Chứng khoán Việt Nam ‘biệt tích’ trong danh sách xem xét nâng hạng gần nhất của MSCI

Mặc dù “biệt tích” trong danh sách xem xét nâng hạng gần nhất của MSCI nhưng TTCK Việt Nam vẫn có thể hưởng lợi từ việc 2 quốc gia khác được nâng hạng.

Morgan Stanley Capital International (MSCI) vừa công bố danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi (emerging market). Đáng chú ý, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không có tên trong danh sách này. Như vậy, TTCK  Việt Nam sẽ tiếp tục ở lại thị trường cận biên (frontier market) ít nhất 2 năm nữa.

TTCK Arabia Saudi sẽ được MSCI nâng hạng từ tháng 6/2019, đồng nghĩa thêm vào rổ chỉ số MSCI Emerging Markets Index với tỷ trọng dự kiến là 2,6% với 32 cổ phiếu. MSCI cũng đưa Argentina vào danh sách nâng hạng kể từ tháng 5/2019.

Chung khoan Viet Nam ‘biet tich’ trong danh sach xem xet nang hang gan nhat cua MSCI hinh anh 1

TTCK Việt Nam ‘biệt tích’ trong danh sách xem xét nâng hạng gần nhất của MSCI. 

Cùng với đó, Kuwait sẽ được MSCI đưa vào diện theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Mặc dù thông tin TTCK Việt Nam “biệt tích” trong danh sách xem xét nâng hạng gần nhất của MSCI là không mấy lạc quan nhưng Việt Nam vẫn có thể hưởng lợi từ việc các thị trường khác được nâng hạng.

Cụ thể, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets 100 Index (danh mục dành cho thị trường cận biện) sẽ tăng mạnh từ 17,72% lên 28,37%, số lượng cổ phiếu theo đó cũng tăng từ 17 lên 30, do được “san sẻ” từ chỗ trống mà Argentina và Arabia Saudi để lại.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Việt Nam mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể để thỏa mãn một số tiêu chí nâng hạng nhưng còn nhiều điều hạn chế khác mà MSCI chỉ ra nhưng Việt Nam chưa cải thiện được một cách hiệu quả.

Những điểm hạn chế là công bố thông tin thị trường còn kém hiệu quả, đặc biệt là thông tin bằng tiếng Anh, cũng như việc nới room sở hữu nước ngoài, khi chỉ có nhưng tiến triển khá hạn chế trong 12 tháng qua. Về mặt tích cực, thanh khoản thị trường đã đáp ứng các tiêu chí của thị trường mới nổi, và Việt Nam đã có ít nhất 3 công ty có vốn hóa tự do kèm thanh khoản đạt tiêu chuẩn nâng hạng của MSCI.

Video: 3 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt 2017 là ai?

Đọc thêm: Những đại gia mất 'núi tiền' khi chứng khoán Việt Nam giảm 9 tỷ USD

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.