Chứng khoán Mỹ lập tức phản ứng trước thông tin Mỹ-Trung tổ chức đàm phán

Thế giớiThứ Năm, 27/12/2018 16:00:00 +07:00

Phái đoàn chính phủ Mỹ sẽ đến Bắc Kinh trong tuần khoảng 7/1 để tổ chức đối thoại với các quan chức Trung Quốc, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn chính quyền Tổng thống Donald Trump. Thành viên đoàn bao gồm cả Thứ trưởng Tài chính về các vấn đề quốc tế David Malpass, theo nguồn tin. Cả đại diện thương mại và Bộ tài chính Mỹ đều chưa bình luận về thông tin.

Cuộc gặp diễn ra tháng 1 sẽ là thảo luận đối mặt trực tiếp đầu tiên của phái đoàn Mỹ-Trung kể từ khi lãnh đạo hai nước đồng ý đình chiến thương mại trong 90 ngày từ ngày 1/12. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuần trước nói các quan chức Mỹ và những người đồng cấp Trung Quốc đã thảo luận qua điện thoại trong thời gian qua. 

trump-xi-3

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Daily Express)

Cuộc gặp cho thấy dấu hiệu mới rằng hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang cố gắng đạt được kết quả trong việc giảm căng thẳng thương mại. Bắc Kinh tuần này thông báo vòng giảm thuế thứ 3, giảm thuế nhập khẩu hơn 700 mặt hàng từ ngày 1/1 như một phần nỗ lực mở cửa nền kinh tế và giúp người tiêu dùng nội địa có giá rẻ hơn.

Thị trường phản ứng nhanh chóng

Thị trường chứng khoán Mỹ nhanh chóng có được những kết quả tích cực khi có tin đối thoại thương mại sẽ diễn ra. Chỉ số S&P 500 Index tăng lên 4,96 % từ 16h ngày 26/12 tại New York, sau khi giảm khoảng hai điểm phiên trước đó.

Tổng thống Trump đã đồng ý tạm ngừng chương trình tăng thuế từ ngày 1/1 lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra. Ông thúc giục Trung Quốc giảm hàng rào thương mại và ngừng hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ. Bắc Kinh cho đến nay cam kết mua đậu nành Mỹ và ít nhất giảm thuế lên ô tô Mỹ.

Dù vậy, theo Derek Scissors, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện doanh nghiệp Mỹ, hai bên có thể sẽ không đạt được kết quả đủ đột phá như chính quyền Trump mong muốn. “Việc các quan chức nội các thất bại ngay trong nửa đầu tiên của giai đoạn 90 ngày sẽ khiến những thay đổi cơ bản từ phía Trung Quốc khó có thể hình thành” – ông nói.

Hạn chót

Như Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ chịu trách nhiệm các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Ông Lighthizer, người không có kế hoạch tham gia vào phái đoàn ở Trung Quốc lần này, cho biết ngày 1/3 là hạn chót mà ông Trump đưa ra cho một kết quả khả dĩ. “Tổng thống không nói về việc kéo dài hơn trong tháng 3. Ông nói nếu có bất kỳ thỏa thuận nào, thì thỏa thuận đó phải được hoàn thành trong 90 ngày” – Lighthizer trả lời CBS ngày 9/12.

Tuy nhiên, ông Trump và các thành viên khác của đội đàm phán thương mại như Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow nói quá trình trì hoãn leo thang thuế quan có thể được kéo dài nếu hai bên đạt được kết quả đủ tích cực.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn