Chụp X-quang vương miện hoa hậu 2,5 tỷ để xem chất lượng

Kinh tếChủ Nhật, 14/12/2014 07:24:00 +07:00

Vương miện hoa hậu Việt Nam được gắn 18 viên ngọc trai, đơn vị chế tác đã đi chụp X-quang vương miện này.

Để chứng minh 18 viên ngọc trai gắn trên vương miện hoa hậu Việt Nam 2014 có xuất xứ tự nhiên, xứng với mức giá 2,5 tỷ đồng, đơn vị chế tác đã đem đi chụp X-quang sản phẩm này.

Được ghi vào kỷ lục Việt Nam là vương miện gắn nhiều ngọc trai tự nhiên nhất, nhưng hành trình chứng minh danh hiệu này của chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam năm 2014 khá công phu. Nguyên nhân ban đầu là Hội Kỷ lục gia Việt Nam đòi hỏi phải có chứng cứ cụ thể chứng minh những viên ngọc trai đính trên vương miện là ngọc trai tự nhiên. Vì vậy, đơn vị chế tác vương miện đã trải qua một hành trình dài để chứng minh điều này.

Chụp X-quang vương miện hoa hậu 2,5 tỷ để xem chất lượng
 Chụp X-quang vương miện hoa hậu 2,5 tỷ để xem chất lượng
Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn, tác giả của chiếc vương miện cho biết, hội đồng thẩm định cho rằng chưa đủ cơ sở để chứng minh đó là ngọc trai tự nhiên. Việc kiểm tra ngọc trai có thể được tiến hành qua máy soi, máy soi xuyên tâm thì phân biệt rất rõ. Nhưng về mặt thủ tục thì cần bản phim kèm theo hồ sơ mới đủ điều kiện cấp bằng.


Máy X-ray thông thường khó có thể in ra được hình ảnh cho 18 viên ngọc trai đã gắn dính trên chiếc vương miện bằng kim loại vàng trắng, hoặc phải mất rất nhiều thời gian và qua nhiều bước trong khi thời gian diễn ra cuộc thi hoa hậu đã cận kề. Do đó, việc chứng minh ban đầu rất khó.

Ông Dương Duy Lâm, Viên đại diện hội Kỷ lục gia Việt Nam cũng cho biết, trước đó trong quy trình xét duyệt hồ sơ mọi việc đều được làm theo đúng quy trình. Trước hôm diễn ra họp báo Hoa hậu Việt Nam, ban thẩm đoàn của Hội kỷ lục gia đã tới tận xưởng sản xuất của đơn vị chế tác vương miện ở TP.HCM để thẩm định.

"Ở đó chúng tôi được tận mắt chứng kiến và sử dụng các dụng cụ chuyên môn để thẩm định chất liệu. Ví dụ máy đo kim cương, máy phân tích chất liệu và đo độ tuổi vàng, đặc biệt là máy soi xuyên tâm các viên ngọc trai để xác định đâu là ngọc trai tự nhiên không nhân cấy, đâu là ngọc trai nuôi cấy", ông Lâm cho biết.

Điều đó giúp cho phía hội Kỷ lục gia hỗ trợ đơn vị thiết kế và chế tác vương miện sẽ có bằng xác lập kỷ lục vào ngày 18/10. Tuy nhiên, khi bổ sung hồ sơ thì đơn vị này phát hiện thiếu chứng cứ  chứng minh ngọc trai đính trên vương miện là tự nhiên.

Để đáp ứng thủ tục để chiếc vương miện hoa hậu Việt Nam 2014 được xác lập kỷ lục, tác giả của chiếc vương miện đã mang đến một Trung tâm phân tích quang học về nha khoa y tế với hệ thống máy X-Ray phân giải cao và các thiết bị hiện đại để chụp X-quang, lấy bản phim để làm chứng từ chứng minh ngọc trai tự nhiên.

Việc tách góc để chụp từng viên ngọc đã đính trên vương miện là quá khó, và gần như không thể, vì không định hình được đối tượng chụp. Mặt khác kim loại vàng trắng lại là chất liệu chống chỉ định trong chụp quét tia X-quang. Vì vậy để chụp được đúng góc tách từng viên ngọc tự nhiên trên vương miện, anh Hồ Thanh Tuấn phải trực tiếp ngồi trong phòng cách ly bức xạ tia X để giữ góc chụp cho chiếc vương miện.

Công việc này được thực hiện lần lượt cho từng viên ngọc trai tự nhiên. Các chuyên gia khuyến cáo việc này là rất nguy hiểm cho sức khoẻ, vì mỗi người chỉ được chỉ định chụp tia X tối đa 10 lần trong ngày. Thế nhưng để hoàn tất việc này, người đứng đầu ê kíp chế tác vương miện phải ngồi giữ góc chụp trong phòng chì đến trên 20 lần.

Theo anh Tuấn, cho đến hiện nay, chụp X-quang biện pháp hữu hiệu nhất để xác minh chất lượng ngọc trai, ngọc trai tự nhiên là một khối xà cừ không có nhân cấy, ngọc trai nuôi cấy nhân tạo qua phim X-quang sẽ thấy được nhân cấy hình tròn.

Để quan sát được bên trong viên ngọc trai thường người ta vẫn dùng phương pháp chụp dưới tia X-ray hoặc một số phương pháp chụp phân tích cắt lớp trong y khoa. Ngoài ra có thể quan sát qua lỗ khoan hoặc cắt đôi viên ngọc trai ra trong một số trường hợp cần phân tích.


"Khi đó tôi rất buồn, bởi đây là sản phẩm suốt 3 tháng trời tôi cùng tập thể công ty nỗ lực hết mình. Nếu việc này không xong thì coi như chưa hoàn hảo, mất đi một phần ý nghĩa lớn cho vương miện. Nên bằng tất cả quyết tâm và nỗ lực, cuối cùng chúng tôi cũng hoàn thành", anh Tuấn nói.

Cũng theo lời nghệ nhân này, bằng nhiều nỗ lực cùng với sự hỗ trợ từ phía hội Kỷ lục gia, việc chứng minh độ tự nhiên của các viên ngọc trai gắn trên vươn miện hoa hậu đã hoàn thành, trước sự kiện.

Theo zing
Bình luận
vtc.vn