• Zalo

Chứng khoán liên tục đỏ sàn: Nhiều cổ phiếu vẫn sinh lời tốt

Kinh tếThứ Tư, 30/05/2018 07:13:00 +07:00

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) khẳng định dù thị trường chứng khoán đỏ rực, nhiều cổ phiếu vẫn sinh lời tốt cho các nhà đầu tư giá trị.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua chuỗi ngày thăng trầm chưa từng có, trong đó xu hướng giảm chiếm ưu thế với những phiên lao dốc.

Cụ thể, tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam nối tiếp chuỗi ngày thê thảm của tháng 3. Trong 5 phiên giao dịch của tuần qua trong tháng 5, có tới 4 phiên giảm sâu và chỉ 1 phiên tăng nhẹ. Kết quả là, vốn hóa thị trường sàn TP.HCM “bốc hơi” tới 149.195 tỷ đồng (khoảng 6,6 tỷ USD) và mất luôn ngưỡng 1.000 điểm.

Tuy nhiên, sang phiên giao dịch hôm 29/5, thị trường chứng khoán bất ngờ tăng thêm 20 điểm, VN-Index trở lại ngưỡng 952.18 điểm. Việc VN-Index và VN30-Index tăng mạnh trong phiên 29/5 được nhiều người dự báo từ trước.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), đưa ra những đánh giá chuyên môn về những "đợt sóng" đặc biệt này.

ck122

 Sang phiên giao dịch hôm 29/5, thị trường chứng khoán bất ngờ tăng thêm 20 điểm, VN-Index trở lại ngưỡng 952.18 điểm. 

- Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm rất sâu và mất mốc 1.000 điểm. Theo ông, đâu là nguyên nhân?

Từ năm 2017, chúng ta đã chứng kiến chỉ số VN-Index tăng nóng. VN-Index đi lên trong bối cảnh các kinh tế vĩ mô rất tốt. Còn bây giờ, các chỉ số vĩ mô vẫn tiếp tục tốt lên nhưng VN-Index lại giảm sâu. Đây không phải điều bất ngờ hay bất thường. Nó phù hợp với xu hướng.

Như chúng ta đã biết, các chỉ số chứng khoán phải tuân theo quy luật vận động của riêng nó. Nghĩa là khi đã tăng mạnh rồi thì VN-Index phải giảm sâu. Vì vậy, tôi không bất ngờ khi chứng kiến thị trường điều chỉnh suốt thời gian qua.

Cần phải nhấn mạnh thêm, các cổ phiếu lớn như cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bán lẻ, hàng không... tăng rất mạnh. Các cổ phiếu này tác động nhiều tới chỉ số chung. Bây giờ, sau khi tăng mạnh, các cổ phiếu này giảm sâu kéo VN-Index đi xuống.

nguyen-hoang-hai-1470218876 3

nguyen-hoang-hai-1470218876 3

Nhà đầu tư đánh giá mặt bằng giá cổ phiếu đã xuống thấp tới mức hấp dẫn nên họ tranh thủ mua vào khiến các chỉ số chứng khoán tăng mạnh.

Phó Chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải

- Trong phiên giao dịch 29/5, VN-Index phục hồi ngoạn mục sau các phiên giảm rất sâu. Đâu là tín hiệu lạc quan giúp chỉ số tăng trở lại?

Trong nhiều phiên trước đây, thị trường đã giảm quá sâu, mất mát đã quá lớn. Có thể nhà đầu tư đánh giá mặt bằng giá cổ phiếu đã xuống thấp tới mức hấp dẫn nên họ tranh thủ mua vào khiến các chỉ số chứng khoán tăng mạnh.

- Với sự phục hồi này của VN-Index trong phiên 29/5, nhiều người cho rằng VN-Index đã chạm đáy và chuẩn bị cho một chu kỳ tăng mới?

Tôi không quá quan tâm VN-Index đã xuống đáy chưa vì tôi theo trường phái đầu tư giá trị. Thấy cổ phiếu hấp dẫn là tôi mua. Cổ phiếu hấp dẫn được tính toán dựa trên kết quả kinh doanh, quản trị doanh nghiệp. Doanh nghiệp là phải quản trị tốt, kết quả kinh doanh tốt.

Nếu đầu tư giá trị, kể cả khi thị trường chứng khoán đóng cửa, vẫn có nhiều cổ phiếu có khả năng sinh lời. Đó là khi doanh nghiệp hoạt động tốt, họ chi trả cổ tức với tỷ lệ cao hơn lãi suất tiết kiệm. Như thế là thành công rồi.

Đợt vừa rồi tôi mua vào khá nhiều. Tôi cũng như các nhà đầu tư giá trị khác không lo lắng. Với các cổ phiếu tốt, có tiềm năng tăng trưởng thì khi giảm giá theo thị trường, đó chỉ là đà giảm tạm thời. Trong tương lai, chắc chắn các cổ phiếu này sẽ tăng trở lại.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu tốt đều có thể sinh ra nhiều lợi nhuận. Nếu chọn cổ phiếu tốt nhưng giá đã quá cao rồi thì nguy cơ thua lỗ rất lớn.

- Dù lạc quan như vậy, nhưng rõ ràng hiện tại đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn có rất nhiều rủi ro?

Không có gì đáng lo ngại. Nếu có đáng lo thì chỉ là với nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người có cái “đầu nóng”, nhưng lại chưa hiểu đầy đủ về giá trị. Họ có thể giao dịch theo phong trào mà không nắm rõ được cổ phiếu mình mua bán có tốt hay không. Họ hoàn toàn có nguy cơ gặp cổ phiếu rởm.

Margin (đòn bẩy tài chính) cũng đang là một trong những vấn đề cần phải quan tâm và có thể mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Không nên vay margin quá nhiều, càng vay nhiều, rủi ro càng tăng. Nếu mua phải cổ phiếu lởm mà mạnh tay vay margin, nhà đầu tư hoàn toàn có nguy cơ mất trắng, không còn gì.

Margin thuộc về khía cạnh quản lý Nhà nước. Ủy ban chứng khoán Nhà nước không nên duy trì tình trạng vay margin tràn lan như hiện nay và nên siết margin. Nhưng có vẻ như Ủy ban chứng khoán Nhà nước vẫn muốn nhiều margin để dòng tiền vào thị trường lớn.

vnindex 4

Sự thắt chặt cho vay margin đối với các nhà đầu tư trong nước có thể là nguyên do khiến TTCK giảm điểm. 

- Liệu có lời khuyên hợp lý nào dành cho nhà đầu tư vào thời điểm "nước sôi lửa bỏng" hiện tại?

Dù đang giảm mạnh nhưng so với trước đây, thị trường chứng khoán đã lên mức cao. Đi kèm với nó là rủi ro càng nhiều, giá cổ phiếu càng biến động khó dự báo. Vì vậy, nhà đầu tư nên chọn cách đầu tư giá trị, tốt nhất là không nên đi vay hoặc chỉ vay ít.

- Vậy nhà đầu tư lên mua vào - bán ra hay tạm thời "án binh bất động"?

Trước khi VN-Index rơi tự do như trong nhiều phiên gần đây, các cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng, tài chính, tiêu dùng đã tăng rất mạnh. Trong khi thị trường bứt phá, nhiều mid-cap và blue-chip hoặc tăng rất nhẹ hoặc giảm giá. Vì vậy, đây là cơ hội mua vào những mã đó.

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến những cổ phiếu có thị giá thấp hơn mệnh giá. Các mã này có thể không tăng mạnh trong thời gian sắp tới nhưng lại mang về các khoản cổ tức rất hấp dẫn.

Xin cảm ơn ông!

Video: Những tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

 

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !