Chứng khoán trồi sụt, nhà đầu tư có nên cắt lỗ?

(VTC News) - Theo tâm lý số đông, mỗi khi một mã cố phiếu đi xuống khoảng 15 - 20% giá trị là sẽ xuất hiện tình trạng cắt lỗ, tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực.

Phiên giao dịch hôm qua (4/7) có rất nhiều diễn biến bất ngờ, thị trường trồi sụt liên tục. Chốt phiên giao dịch, thị trường chứng khoán Việt Nam có sự hồi phục trở lại với thanh khoản khá thấp. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,98 điểm (+0,99%) lên 914,99 điểm; HNX-Index tăng 1,19 điểm (+1,21%) lên 99,99 điểm. 

Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm và ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt hơn 3.769 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch đạt 159 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 505 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tương đối tích cực với 241 mã tăng, 107 mã đứng giá, 193 mã giảm.

Chung khoan troi sut, nha dau tu co nen cat lo? hinh anh 1

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index sẽ diễn biến giằng co và thử thách lại ngưỡng 920 – 925 điểm, vùng hỗ trợ của chỉ số vẫn là 895 – 900 điểm. 

Chỉ số VN-Index đã ít nhiều phục hồi nhờ một số mã vốn hóa lớn tăng giá mạnh như: VHM (+7,0%), VIC (+5,3%), MWG (+4,4%) và PNJ (+7,0%). Các mã chứng khoán cũng tăng mạnh, dẫn dắt bởi HCM (+6,9%), SSI (+5,6%), VCI (+4,2%) vàVND (+4,2%).

Các mã ngân hàng cũng tăng trở lại, dẫn đầu là CTG (+1,9%), VPB (+2,9%) và MBB (+1,9%),nhưng vẫn chưa thể lấy lại toàn bộ số điểm giảm phiên trước.

GAS (-4,2%) tiếp tục đà giảm dù giá dầu thế giới tiếp tục ở mức cao, khi giá cổ phiếu này chạm mức thấp nhất 7 tháng qua, sau khi giảm 40% trong 3 tháng qua. BHN (-7%) chạm mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017 đến nay và đã giảm 49% từ tháng 1/2018.

Ông Tô Thành Văn, một nhà đầu tư chứng khoán chiến lược nhận định, trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư không nên bán ròng các cổ phiếu đi xuống: "Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều diễn biến bất ngờ. Đơn cử, trong phiên giao dịch hôm qua, chốt phiên buổi sáng chỉ số VN-Index đã mất hơn 10 điểm. Trong thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng, chứng khoán sẽ tiếp tục 1 phiên 'đỏ sàn'. Tuy nhiên, vào phiên chiều, mã cổ phiếu VIC, VHM trở thành anh hùng và giải cứu thị trường đi lên".

Những tác động bên ngoài đang có dấu hiệu bình ổn trong khi thị trường trong nước không có bất cứ thông tin bất lợi nào xuất hiện, Ngân hàng Nhà Nước cũng phát đi thông điệp sẽ can thiệp biến động tỷ giá USD/VND. Về kỹ thuật, sau phiên bán ròng nếu thị trường dao động trong biên độ hẹp cùng với mức thanh khoản thấp thì khả năng thị trường sẽ có cơ hội phục hồi.

Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội nhận định, thị trường có phiên phục hồi trong thế giằng co sau 2 phiên giảm điểm mạnh tuy nhiên thanh khoản thị trường lại có sự sụt giảm so với 2 phiên gần đây và duy trì ở mức thấp cho thấy sự thận trọng của bên mua mặc dù giá nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh.

Ngoài ra, việc khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì đà bán ròng mạnh đối với các cổ phiếu trụ cột đang là yếu tố khó lường và tác động tới tâm lý chung của nhà đầu tư. Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index sẽ diễn biến giằng co và thử thách lại ngưỡng 920 – 925 điểm, vùng hỗ trợ của chỉ số vẫn là 895 – 900 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Video: Những tỷ phú USD trên sàn chứng khoán Việt Nam

>>> Đọc thêm: Cơ hội nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam sau phiên sụt giảm kỷ lục?

Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU