'Chuối' như dự án trồng chuối, xù nợ nông dân hàng tỷ đồng

(VTC News) - Thuê đất hàng chục ha để thực hiện dự án trồng chuối xuất khẩu nhưng nhà đầu tư đã bỏ đi và xù nợ nông dân hàng chục tỷ đồng.

Một số hộ dân ở xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An phản ánh, năm 2010, Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam về địa phương tiến hành khảo sát và ký hợp đồng thuê 54,671 ha đất  của 790 hộ dân tại xã, với mức giá 600 USD/ha/năm.

Sau đó, xã Viên Thành đã bàn giao 55,0140 ha cho doanh nghiệp này (trong đó có 1 ha UBND tỉnh Nghệ An thu hồi của 57 hộ dân cho Công ty thuê với thời hạn 50 năm để xây dựng nhà xưởng).

'Chuoi' nhu du an trong chuoi, xu no nong dan hang ty dong hinh anh 1

Dự án trồng chuối chết yểu, hàng nghìn ha đất bị bỏ hoang. 

Ông Đặng Hữu Cự (trú tại xóm 7, Viên Thành) cho biết, trước đây với 3 sào ruộng, mỗi năm gia đình ông thu hoạch được khoảng 3 tạ lạc và 3 tạ lúa. Nhưng từ khi cho công ty thuê đất để thực hiện dự án đến nay, gia đình mới chỉ nhận được 360 USD.

Được biết, các hộ dân có đất cho thuê ở đây đã nhiều lần có ý kiến đòi hỏi giải quyết. Thậm chí, một số xóm đã có tình trạng tụ tập đông người để đến các cơ quan chức năng kiến nghị, làm bất ổn về an ninh, chính trị trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Nhàn, Chủ tịch UBND xã Viên Thành cho biết: Công ty đã trả tiền thuê đất cho bà con đến hết ngày 31/12/2014. Sau đó, do hoạt động kém hiệu quả nên đến ngày 30/1/2015, công ty này trả lại 9,7 ha đất đã thuê tại đồng Cây Trường và đồng Sống Vang. Hiện nay, Công ty vẫn đang nợ tiền thuê đất các năm 2015, 2016 và 2017, với diện tích 44,613 ha, số tiền nợ là 80.212 USD.

Vì thế, hiện nay chính quyền và nhân dân đều có nguyện vọng là doanh nghiệp phải thanh toán hết số tiền thuê đất đang nợ dân; trả lại mặt bằng và hệ thống giao thông thuỷ lợi như trước đây để cho bà con tăng gia sản xuất. 

'Chuoi' nhu du an trong chuoi, xu no nong dan hang ty dong hinh anh 2

Xã Viên Thành đã về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới nhưng đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn 

Theo tìm hiểu của PV VTC News, để giải quyết khó khăn cho bà con nông dân, UBND huyện Yên Thành tạm thời ứng tiền ngân sách giải quyết cho Công ty TNHH Globe Farm hơn 605 triệu đồng để UBND xã Viên Thành chi trả trước 50% số nợ cho cho bà con nông dân.

Đồng thời, UBND huyện Yên Thành và UBND xã Viên Thành cũng đã nhiều lần liên hệ Công ty này phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan để trả lại đất cho dân nhưng Công ty này không hợp tác.

Ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, vừa qua huyện đã đề nghị UBND tỉnh, Sở KHĐT, Sở NN&PTNT Nghệ An yêu cầu Công ty TNHH Globe Farm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh, thanh toán số tiền mà Công ty đang nợ người dân và hoàn trả hơn 605 triệu đồng mà huyện đã tạm ứng ngân sách cho Công ty vay để chi trả tiền thuê đất cho các hộ dân thông qua UBND xã Viên Thành.

Tiến hành thanh lý hợp đồng thuê đất giữa Công ty với HTX nông nghiệp Viên Thành và các hộ dân. Đồng thời rút giấy phép đầu tư đối với Công ty Globe Farm Việt Nam và tiến hành bàn giao mặt bằng về diện tích đất Công ty thuê cho UBND xã Viên Thành. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công ty Globe Farm Việt nam vẫn “án binh bất động.

Ông Tuyên cho biết thêm, do phía công ty này không hợp tác giải quyết nên huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn bà con nhân dân xã Viên Thành làm đơn khởi kiện ra toà án dân sự để giải quyết dứt điểm sự việc.

'Chuoi' nhu du an trong chuoi, xu no nong dan hang ty dong hinh anh 3

Nhà và bể rửa chuối bị bỏ hoang 

Được biết, dự án trồng và chế biến chuối xuất khẩu tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An được triển khai từ tháng 6/2010- 2017, do Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam làm chủ đầu tư (100% vốn Hàn Quốc), mục tiêu dự án là trồng chuối xuất khẩu trên diện tích 200 ha, với tổng mức đầu tư khoảng hơn 4 triệu USD.

Video: Dự án bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang giữa Hà Nội

PHAN SÁNG
Bình luận