mong được quý vị, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có sự cảm thông, chia sẻ, kiên nhẫn và bình tĩnh chờ thêm. Đồng thời, chúng tôi cũng có thông tin là một số hãng hàng không quốc tế cũng đang tìm hiểu các đường bay thương mại tới Việt Nam thì chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới quý vị về khả năng này”, Đại sứ Hà Kim Ngọc nói.

Chuyến bay đặc biệt đưa 345 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước - 3

Các công dân Việt Nam xếp hàng làm thủ tục về nước.

Sau khoảng 20 giờ bay với chặng dừng chân khoảng 1 tiếng tại Alaska, chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ thủ đô Washington về nước dự kiến sẽ hạ cánh vào đêm thứ Bảy (16/5).

Mặc dù không phải là chuyến bay đầu tiên của một Hãng hàng không Việt Nam sang Mỹ nhưng đây là một chuyến bay khá đặc biệt khi là chuyến bay đầu tiên của Việt Nam kết nối thủ đô hai nước, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ năm 2020 kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao song phương.

Phạm Huân-Huy Hoàng/VOV-Washington
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp