"Chúng tôi sẽ mãi nhớ anh, Y Moan"

(VTC News) - Mặc dù cái chết của ông đã được dự báo từ trước, nhưng đồng nghiệp, bạn bè, những người yêu quý NSND Y Moan vẫn không sao tránh khỏi cảm giác bàng hoàng, lòng tiếc thương vô hạn khi ông từ giã cõi đời chiều 1/10, ở tuổi 54. Nhạc sĩ Nguyễn Cường, Quốc Bảo, các ca sĩ Phương Thanh, Siu Black, Mỹ Linh và nhà sử học Dương Trung Quốc gửi lời chia buồn sâu sắc.

Tin liên quan

» Những hình ảnh cuối đời không thể quên của NSND Y Moan
» Rơi nước mắt tìm về "Giấc mơ Chapi" của NSND Y Moan
» NSND Y Moan vĩnh biệt đại ngàn

Nhạc sĩ Nguyễn Cường: Nhiều người gọi điện chia buồn đến tôi

Tôi đã biết trước sự việc sẽ có kết quả như thế, nhưng vẫn thấy lòng mình trống trải, rã rời và không muốn làm bất cứ việc gì. Hôm qua, khi nghe tin Y Moan mất, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là đặt vé máy bay để có thể vào ngay Tây Nguyên. 

Với NS Nguyễn Cường, Y Moan không chỉ là một ca sĩ, mà còn là anh em ruột thịt. 

Tình cảm của tôi với Y Moan, ai cũng biết, nó không đơn thuần là giữa một ca sĩ - nhạc sĩ nữa, chúng tôi đã là ruột thịt của nhau, là đại diện cho sự đan kết hai nền văn hoá Việt - Ê đê, để sinh ra những "đứa con" âm nhạc đặc biệt. Liệu ai có thể hát hay hơn Y Moan bài Giấc mơ Chapi, Ơi M’Drak? Câu trả lời sẽ là không.

Y Moan mất đi, rất nhiều bạn bè của gia đình Moan, của tôi đều gọi điện chia buồn đến tôi. Và tôi thực sự xúc động vì điều đó. Nó chứng tỏ rằng, giữa chúng tôi, tuy xa nhau nhưng có khác nào anh em dưới một mái nhà. Y Moan mất, đó là một tổn thất lớn với nền âm nhạc Tây Nguyên, với cả tôi.

Tối mùng 4, tôi sẽ bay vào Tây Nguyên, vào với Y Moan (NSND Y Moan sẽ được an táng vào ngày 5/10 - PV). Còn hiện tại, tôi phải nén đau thương, làm cho xong một số công việc chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội.

Nhạc sĩ Quốc Bảo: Nhớ lần gặp Y Moan, giữa Sài Gòn...

Tôi vừa biết tin Y Moan bị ung thư đã di căn nặng. Đây hẳn là cái tin không thể buồn hơn về một người tôi từng quen. Tôi bỏ ra hai tiếng đồng hồ lục lại kho phim cũ nhưng không tìm thấy bất cứ tấm phim nào đã chụp anh. Lại thêm một lần buồn.

Những lời tâm tình chia sẻ và tưởng nhớ NSND Y Moan dưới đây được nhạc sĩ Quốc Bảo tự mình viết ra, VTC News xin trân trọng đăng tải.
Chúng tôi gặp nhau để làm một phỏng vấn ngắn cho Văn Hóa Nguyệt san, là vào năm 1994. Hoàng hôn chụp xuống và chúng tôi ngồi ở sân một quán nhỏ chỗ Tú Xương, đoạn Nguyễn Thông (TP.HCM). Nhạc ở loa mở The Bee Gees, Y Moan hát theo, vang vang, say sưa, hát còn to hơn loa. Rồi anh bắt chủ quán tắt nhạc đi để hát cho tôi nghe những bài “rock rừng” do anh sáng tác. Chắc chả phải sáng tác đâu. Tức hứng (improvisation) thì đúng hơn. Những bài không trọn, đầy nắng, bụi đỏ và thổ âm Êđê.

Chúng tôi lan man sang chuyện cà phê, chuyện trời nắng trời mưa và chuyện khói bụi Sài Gòn. Cảm giác gợn lên thật lớn ở tôi trong lần gặp đó, là Moan lạc lõng giữa chốn này. Giữa Sài Gòn. Không nhập vào được, mà cũng chẳng muốn nhập. Đất của Moan là rừng là rẫy, là nơi gió đại ngàn thổi suốt bốn mùa và người ta phải hát sao cho gió không át được tiếng mình, người ta phải sống sao cho tâm hồn cứ xanh tươi mãi như lá. Rồi tôi viết bài “Saigon phố, cà phê và YMoan Ênuôl” đăng Văn Hóa Nguyệt san.

Vài năm sau, lúc tôi phụ việc anh Từ Huy cho tờ Thế Giới Âm Nhạc và suốt ngày túc trực ở Câu lạc bộ Nhạc sĩ, tôi còn gặp Moan vài lần nữa. Đàn hát chơi. Nói chuyện tầm phào. Uống rượu. Lần nào Moan cũng bảo, anh thích, anh nhớ bài mày viết cho anh. Mày chụp ảnh cho anh nữa đi. Lần nào tôi cũng chụp, vài poses lẻ trong một cuốn phim dài. Tôi cũng được nghe một người bạn khác, nay đã mất, tâm sự mối tình bão lửa và cay đắng cô từng có với Y Moan. Tôi trân trọng câu chuyện đó, nhưng sẽ không kể lại ở đây.

Tôi chưa thu âm cho anh một bài hát nào, dù của tôi, của Y Moan hay của anh Nguyễn Cường. Tôi không gặp anh, dễ đến hơn mười năm rồi. Và bây giờ, là một tin xấu...

Lúc hay tin Y Moan bệnh nặng, tôi cầu chúc cho anh vượt qua được, để anh em  còn dịp uống với nhau một ly cà phê Sài Gòn “nhạt như nước ốc” như anh vẫn chê. Nhạt, ừ biết thế rồi. Đã có anh đủ đậm, đủ đắng, đủ bão tố rồi, cà phê thế nào mà chẳng được, Y Moan!

Còn bây giờ thì vĩnh biệt Ymoan Enuôl. Gió ngàn vẫn ù ù thổi. Chỉ có hơi thở đã tắt...

Ca sĩ Mỹ Linh: Tôi sẽ mãi nhớ anh!

Tối qua đọc báo và biết tin anh Y Moan mất, tôi vô cùng bất ngờ vì không nghĩ anh ấy lại ra đi sớm như thế. Sáng nay tôi đã nhắn tin chia buồn với gia đình anh Moan.

Ca sĩ Mỹ Linh song ca "Tago Êđê" cùng NSND Y Moan trong liveshow Ngọn lửa cao nguyên.  
Không có nhiều điều kiện đứng chung sân khấu với anh Y Moan, nhưng mỗi lần diễn cùng, anh ấy đều thổi vào cảm xúc của tôi sự mãnh liệt, khát khao và cháy bỏng. Anh Moan là một người tài năng, nhân hậu, luôn tràn trề nhiệt huyết. Có lẽ, phải rất lâu nữa mới có một Y Moan hừng hừng chất Tây Nguyên như thế.

Tôi từng một đôi lần đến thăm nhà anh Y Moan trên Tây Nguyên, anh ấy hiếu khách lắm, sẵn sàng mang tất cả đồ ngon vật lạ trong nhà ra chiêu đãi khách nhiệt tình, khiến ai cũng xúc động.

Tôi sẽ không bao giờ quên được đêm trình diễn trong liveshow Ngọn lửa cao nguyên của anh. Một đêm diễn nhiều cảm xúc, tuyệt vời đến phút cuối. Chúc cho anh ra Moan ra đi thanh thản, bình yên. Tôi sẽ mãi nhớ anh, giọng ca đại ngàn Tây Nguyên!

Ca sĩ Phương Thanh: Y Moan mất đi là nỗi buồn chung của anh em nghệ sĩ

Anh Y Moan mất đi là nỗi buồn chung của anh em giới nghệ sĩ. Đó là một sự mất mát lớn của gia đình, của núi rừng Tây Nguyên.

Được hát trong liveshow cuối cùng của Y Moan là giây phút ca sỹ Phương Thanh không bao giờ quên.
Trong tương lại, thật khó có một giọng ca thay thế anh Moan mang đại ngàn Tây Nguyên chinh phục khán giả cả nước. Tôi rất thích bài hát Giấc mơ Chapi của anh Moan. Bài hát này tôi nghe từ lâu, và từng hát nó với tất cả cảm xúc của mình.

Duy nhất, một lần tôi cùng đi biểu diễn châu Âu với anh Y Moan và có nhiều kỷ niệm đẹp với nhau, tôi xin giữ mãi những kỷ niệm đó. Hãy yên nghỉ với núi rừng Tây Nguyên anh nhé!

Ca sĩ Siu Black: Anh Y Moan mãi mãi là một nghệ sĩ lớn

Hiện nay tôi đang ở Kom Tum và chuẩn bị qua Ban Mê Thuột để viếng anh Y Moan. Cá nhân tôi cho rằng sự ra đi của anh là một sự mất mát khá lớn của làng văn nghệ nước nhà. Có lẽ chẳng bao giờ người ta tìm thấy một tâm hồn, một giọng ca có sức hút mạnh mẽ như vậy.

 Giây phút xúc động của Siu Black trên sân khấu, trong liveshow cuối cùng của Y Moan tại Hà Nội.

Anh Y Moan mãi mãi là một người nghệ sĩ lớn trong lòng anh em chúng tôi và cả khán giả nữa. Tôi và anh ít có cơ hội gặp nhau nên cũng không nhiều kỷ niệm gắn bó, nhưng với tôi, anh Y Moan có một vị trí rất đẹp trong lòng…

Tôi nghĩ, đến giờ này, anh Y Moan đã ra đi trong sự thanh thản, điều ước của anh đã trở thành sự thật. Đêm nhạc riêng của anh tại Thủ đô Hà Nội vừa qua đã thành công vang dội, dẫu sức khỏe yếu nhưng anh đã thể hiện những bài hát gắn liền với tên tuổi bằng tất cả niềm đam mê, cảm xúc. Nghe anh hát mà mấy anh em nghệ sĩ diễn chung bỗng thấy trào nước mắt… Tôi mong rằng anh sẽ thanh thản ở nơi đó, “nơi không còn cô đơn, không buồn, không vui…”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Y Moan từng bế con cho vợ chồng tôi

Với tôi, Y Moan ngoài hình tượng một nghệ sĩ lớn thì giữa chúng tôi còn có những tình cảm riêng tư. Y Moan ra Hà Nội vốn thân thiết với nhạc sĩ Nguyễn Cường, lúc đó tôi lại ở rể nhà Nguyễn Cường (vợ Nhà sử học Dương Trung Quốc là em gái ruột nhạc sĩ Nguyễn Cường) nên Y Moan vẫn cùng ăn uống hay bế con cho vợ chồng tôi. Điều đó giống như tình cảm gia đình.

Y moan là con người trân trọng, giữ gìn bản sắc dân tộc nhưng biết vươn tới giá trị hiện đại. 
Trước đây mấy hôm, anh Nguyễn Cường thông tin cho tôi biết về tình trạng sức khoẻ của Y Moan, nhưng sáng nay, đọc báo biết tin anh mất, tôi bất ngờ, buồn, tiếc cho sự ra đi của một người tài năng đầy nhiệt huyết. 

Tôi không phải người am tường âm nhạc, đứng ở góc độ sử học, Y moan là con người trân trọng, giữ gìn bản sắc dân tộc nhưng biết vươn tới giá trị hiện đại. Vì thế, anh tạo cho mình một phong cách âm nhạc Tây Nguyên hiện đại không lẫn vào đâu được. Có thể, nhiều bạn trẻ bây giờ sáng tác ca khúc về Tây Nguyên hay, nhưng còn lâu nữa mới có một giọng ca trời phú như Y Moan.

Y Moan mất là một điều đáng tiếc. Bởi Y Moan là người có công với Tây Nguyên khi thể hiện thành công các ca khúc ca ngợi con người, núi rừng nơi đây. 

Văn Trinh - Khánh Nguyễn

Tin liên quan

» Những hình ảnh cuối đời không thể quên của NSND Y Moan
» Rơi nước mắt tìm về "Giấc mơ Chapi" của NSND Y Moan
» NSND Y Moan vĩnh biệt đại ngàn                       Đại lễ 1000 năm, bạn muốn đăng trên VTC News: 

              - Những lời ngẫu hứng, tự sự, tâm sự... của chính bạn?

                - Những bức ảnh, đoạn video... chỉ mình bạn ghi được?
                                                        
                       - Tin tức, bài viết xoay quanh sự kiện Đại lễ?

                                                            
Hãy gửi đến email
toasoan@vtc.vn 
                                                                        hoặc
bandoc@vtc.vn

Tất cả thông tin bạn gửi sẽ được Ban Biên tập VTC News tiếp nhận, xử lý để đăng tải. Trân trọng!

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN