Chứng khoán tuần tới có bứt phá?

Tài chínhThứ Bảy, 22/08/2020 13:00:00 +07:00
(VTC News) -

Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS) đánh giá thị trường có khả năng bứt phá khỏi vùng tích lũy đã kéo dài trong 2 tuần vừa qua, nhưng mức dao động hẹp.

Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS) khá lạc quan sau khi tổng kết thị trường chứng khoán tuần này và dự báo xu hướng chứng khoán tuần tới.

Cụ thể, MBS thống kê thị trường khu vực châu Á đồng loạt tăng điểm mặc dù sau khi Mỹ công bố hàng loạt số liệu kinh tế trái chiều. 

Dẫn đầu đà tăng trong khu vực là chứng khoán Hàn Quốc với chỉ số Kospi tăng 1,34%. Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Shenzhen Component lần lượt tăng 0,50% và 1,18%. Thị trường Nhật Bản với chỉ số Nikkei 225 tăng 0,17%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong có mức tăng 1,30%. Chỉ số NZX 50 của New Zealand tăng 1,49%.

Chứng khoán tuần tới có bứt phá? - 1

Thị trường chứng khoán tuần tới liệu có bứt phá? (Ảnh minh hoạ)

Ở chiều ngược lại, chỉ số ASX 200 của Australia với mức giảm 0,14% Phố Wall đã đóng cửa ở mức tăng nhẹ vào ngày thứ Năm khi lợi nhuận từ công nghệ lớn bù đắp thiệt hại về năng lượng và tài chính trong bối cảnh dữ liệu yếu hơn dự kiến, làm trầm trọng thêm lo ngại về sức mạnh của sự phục hồi kinh tế. 

Chứng khoán thế giới đi lên dù nền kinh tế toàn cầu ngày càng có thêm nhiều thông tin kém lạc quan. MBS đánh giá nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ và châu Âu đã bước vào suy thoái sau 2 quý liên tiếp ghi nhận GDP tăng trưởng âm. Mặc dù lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ, các nước đi vào hoạt động trở lại nhưng lo ngại về làn sóng thứ 2 của COVID-19 sẽ gây ra không ít trở ngại cho quá trình hồi phục kinh tế. 

Giá dầu tiếp tục duy trì đà hồi phục quanh mức 42-45 USD/thùng do nhu cầu đang hồi phục khi các nền kinh tế lớn đang mở cửa trở lại. Thị trường lao động tại Mỹ tiếp tục cải thiện khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 11,1% xuống 10,2% trong tháng 7. Làn sóng thứ 2 của COVID-19 tuy gây cản trở nhưng cũng chỉ khiến tốc độ hồi phục việc làm giảm chứ không tăng trưởng âm. 

Môi trường lãi suất thấp tạo điều kiện cho thị trường nhà ở hồi phục nhanh. Tuy nhiên, các lĩnh vực tiêu dùng khác vẫn chưa thể hoàn toàn quay trở lại như kỳ vọng. 

Đối với thị trường trong nước, chứng khoán chốt tuần với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm và vẫn chưa ra khỏi vùng dao dộng hẹp từ 840 đến 860 điểm. Theo đánh giá của MBS, dẫn dắt thị trường tăng điểm phiên cuối tuần là nhóm cổ phiếu ngân hàng, tuy vậy dòng tiền vẫn hoạt động mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản phiên này được đẩy lên mức cao nhất trong tuần một phần cũng đến từ hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại. 

Tóm lại, MBS đánh giá thị trường có khả năng bứt phá khỏi vùng tích lũy đã kéo dài trong 2 tuần vừa qua, tuy vậy mức dao động có thể trong biên độ hẹp. 

Thanh Hà

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn