"Chúng tôi đã bị "Lượm" lừa một cú hoàn hảo"

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 04/03/2011 12:05:00 +07:00

(VTC News)- 2 nhà báo là tác giả phóng sự "Cuộc đời của Lượm" phát trên VTV1 cho biết, họ vô cùng bất ngờ, cay đắng bởi mình đã bị 1 cú lừa hoàn hảo.

(VTC News) - Thông tin về người phụ nữ tên Trần Thị Thùy Dương lên chương trình Người xây tổ ấm kể câu chuyện vay mượn về cuộc đời éo le của mình đã gây sốc cho khán giả truyền hình cả nước. Chính hai nhà báo là tác giả của phóng sự "Cuộc đời của Lượm" phát sóng trong chương trình cũng cho biết, họ vô cùng bất ngờ, cay đắng bởi mình đã bị một cú lừa hoàn hảo.

Sau khi sự thật về nhân vật "Lượm" được phanh phui và được chính Trần Thị Thùy Dương thừa nhận, chiều 3/3, phóng viên VTC News đã có cuộc gặp gỡ với tác giả của phóng sự “Cuộc đời của Lượm”. Đó là hai nhà báo Hoàng Lệ Dung và Trần Văn Hào - Phòng khoa giáo và phim tài liệu Đài truyền hình Việt Nam tại Huế. Kể lại câu chuyện cho phóng viên, họ bày tỏ chung cảm giác rằng không thể ngờ sự thật lại cay đắng như thế.

Không xác minh về nhân vật qua chính quyền địa phương

Nhà báo Hoàng Lệ Dung cho biết, chị và anh Trần Văn Hào nhận được sự chỉ đạo từ chị Kim Ngân, phụ trách chương trình Người xây tổ ấm, thực hiện phóng sự về cuộc đời của cô gái "Lượm". Chị cùng với đồng nghiệp của mình tiến hành buổi ghi hình. Lúc đầu chị liên hệ làm việc với nhân vật thì cô ta khất hẹn đến hôm sau vì phải đi đăng ký làm giấy tạm trú tại UBND huyện.

Sau khi bị phát hiện, Trần Thị Thùy Dương đã thú nhận hoàn toàn thông tin lừa dối khán giả.

Chị Dung kể lại, hôm ghi hình trời khá lạnh. Do tính chất phóng sự ngắn nên chị cùng đồng nghiệp chịu khó xuống thị trấn Tứ Hạ, huyện Hương Trà gặp nhân vật đã khiến cho hàng triệu con tim phải cảm động với câu chuyện tham dự cuộc thi “Mối tình đầu của tôi” trên báo Tintuconline.

Chị Dung nghe "Lượm" than về cuộc đời bể dâu của mình mà không cầm được nước mắt. Thậm chí khi nghe cô sụt sùi đau khổ kể về người phụ nữ cưu mang mình từ lúc bị bỏ rơi tại cổng trường học ở Huế, chị còn có nhã ý muốn giúp "Lượm" tìm lại phần mộ “mẹ” để cô báo hiếu.

Chị Dung thú nhận bản thân mình và đồng nghiệp khi xuống quay phim đã không liên hệ với chính quyền địa phương trước để xác minh thông tin về nhân vật. Nhưng chị giải thích, chị nghĩ không cần phải xác minh thông tin vì kịch bản đã được dựng sẵn, được chỉ đạo rồi.

Để làm tài liệu, chị Dung copy hết các bài viết trên Tintuconline và các phản hồi, ý kiến và đưa cho quay phim. Sau khi thực hiện xong chương trình, chị Dung liên hệ và giao nguyên cuốn băng cho chị Kim Ngân ở Đài truyền hình VTV. Chị cho biết, kịch bản chị cũng không thực hiện mà phía chương trình ngoài “nhà đài” đã "lên khuôn".
 
Những chi tiết nghĩ lại mới thấy nghi...

Sau khi phát sóng, hôm sau "Lượm" gọi cho chị Dung hỏi chị có xem truyền hình hay không. Chị bảo bận không xem được. "Lượm" khoe mình được lên sóng và mọi người trong quán cà phê cũng bàn tán xôn xao. Chị Dung nghĩ đó cũng là chuyện bình thường và đặt ra câu hỏi “Tại sao em lại không xin quay tại quán cà phê”. “Lượm” hồn nhiên cho biết, chị chủ quán không đồng ý quay vì sợ điều tiếng.

“VTV phải có trách nhiệm về vấn đề này. Bản thân phóng viên thực hiện cũng phải chịu trách nhiệm thông tin sự thật cho người xem”- bà Hoàng Lệ Dung thẳng thắn.
 
 Tuy nhiên, chiều 3/3, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Văn Công Toàn - Giám đốc HVTV- cho rằng vụ “cô Lượm”, HVTV không liên quan. “Hai phóng viên quay phóng sự là bà Hoàng Lệ Dung và ông Trần Văn Hào cũng chỉ do VTV nhờ quay, còn chương trình và kịch bản do phía VTV dàn dựng. Phía HVTV không duyệt về nội dung chương trình này, tất cả do phía VTV thực hiện”- ông Toàn nói.
 
"Lượm" cho chị Dung biết về số tiền 7 triệu đồng tiền mà các nhà hảo tâm ủng hộ cho mẹ con cô khi xem chương trình phát trên VTV1. Dương kể có một nhà hảo tâm gửi tiền cho nhưng cô không chịu vì cô cũng có khả năng đủ lo cho cuộc sống của mình - một tình tiết khá mâu thuẫn với những gì "Lượm" tự sự.

"Tôi thực sự buồn khi cảm nhận tình cảm của mình bị lừa dối. Mình đau dễ sợ, mình không nghĩ con bé lại tự dàn dựng một kịch bản hoàn hảo như thế này được”, chị Dung nói.

Sau khi sự việc bị phát giác, phóng viên Hoàng Lệ Dung mới nghĩ lại tình tiết chiếc áo đầm và sợi dây chuyền có vấn đề. Thực chất, khoảng 28 năm về trước chiếc vòng đeo cổ hình ngôi sao mới cóng chưa có trên thị trường đồ trang sức. “Hôm qua nghĩ lại mới ngớ người ra là mình bị lừa, cách đây 28 năm làm sao có kiểu dáng sợi dây chuyền mặt ngôi sao”.

Chị thở dài nói thêm: "Bản thân mình khi bị lừa rất đau, bao nhiêu năm làm nghề mới bị lần đầu. Với lại, sau khi phát sóng chương trình không có độc giả phản hồi nên yên tâm tin chắc nhân vật mình nêu ra trong chương trình “Người xây tổ ấm” là có thật. Vậy mà...".

Được biết, thông tin ban đầu về vụ bị cô bé "Lượm" lừa gạt chị Dung nhận được từ một đồng nghiệp ngoài Hà Nội. Người đồng nghiệp e ngại rằng có thể cô bé đó khai báo thông tin sai sự thật. Đến khi một phóng viên làm cùng phòng với chị cho biết tin từ một người bạn rằng "Lượm" không phải mồ côi cha mẹ, mà có chồng và nhà đang sống dưới huyện Phú Vang chị bỗng chột dạ. Hơi sốc, chị Dung gọi điện hỏi cộng tác viên dưới Phú Vang mới biết rõ mình bị lừa.

 Chiều 3/3, trả lời phóng viên VTC New qua điện thoại, người phụ trách, dẫn chương trình Người xây tổ ấm, Kim Ngân cho biết: "Sự việc đã vượt quá sức tưởng tượng của chúng tôi, vì vậy, về vấn đề giải quyết, chúng tôi đã báo lại cơ quan chức năng và họ yêu cầu tôi không nên phát ngôn trong quá trình họ tìm hiểu sự việc. Hy vọng, trong chương trình Người xây tổ ấm thứ 3 tuần tới khi mọi chuyện sáng tỏ, tôi có thể giãi bày mọi điều liên quan đến vấn đề này".
 Văn Trinh ghi

Trần Viết Long

Bình luận
vtc.vn