"Chuyện ấy" cho người bị nghẽn phổi mãn tính

Sức khỏeThứ Ba, 12/04/2011 01:35:00 +07:00

(VTC News) - Nếu bạn hoặc người bạn đời phải sống chung với căn bệnh nghẽn phổi mãn tính (COPD), chất lượng đời sống tình dục của 2 bạn ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng

(VTC News) - Nếu bạn hoặc người bạn đời phải sống chung với căn bệnh nghẽn phổi mãn tính (COPD), chất lượng đời sống tình dục của 2 bạn ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Làm thế nào để “chuyện ấy” diễn ra an toàn và đem lại sự thỏa mãn cho hai bạn?

Các hiện tượng của bệnh nghẽn phổi mãn tính như ho, thở khò khè, khó thở và một điều liên quan đến “chuyện ấy” là bạn và bạn đời chắc chắn sẽ thay đổi hành vi và cách thể hiện ham muốn tình dục của bản thân. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hai bạn không thể thực hiện “chuyện ấy”.

Hoàn toàn có thể có một "lộ trình" yêu thông thái cho người bị nghẽn phổi mãn tính 

''Tôi đã khuyên các bệnh nhân nên tiếp cận đối tượng một cách công khai và trực tiếp. Bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện thường là bước quan trọng nhất, và thách thức lớn nhất phải vượt qua,'' ông Robert A.Sandhaus, Giáo sư, Tiến sĩ y khoa tại Bệnh viện Quốc gia Jewish Health ở Denver, Colorado, Hoa Kỳ cho biết theo trích dẫn của trang web webmd.com.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nói trực tiếp về chuyện đó, hãy xem xét việc giao tiếp với đối tác qua điện thoại hoặc email. Quan trọng là hãy giải thích những gì bạn muốn, và mong muốn về “chuyện ấy” và cũng hỏi đối tác về mong muốn và kỳ vọng của họ. Hãy cùng nhau cố gắng một cách tốt nhất để khắc phục những vấn đề phát sinh về đời sống tình dục.

Một vài chiến lược có thể thực hiện để tăng cường sự thân mật của 2 bạn:

Tập thể dục thể thao

Bạn không tin chắc được liệu mình hay người phối ngẫu có đủ sức chịu đựng cho chuyện ấy? Vậy điều cần thiết lúc này là tập luyện thể dục thể thao. Hãy bắt đầu bằng cách tập thể dục nhẹ hoặc đi bộ. Không có gì sai khi bạn hoặc bạn đời tham gia chương trìnhphục hồi chức năng phổi ở bệnh viện.

Đúng thời điểm

Quan hệ tình dục tốt không phải lúc nào cũng cần rất nhiều năng lượng. Năng lượng cần thiết cho tình dục, không khác biệt nhiều so với năng lượng cần thiết để làm những việc khác.

''Nếu có thể, bạn hãy leo bậc thang bằng cách bước qua hai bậc một lúc, hoặc chạy nhanh, với việc luyện tập đó, bạn có thể đạt kết quả về thể lực cho “chuyện ấy,'' Barbara Rogers, chủ tịch và giám đốc điều hành Hiệp hội Phổi ở New York City.

Tuy nhiên, bệnh nhân nghẽn phổi mãn tính đôi khi có thể cảm thấy mệt mỏi trong tình dục. Để đảm bảo bạn và đối tác không mệt mỏi, hãy lên lịch cho chuyện ấy vào ban ngày, khi những người bị nghẽn phổi mãn tính cảm thấy tràn đầy năng lượng nhất.

Loại bỏ các tác nhân gây kích thích 

Các triệu chứng của bệnh nghẽn phổi mãn tính có thể bị trầm trọng hơn do bụi, lông vật nuôi, mùi khói thuốc lá, nước hoa... Vì vậy, hãy chắc chắn căn phòng của bạn thoát khỏi các chất gây kích ứng phổi.

Hãy làm sạch căn phòng bằng máy hút bụi, và lau chùi chỗ ngủ thường xuyên. Ngoài ra, hãy xem xét bộ lọc không khí trong phòng ngủ. Hãy cẩn thận khi sử dụng sản phẩm làm sạch có mùi, đặc biệt là chất tẩy clo hoặc amoniac. Lý do là, hương thơm có thể gây ra các triệu chứng của bệnh nghẽn phổi mãn tính.

Nếu có các hóa mỹ phẩm có mùi thơm để khử mùi hoặc những vấn đề do dầu gội đầu gây ra, hãy xem xét thay đổi bằng việc sử dụng sản phẩm không mùi. Nếu sự tiết chất nhầy quá nhiều gây ra vấn đề đối với bạn, hãy luôn có hộp khăn giấy bên cạnh chỗ ngủ.

Bật quạt

Nghiên cứu cho thấy, những cơn gió mát mẻ có thể giúp người bệnh giảm khó thở- hiện tượng mà người bị bệnh nghẽn phổi mãn tính thường trải qua khi quan hệ tình dục. Luồng không khí này có thể tạo ra bằng việc mở cửa sổ hoặc bật quạt gió.

Dùng thuốc

Thuốc giãn phế quản được sử dụng rộng rãi đối với bệnh nhân bị nghẽn phổi  mãn tính trước khi tập thể dục cũng có thể giúp ngăn ngừa những cơn ho và khó thở khi “yêu.” Một số bác sĩ khuyên bạn nên dùng một liều vào khoảng 15 phút trước khi “yêu.” Đối với phần lớn bệnh nhân, chỉ một, hai lần xịt là đủ.

(Theo Vivanews)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !