Chương trình hỗ trợ phát triển cà phê Buôn Ma Thuột

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Ba, 11/07/2017 10:22:00 +07:00

Ngày 7/7 vừa qua, tại Đắk Lắk đã diễn ra lớp tập huấn về nội dung “Thực hiện mô hình sản xuất cà phê và thực hiện tái canh cây cà phê bền vững”.

Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa (HOSE: VCF, “Vinacafé BH”), một thành viên của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Tập đoàn”) và Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền (HOSE: BFC, “Bình Điền”) đã cùng Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến Nông và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tổ chức lớp tập huấn đầu tiên về nội dung “Thực hiện mô hình sản xuất cà phê và thực hiện tái canh cây cà phê bền vững”.

Cũng trong chương trình tập huấn này, đại diện công ty Vinacafé Biên Hòa và Bình Điền cũng trao tặng cà phê giống cho các hộ tại buôn Kotam, xã Ea Tu đã tham gia chương trình. 

Được biết, chương trình tập huấn và trao giống là một phần trong những hoạt động đã cam kết của chương trình “Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột” đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại Lễ Hội Cà Phê Buôn Ma Thuộc vào tháng 3/2017 vừa qua.

image1

 

Sự hợp tác toàn diện của hai công ty hàng đầu Việt Nam về các sản phẩm liên quan đến ngành cà phê Việt Nam, cùng với Sở NN&PTNT thông qua Trung tâm Khuyến nông Tỉnh Đắk Lắk và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên thể hiện sự chung tay của “4 nhà”: Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp. Qua đó cùng nhau thiết lập một nền tảng chung cho mục tiêu nâng tầm cà phê Buôn Ma Thuột.

Chương trình sẽ đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc xây dựng thí điểm các mô hình sản xuất cà phê chất lượng tại các hộ đang canh tác nhỏ lẻ, có thể trở thành một vùng canh tác tập trung, để nâng cao năng suất cho các hộ tại xã Êa Tu, Buôn Ma Thuột.

image1 (1)

 

Chương trình tập huấn này nhằm giúp bà con nông dân trồng cà phê nhận thức và biết phương pháp tái canh vườn cà phê già cỗi, cải tạo vườn cà phê cho năng suất thấp.

Bà con nông dân tham dự lớp tập huấn được trang bị kiến thức về quy trình tái canh cây cà phê như: Chuẩn bị đất trồng, cách chọn đất trồng, phân tích tình trạng đất, cách đào hố, bón lót, kỹ thuật trồng, cách bón phân, trồng cây che bóng... Việc tập huấn kỹ thuật trồng tái canh cây cà phê là rất cần thiết nhằm trang bị kiến thức cho bà con nông dân áp dụng vào sản xuất để nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

“Lớp tập huấn và buổi lễ trao tặng giống cà phê chất lượng cao là một phần của cam kết của chúng tôi đối với người trồng cà phê trong hành trình hướng đến mục tiêu nâng cao giá trị hạt cà phê Buôn Ma Thuột, vốn được ví như “hạt ngọc Ban Mê”. Đồng thời cũng là tiền đề quan trọng cho việc xây dựng một chương trình hợp tác chiến lược toàn diện đồng bộ và dài hạn nhằm phát triển cà phê Việt Nam trong tương lai không xa”, Ông Phạm Quang Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinacafé Biên Hòa cho biết. 

Cách đây 10 năm, cây cà phê đã mang lại cuộc sống ấm no cho hàng triệu người nông dân, nhưng những năm gần đây cà phê cũng mang lại không ít những nỗi niềm, năng suất và chất lượng hạt cà phê đều suy giảm dẫn đến giá trị hạt cà phê không tương xứng với công sức mà người nông dân bỏ ra. Đây là hệ quả của 3 vấn đề lớn: Vấn đề thực hiện tái canh, vấn đề đất trồng và kỹ thuật thu hoạch chế biến cà phê.

Vấn đề tái canh: Qua thời gian sinh trưởng, cây cà phê ở Đắk Lắk ngày càng già cỗi, theo số liệu điều tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Đắk Lắk thì cà phê trên 20 năm tuổi chiếm 23,5% diện tích, từ 15 đến 20 tuổi chiếm 34,9% diện tích. Chiếm 92,79% chủ yếu vẫn là các giống thực sinh cũ, chất lượng kém, không thể thích ứng vời những diễn biến khắc nghiệt của biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

image1 (2) 3

Chương trình hỗ trợ phát triển cafe Buôn Ma Thuột 

Chính những lý do này đã, đang và ngày càng ảnh hưởng trầm trọng đến năng suất thu hoạch của người trồng cà phê.

Về vấn đề đất trồng: Biến đổi khí hậu, thâm canh, chạy theo lợi nhuận, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa hợp lý... đã khiến đất trồng cà phê tại Đắk Lắk ngày càng xuống cấp, thoái hóa trầm trọng...

Thứ ba là là vấn đề kỹ thuật thu hoạch và chế biến, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng của việc cà phê Việt Nam mất sản lượng và giảm chất lượng sau thu hoạch, đó là thói quen thu hoạch hạt cà phê xanh và chín lẫn lộn.

Ngoài ra, kỹ thuật sơ chế, phơi sấy, bảo quản hạt cà phê thu hoạch của người trồng cà phê còn non kém cũng dẫn đến chất lượng hạt nát vụn, ẩm mốc.

Nhã Phương
Bình luận
vtcnews.vn