Chuyên án “đánh bắt xa bờ” rung chuyển đất Cảng

“Trốn nã”, hai chữ ấy đủ để khái quát về hành trình gây tội ác và sự trốn chạy của một tên tội phạm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một người gây ra tội ác nhưng tựu chung lại sau khi gây án, những kẻ trước đó luôn vỗ ngực là anh hùng hảo hán, coi trời bằng vung kia lại hèn nhát tìm mọi cách trốn tránh khỏi lưới pháp luật…


Báo Gia đình và Cuộc sống sẽ khởi đăng loạt bài về những chiến công xuất quỷ nhập thần của các chiến sỹ phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm của công an TP.Hải Phòng trong quá trình bắt giữ hàng chục tên tội phạm nguy hiểm sau khi gây án đã ẩn lánh ở nhiều phương trời xa tít tắp.

Bài 1: Chuyên án mang bí số 810T và hành trình truy bắt hung thần đất Thuỷ Nguyên

Luôn cho mình là hảo hán số 1 đất Thuỷ Nguyên, vì một mâu thuẫn nhỏ, Nguyễn Văn Hải đã lạnh lùng xuống tay đâm chết 1 người và đâm trọng thương một người khác. Gây án xong, tên này lập tức lên xe dông tuốt vào miền Nam náu thân. Ròng rã gần 11 năm trời, các trinh sát đã lần theo dấu vết và tóm gọn tên Hải khi hắn vẫn ung dung sống trong một căn nhà tại thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước).

Kế hoạch “đánh bắt xa bờ”

Trong một buổi trò chuyện, Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP.Hải Phòng nói vui với chúng tôi rằng, Hải Phòng là mảnh đất “xuất khẩu” tội phạm nhiều nhất nước. Câu nói đó phần nào lột tả mặt trái của cuộc sống nơi đất Cảng đẹp và thơ mộng này.

Đại tá Đỗ Hữu Ca cho rằng thế giới tội ác là sự định danh về những kẻ sống ngoài vòng pháp luật, kết bè kết đảng và tư lợi bằng con đường phạm pháp. Mà mảnh đất Cảng này luôn sản sinh ra những tay tội phạm khét tiếng nhưng vô cùng ranh ma xảo quyệt. Sau khi gây án, để trốn chạy khỏi sự truy bắt của lực lượng công an, nhiều tên tội phạm đã xa chạy cao bay, thay tên đổi họ thậm chí phẫu thuật thay đổi ngoại hình.

Với suy nghĩ, nhiều tên ẩn lánh cả chục năm ròng, sống trong nỗi nơm nớp lo sợ, gặm nhấm nỗi nhớ nhà, nhớ vợ con. Nhiều tên tội phạm vì trốn tránh với luật pháp thì ít mà đau khổ vì trốn tránh với lương tâm mình thì nhiều.

Có người chỉ qua vài năm trốn chạy khỏi tội lỗi mà họ đã già đi tới hàng chục tuổi với hàng trăm nếp nhăn trên khuôn mặt bởi sau nhiều đêm suy nghĩ, ân hận và day cứa nỗi nhớ về quê hương. Mọi tội phạm đều phải bị trừng trị, đó là điều đương nhiên.
1.	PV báo GĐ&CS đang trao đổi với Trung tá Nguyễn Trường Tam, Phó trưởng phòng PC52. 

1. PV báo GĐ&CS đang trao đổi với Trung tá Nguyễn Trường Tam, Phó trưởng phòng PC52. 

Xưa nay, lưới trời lồng lộng thưa mà chẳng lọt, với bản chất hung hãn vốn có, những kẻ này luôn có xu hướng tiếp tục phạm tội để tồn tại ở miền đất mới. Chính vì lẽ đó, kế hoạch “đánh bắt xa bờ” được Ban giám đốc Công an TP.Hải Phòng giao cho Phòng cảnh sát Truy nã tội phạm (PC52) mà cốt cán của Phòng là những chiến sĩ tài ba của Biệt đội hình sự H88 lừng danh khi xưa.

Trung tá Nguyễn Trường Tam, Phó trưởng phòng PC52 cho biết, được thành lập từ tháng 6-2010, các trinh sát của PC52 đã bắt được hơn 200 đối tượng trốn nã nguy hiểm. Để có được thành tích này, hơn 30 trinh sát của phòng đã phải lăn lộn ngày đêm, đổ biết bao mồ hôi, công sức và cả máu.

Xét về mặt tâm lý thì những kẻ trốn nã đều rất hung hãn, luôn mang theo vũ khí và chống trả tới cùng. Chính vì vậy, lãnh đạo phòng luôn quán triệt các trinh sát phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 3 an toàn, đó là an toàn cho nhân dân, an toàn cho trinh sát và an toàn cho đối tượng.

Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động đầu thú luôn là tiêu chí số 1 bởi nếu đối tượng ra đầu thú sẽ thể hiện tính nhân văn của pháp luật. Ra đầu thú tức là họ đã quyết định chấm dứt cơn ác mộng trong quá trình chạy trốn để được trở về với gia đình, còn cái giá phải trả cho hành vi tội ác thì họ vẫn phải thực hiện đầy đủ để có cơ hộih được làm con người là chính mình.

Mỗi mảnh đời tội phạm luôn là một câu chuyện buồn, tội phạm thì không được dung thứ dưới bất cứ hình thức nào. Vậy nhưng bên cạnh đó, tội phạm cố tìm mọi cách để thoát khỏi nơi gây án để mong trốn tránh được luật pháp vài ba năm, thậm chí là hàng chục năm nhưng rồi điều đáng sợ nhất là họ phải đối mặt với tòa án của lương tâm. Bởi trong thời gian trốn án là cả một tấn bi kịch của cuộc đời chui lủi, cuộc sống mạo danh, bỏ lại quê nhà mẹ già và con thơ. Cái cảm giác ăn năn tỗi lỗi ấy có lẽ chính những đối tượng phạm tội là người rõ nhất.

“Người hùng” giữ gái làng

Mảnh đất Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) từ trước đến nay vốn không ngừng “sản xuất” ra những kẻ được coi là “mặt tiền án, trán tiền sự”. Những kẻ luôn vỗ ngực tự xưng mình là đại ca của chốn này luôn có những cách nghĩ rất nông cạn rằng đã là “đầu gấu” thì phải quản lý được toàn bộ danh sách những cô gái trong thôn và nếu chàng trai nào muốn làm rể nơi đây thì phải được sự đồng ý của chúng.

Nguyễn Văn Hải (SN 1973, trú tại thôn Trà Sơn, Kênh Giang, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) – kẻ được đám giang hồ thôn nơi đây xưng tụng với cái tên Hải “dao găm” bởi tên này có thói quen là đi bất cứ đâu cũng mang theo một con dao găm sáng loáng. Với những người lương thiện sống một cuộc sống bình yên thì cái danh xưng sặc mùi tỗi lỗi đó thật vô nghĩa và vô cảm. Nhưng cái hỗn danh đó của Hải lại là nỗi ám ảnh cho bất cứ ai lăm le đến nơi đây làm rể.

Bỏ học từ sớm và lấy đánh lộn làm… niềm vui nên dăm ba câu chữ còn sót lại trong đầu Hải đã bị gió bụi lề đường thôi bay mất cả. Từ trong tiềm thức, Hải luôn muốn vùng vẫy giang hồ, kiếm tiền bằng đao kiếm. Cái quá khứ tội lỗi của một kẻ giết người rồi tha phương trốn nã bắt đầu từ một buổi tối tháng 3-2000.

