Chứng khoán tăng giảm thất thường, nên mua hay bán cổ phiếu trước kỳ nghỉ 30/4?

Tài chínhThứ Tư, 28/04/2021 06:08:00 +07:00
(VTC News) -

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết nên gom hay xả cổ phiếu để chốt lời, trong bối cảnh thị trường lên xuống thất thường.

Chứng khoán tuần sát kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 diễn biến thất thường khiến nhiều nhà đầu tư "hú vía". Sau phiên 22/4 rơi thẳng đứng tới 40 điểm, chỉ số VN-Index trong phiên 23/4 lại tăng hơn 20 điểm.

Đến phiên giao dịch ngày 26/4, thị trường lại ngập trong sắc đỏ, VN-Index giảm 32,76 điểm xuống vùng 1.215 điểm.

Trong phiên sáng 27/4, thị trường rung lắc mạnh, chứng tỏ nhà đầu tư dao động về tâm lý. Chốt phiên, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 3,98 điểm.

Thị trường sắp tạm dừng nhiều ngày để bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 4 ngày. Diễn biến thất thường trong nhiều phiên giao dịch gần đây khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn trước việc gom hay bán cổ phiếu chốt lời trước khi thị trường bị gián đoạn. 

Anh Hoàng Anh ở Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: "Theo kinh nghiệm của tôi, thị trường sau kỳ nghỉ lễ kéo dài thường chuệch choạc, thường mất thời gian để khởi động, làm nóng và sôi động trở lại. Bởi thế, thị trường có thể chứng kiến sự điều chỉnh đi xuống. Tôi đang dự định bán cổ phiếu chốt lời trước khi nghỉ lễ. Sau đó nghe ngóng tình hình rồi mua cổ phiếu nào tiềm năng sau". 

Anh Mạnh Lâm ở Hoàng Mai, Hà Nội cũng có ý định "xả hàng" thời điểm này. Theo anh Lâm, hiện thị trường đang phản ứng với thông tin COVID-19 căng thẳng ở nhiều quốc gia trên thế giới và nguy cơ bùng phát ở Việt Nam. "Những thông tin tiêu cực có thể khiến nhà đầu tư hoang mang, thị trường có thể đi lùi trong một vài phiên tới".

Tuy vậy, vẫn có không ít nhà đầu tư vẫn lạc quan vào thị trường chứng khoán. "USD liên tục giảm do nền kinh tế thế giới biến động, vàng thì lặng sóng suốt thời gian dài qua, chỉ có chứng khoán vẫn sôi động mà lại không sốt ảo như bất động sản. Thực tế cho thấy thời gian qua dù đối diện COVID-19 nhưng thị trường vẫn sáng sủa. Tôi không bán cổ phiếu ra lúc này, thậm chí còn tính để mua thêm những mã tiềm năng khác", chị Lê Hoa ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phân tích.

Chứng khoán tăng giảm thất thường, nên mua hay bán cổ phiếu trước kỳ nghỉ 30/4? - 1

VN-Index liên tục đảo chiều khiến nhiều nhà đầu tư bối rối. (Ảnh minh họa)

Nhận định về thị trường chứng khoán tuần 26 - 29/4, Công ty Cổ phần Chứng khoán MB cho biết, thị trường lấy lại đà tăng nhờ sự bùng nổ ở nhóm tài chính – ngân hàng và lan tỏa ra khắp các nhóm ngành. Điểm tích cực khi dòng tiền lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức tốt. Đây là giai đoạn giá cổ phiếu, nhất là các cổ phiếu vốn hóa lớn và có kết quả kinh doanh quý I/2021 tích cực thể hiện xu hướng tăng lên trong những phiên giao dịch cuối cùng trong tháng 4 và có thể tiếp tục tăng trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVS) lại đưa ra dự báo, chỉ số nhiều khả năng sẽ quay đầu giảm trở lại trong những phiên giao dịch cuối tuần.

Do đó, theo BVS, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-35% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tiền mặt lớn, có thể xem xét mở vị thế mua trading với các vị thế có sẵn nếu thị trường kiểm định lại vùng 1.200-1.220 điểm.

Nhóm phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng trong tuần giao dịch trước nghỉ lễ 30/4-1/5, xu hướng giảm có thể chiếm ưu thế. Theo SHS, thị trường có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp nhưng VN-Index vẫn thất bại trước ngưỡng 1.250 điểm trong phiên cuối tuần (23/4). Tuy nhiên, việc thanh khoản đang có chiều hướng giảm tại những phiên giảm điểm cho thấy rủi ro không quá cao. Việc các nhà đầu tư trong nước tiếp tục mở mới tài khoản với số lượng lớn cũng như lượng tiền mặt chờ cơ hội mua đang khá dồi dào nên nhiều khả năng thị trường sẽ hồi phục sớm.

Nhìn chung, giới phân tích khá lạc quan với thị trường chứng khoán thời điểm này. Tuy nhiên, việc nắm giữ cổ phiếu được chuyên gia khuyến cáo phải thận trọng xem xét tiềm năng của từng cổ phiếu, ở những thời điểm khác nhau. Xu hướng chung của thị trường chỉ là một yếu tố, chưa thể quyết định được. Diễn biến, tiềm năng của từng loại cổ phiếu mới là thông tin nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng để có quyết định nên ôm vào hay bán ra.

Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn