Chứng khoán VCBS sai phạm gì trong thương vụ Mobifone - AVG?

VCBS có vai trò quan trọng trong thương vụ Mobifone bỏ gần 9.000 tỷ đồng để mua 95% cổ phần AVG.

Sai phạm nghiêm trọng

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận về vụ việc Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG (Công ty CP Nghe nhìn toàn cầu), trong đó chỉ ra sai phạm của Mobifone và các đơn vị liên quan trong việc lựa chọn tư vấn thẩm định giá trị AVG và tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, Mobifone lựa chọn Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (VCBS) làm đơn vị tư vấn. Mobifone đã chuyển file hồ sơ yêu cầu (HSYC) cho VCBS trước khi phát hành HSYC, vi phạm hành vi bị cấm quy định tại điểm a, Khoản 7 Điều 89 Luật Đấu thầu; cho nhà thầu bổ sung tài liệu vào hồ sơ đề xuất (HSĐX) của nhà thầu sau khi đã phê duyệt kết quả chỉ định thầu, vi phạm hành vi bị cấm quy định tại điểm b, Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu.

Theo Thanh tra Chính phủ, đơn vị thẩm định giá được Mobifone lựa chọn là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào bất hợp pháp, không có cơ sở để tính “giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán”; sử dụng trái phép nguồn số liệu dự báo kế hoạch kinh doanh do VCBS lập để thẩm định giá, trong khi số liệu này không có cơ sở; vi phạm các tiêu chuẩn thẩm định giá.

Chung khoan VCBS sai pham gi trong thuong vu Mobifone - AVG? hinh anh 1

 VCBS định giá AVG ở 24.548,19 tỷ đồng, trong khi AVG lỗ luỹ kế gần bằng nửa vốn điều lệ

Dù vậy, Mobifone nghiệm thu kết quả thẩm định giá; nhận xét, đánh giá kết quả thẩm định giá của AMAX “tuân thủ các tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam”, thể hiện thiếu trách nhiệm.

Tổng số tiền theo hợp đồng mà Mobifone ký với 2 công ty tư vấn là 3,19 tỷ đồng; đã chi số tiền 1,54 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Mobifone. Thanh tra Chính phủ kết luận Mobifone có trách nhiệm thu hồi số tiền này.

VCBS định giá AVG ở 24.548,19 tỷ đồng

Ngoài ra, VCBS cũng đã thuê Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC xác định giá trị AVG nhưng kết quả thẩm định giá của AASC không có cơ sở tin cậy, vi phạm nghiêm trọng các Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Cụ thể, AASC xác định giá trị AVG tại thời điểm 31/3/2015 theo phương pháp dòng tiền chiết khấu là 33.299,48 tỷ đồng trên cơ sở dữ liệu kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2015-2020 do AVG lập với mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận liên tục, đột biến gắn liền với kế hoạch đầu tư thêm 599 tỷ đồng, nhưng không có tài liệu chứng minh tính khả thi, không điều tra khảo sát thị trường để so sánh, đánh giá mức độ, sức cạnh tranh trên thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền của AVG. 

Đáng chú ý là, VCBS đã cung cấp kết quả thẩm định giá của AASC cho Mobifone nhưng không có sự thỏa thuận với AASC, vi phạm nghiêm trọng Tiêu chuẩn thẩm định giá.

Kết quả thẩm định giá trị AVG do AASC thực hiện là 33.299,48 tỷ đồng; do VCBS thực hiện là 24.548,19 tỷ đồng không đảm bảo cơ sở pháp lý, không có cơ sở tin cậy. 

Chung khoan VCBS sai pham gi trong thuong vu Mobifone - AVG? hinh anh 2

  VCBS còn khoản phải thu 1,65 tỷ đồng đã phải liệt vào danh sách nợ xấu đối với Mobifone. (Nguồn: BCTC VCBS 2017)

VCBS cũng thuê Công ty TNHH Định giá Hà Nội - TP Hồ Chí Minh (Hanoi Valu) xác định giá trị AVG, nhưng kết quả thẩm định giá của Hanoi Valu cũng không có cơ sở tin cậy, vi phạm nghiêm trọng các Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam. 

Thanh tra Chính phủ kết luận trách nhiệm trong các sai phạm của VCBS và 3 đơn vị tư vấn, định giá còn lại thuộc về giám đốc và các thẩm định viên liên quan theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Luật Giá.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Giám đốc của VCBS trong thời gian Mobifone mua cổ phần AVG là ông Vũ Quang Đông. Ông Đông sinh năm 1979, là CEO của VCBS từ 31/5/2013 đến 14/7/2017, trước khi chuyển sang làm Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF), pháp nhân do Vietcombank sở hữu 51% vốn.

Bản thân VCBS cũng là công ty con của Vietcombank với tỷ lệ sở hữu tuyệt đối 100%.

VCBS được thành lập từ năm 2002, hiện là một trong những công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Tổng tài sản tới cuối năm 2017 là 3.265 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.000 tỷ đồng. Tiền chi mua chứng khoán môi  giới cho khách hàng lên tới 359.000 tỷ đồng trong năm vừa qua. 

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 cho thấy VCBS còn khoản phải thu từ dịch vụ cung cấp đối với Mobifone, với số dư đến cuối năm là 1,65 tỷ đồng, trong đó đã phải trích lập dự phòng 1,155 tỷ đồng.

Theo Kết luận thanh tra, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp 31/3/2015 là rất xấu, tổng tài sản là 3.260,686 tỷ đồng; nợ phải trả là 1.266,826 tỷ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỷ đồng; từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là 1.632,909 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ).

Video: Rikvip sập, sòng bạc online khác vẫn rầm rộ

>>> Đọc thêm: Thanh tra Chính phủ: Mobifone có nhiều vi phạm, nguy cơ làm thiệt hại khoảng 7.006 tỷ đồng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.