Trong bữa tiệc đám cưới gần nhà, thấy 2 anh Trịnh Văn Ân và Trịnh Văn Diễn (trú tại thôn Hà Phú, Hoà Bình, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) ăn mặc bảnh bao lại “dám” tán tỉnh những cô gái trong thôn mà lại chưa tới chào hỏi và… xin phép mình, Hải lấy làm ngứa mắt lắm.
Lệnh truy nã đặc biêt đối tượng Nguyễn Văn Hải 

Lệnh truy nã đặc biêt đối tượng Nguyễn Văn Hải 

Nhưng vì giữa đám cưới không lẽ lại lao tới đánh lộn. Đám trai làng ngồi cùng bàn lại không ngừng kích bác rằng Hải là đại ca của các đại ca ở chốn này cần phải “thiết lập” lại tôn ti trật tự nguyên tắc “cưa gái làng”. Ngửa cổ tu rượu ừng ực, Hải vỗ ngực nói với đám đàn em sẽ cho mấy kẻ lạ mặt biết thế nào là vai trên, vai dưới…

Khi bữa tiệc đám cưới đã gần tàn, khách khứa lục tục chào nhau ra về, Hải lặng lẽ đứng ở cây đa đầu thôn đợi 2 kẻ “hỗn xược”. Khi 2 anh Ân và Diễn đi tới đó thì Hải “dao găm” chặn ngay lại và không nói không rằng Hải rút ngay con dao găm sáng nhoáng lao tới đâm chết anh Trịnh Văn Ân.

Thấy bạn bị đâm, anh Diễn vội chạy lại ôm Hải để can ngăn và cũng bị tên này đâm trọng thương. Gây án xong Hải “dao găm” điềm nhiên về nhà lấy quần áo tư trang bắt xe trốn vào thẳng mỉền Nam. Kể từ đó, bước chân phiêu bạt giang hồ của một kẻ trốn nã bước sang ngã rẽ khác…

Với biệt hiệu “hung thần của những kẻ trốn nã”, với 22 năm công tác, Trung tá Nguyễn Hồng Nam, Đội trưởng đội 2, Phòng cảnh sát truy nã tội phạm đã bắt hơn 100 đối tượng nguy hiểm. Trước đây đã từng quản lý địa bàn Thuỷ Nguyên nên bản “lý lịch đen” của Hải “dao găm” anh Nam nắm rất chắc.

Sau khi gây án, Hải bị Công an huyện Thuỷ Nguyên, PC14 (nay là PC45) tổ chức xác minh, truy bắt nhưng không có kết quả bởi Hải “dao găm” là một đối tượng lắm mưu nhiều kế. Tên này liên tục di chuyển sáng nhiều địa bàn và không dừng lại đâu quá 1 tuần nên việc xác định hành tung của Hải là điều rất khó.

Theo anh Nam, vụ truy bắt Hải “dao găm” là một trong những vụ khiến anh và đồng đội nhớ lâu nhất bởi việc tổng hợp thông tin, lắp ghép chi tiết những mảnh ghép lộ trình trốn nã của tên này đến khi bắt giữ được hắn mất gần 11 năm trời.

Sau khi bỏ trốn, Nguyễn Văn Hải đã bị truy nã về tội giết người vậy nhưng tên này đã gần như biến mát hoàn toàn bởi hắn không để lại bất cứ dấu vết gì. Suốt một thời gian dài kiên trì đeo bám thông tin, nhận định tên Hải có khả năng trốn ở khu vực miền Nam. Các trinh sát tích cực xác minh các mối quan hệ chằng chịt của Hải ở các tỉnh phía Nam.

Đến đầu tháng 8-2010, Trung tá Nguyễn Hồng Nam nhận được tin báo Hải “dao găm” đang làm ăn ở tỉnh Bình Phước. Nhận được thông tin vô cùng quý giá này, PC52 đã báo cáo với Ban Giám đốc Công an TP.Hải Phòng xác lập chuyên án mang bí số 810T để truy bắt tên Hải…

Còn tiếp…

Bài 2: Vào hang bắt cọp dữ

Theo Phước Long – Thanh Tuy (Báo Gia đình và Cuộc sống)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN