• Zalo

Chứng khoán hôm nay 2/4: Vượt đỉnh lịch sử, VN-Index còn tăng nữa?

Tài chính Thứ Sáu, 02/04/2021 06:22:14 +07:00
(VTC News) -

VN-Index vừa lập đỉnh cao lịch sử trong phiên giao dịch 1/4, chuyên gia khá lạc quan về tương lai của chỉ số này nhưng không quên cảnh báo nguy cơ "bong bóng".

Kết thúc phiên giao dịch 1/4, VN-Index đạt trên 1.226 điểm, đây là mức cao nhất của chỉ số này trong lịch sử chứng khoán hơn 20 năm qua. Trả lời câu hỏi liệu chứng khoán còn tăng nữa hay không, chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu đưa ra nhận định: Có khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng. Nhưng nếu đạt đến 1.300 điểm thì hãy hết sức cẩn thận, bởi đó có thể là điểm khởi đầu của tình trạng bong bóng chứng khoán.

Ông Hiếu phân tích, thị trường chứng khoán phải đi đôi với nền kinh tế. Nếu nền kinh tế tăng trưởng một cách bền vững thì chứng khoán tăng trưởng là điều tốt. Còn nếu nền kinh tế vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn mà chứng khoán tăng trưởng một cách mạnh mẽ thì có nghĩa là giá cả đang biến động trên thị trường thứ cấp và rất có thể làm bùng phát bong bóng.

Trong khi GDP chỉ tăng 2,91% (thấp nhất trong vòng 10 năm vừa qua) cùng với nền kinh tế vẫn chịu ảnh hưởng vì dịch bệnh, chỉ số VN-Index tăng cao chứng tỏ là không dựa trên cơ sở tăng trưởng vững mạnh của một nền kinh tế mà mang tính chất đầu cơ nhiều hơn”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Chứng khoán hôm nay 2/4: Vượt đỉnh lịch sử, VN-Index còn tăng nữa? - 1

TS Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo bong bóng chứng khoán khi chỉ số VN-Index vượt 1.300 điểm.

Ông cũng chỉ ra nguyên nhân của việc tăng trưởng này là do dòng tiền đầu tư tận dụng lãi suất giảm từ ngân hàng đổ sang chứng khoán, cùng với việc dịch bệnh trong nước qua vài lần bùng phát nhưng được kiểm soát tốt. Điều này tạo sự hứng khởi cho các nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đồng tình quan điểm này, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam - cũng đưa ra những nhận định lạc quan về thị trường chứng khoán trong nước. Theo ông, thị trường chứng khoán hiện nay đang hiện hữu nhiều điểm sáng như khối ngoại đã giảm bán ròng, các quỹ hoán đổi danh mục cũng bơm ròng trở lại, đồng thời nhiều doanh nghiệp niêm yết có kết quả kinh doanh tốt.

Chứng khoán hôm nay 2/4: Vượt đỉnh lịch sử, VN-Index còn tăng nữa? - 2

VN-Index tăng mạnh ở phiên giao dịch 1/4. Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, ông Minh khuyến cáo các nhà đầu tư không nên quá chú ý đến chỉ số VN-Index mà cần quan tâm đến các yếu tố có thể đo lường được như nền tảng tài chính, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp để dự báo khả năng tăng trưởng cổ phiếu, khi đó dù thị trường có biến động tăng giảm thì nhà đầu tư vẫn có cơ hội kiếm lời.

Chốt phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4, VN-Index đạt 1.216,1 điểm, tăng 24,66 điểm, thanh khoản đạt hơn 16.949 tỷ đồng. Đây không phải lần đầu VN-Index vượt mốc 1.200 điểm. Vì vào ngày 9/4/2018, chỉ số này đã đạt 1.204,3 điểm. Hay mới đây, vào ngày 18/3/2021, VN-Index cũng tăng lên 1.200,94 điểm. Tuy nhiên, lần này VN-Index đã đạt một con số vượt trội, phá vỡ các kỷ lục trước đó.

Chứng khoán hôm nay 2/4: Vượt đỉnh lịch sử, VN-Index còn tăng nữa? - 3

VN-Index liên tục vượt đỉnh (biểu đồ của Tradingview)

Công Hiếu
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chứng khoán hôm nay 2/4: Vượt đỉnh lịch sử, VN-Index còn tăng nữa?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp